Thứ bảy,  19/06/2021

Phụ nữ Sơn Hà sôi nổi các phong trào thi đua

(LSO) – Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Sơn Hà (huyện Hữu Lũng) đã thực hiện tốt các phong trào thi đua (PTTĐ), cuộc vận động tiêu biểu như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”… Qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế – xã hội.

   Tích cực lao động, phát triển kinh tế

Cùng lãnh đạo Hội LHPN xã Sơn Hà, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình của chị Nguyễn Thị Sá (hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Ngòi Na).

Chị Sá vẫn say sưa chăm sóc vườn bưởi. Chị Sá cho biết: Năm 2015, được Hội LHPN xã cho vay 20 triệu đồng, tôi đã mua giống trồng hơn 1.000 gốc bưởi. Năm 2018, tôi lại được xã hỗ trợ hệ thống tưới nước tự động, phân bón và gần 1.000 cây giống cam Vinh. Áp dụng kinh nghiệm từ các lớp tập huấn, thực tế, vườn cây ăn quả đã phát triển tốt và cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi ngày càng khá giả hơn.

Cán bộ Hội LHPN xã Sơn Hà thăm mô hình trồng cây ăn quả của hội viên phụ nữ thôn Ngòi Na

Cùng với chị Sá, trên địa bàn xã Sơn Hà còn có hơn 20 mô hình trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ phát triển hiệu quả với thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như: chị Lê Thị Vui, Nguyễn Thị Tuyết – chi hội thôn Ao Đẫu; chị Phùng Thị Tuyền – chi hội thôn Nhị Hà…

Để có được kết quả đó, những năm qua, Hội LHPN xã đã tích cực triển khai thực hiện PTTĐ “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” với chương trình, kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể. Hằng năm, Hội LHPN xã tổ chức cho 8/8 chi hội ký giao ước thi đua, trong đó có nội dung “duy trì và phát triển tổ các mô hình trồng cây ăn quả và kinh doanh dịch vụ trên địa bàn”.

Hằng năm, hội thường xuyên phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời quản lý, khai thác có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội LHPN huyện đã tạo điều kiện cho 14 hộ vay vốn với số tiền 280 triệu đồng để phát triển kinh tế, nâng tổng dư nợ do hội quản lý lên trên 3,1 tỷ đồng với 139 hộ vay.

Mặt khác, hội còn thường xuyên giúp đỡ các hội viên nghèo về vốn, giống cây, con và công lao động, từ đó đã giúp cho nhiều hội viên thoát nghèo. Riêng năm 2019, hội đã giúp 16 hội viên làm chủ hộ thoát nghèo, giảm số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ xuống còn 2 hộ (tỷ lệ 0,3%). Đến nay, trên 70% gia đình hội viên có mức sống khá và giàu.

   Chung sức xây dựng nông thôn mới

Ngoài thi đua phát triển kinh tế, những năm qua, Hội LHPN xã  gắn việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới với các PTTĐ và các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên về mục đích, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội LHPN xã đã tuyên truyền được 16 cuộc, thu hút 1.050 lượt người tham gia.

Hằng năm, hội đều xây dựng kế hoạch riêng về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và triển khai đến các chi hội. Từ đó, mỗi chi hội đã đăng ký phần việc phù hợp với tình hình thực tiễn. Chị Hoàng Thị Thơm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trường Sơn cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hằng năm, chi hội đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể. Năm 2018, triển khai xây dựng thôn xanh – sạch – đẹp, chi hội đã vận động hội viên duy trì vệ sinh đường thôn vào ngày 15 hằng tháng, thu gom rác đúng nơi quy định và trồng 2 bên đường hoa để tạo cảnh quan sạch, đẹp. Đến nay, việc làm này vẫn được duy trì thực hiện hiệu quả.

Cùng với thôn Trường Sơn, từ năm 2016 đến nay, hội viên phụ nữ ở các thôn trên địa bàn đã đóng góp được trên 1,5 tỷ đồng, hiến trên 350 m2 đất, huy động trên 2.000 công lao động để làm nhà văn hóa, đường bê tông nông thôn… Bà Vũ Thị Cảnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Hà cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2020, Hội LHPN đã và đang tiếp tục tập trung nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, mô hình khu dân cư kiểu mẫu. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt mô hình “5 không, 3 sạch, 3 an toàn” gắn với mô hình thôn xanh – sạch – đẹp.

Với những kết quả đạt được, Hội LHPN xã Sơn Hà nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp, ngành ghi nhận biểu dương. Đặc biệt, tháng 5/2020, Hội LHPN xã vinh dự được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong PTTĐ yêu nước giai đoạn 2016 – 2020.

NGỌC HIẾU