Thứ năm,  09/02/2023

Từ hũ gạo đến ước mơ

LSO-Trong nhiều năm qua, mô hình trường bán trú dân nuôi đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của bà con các dân tộc về sự cần thiết phải cho con em mình học chữ, học văn hóa đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, con đường tìm đến cái chữ của các em học sinh vùng thiểu số còn nhiều khó khăn, tình trạng học sinh bỏ học luôn là điều trăn trở của những thầy cô giáo. Do địa hình đồi núi phức tạp, thôn bản nằm rải rác, nên trong những năm trước đây, tình trạng một lớp 3 cấp học trên địa bàn xã Công Sơn, huyện Cao Lộc vẫn còn tồn tại. Lại là một xã đặc biệt khó khăn có tới 146 hộ nghèo trên tổng số 234 hộ trong toàn xã nên việc cho con em mình đi học là việc ít được các bậc cha mẹ nghĩ tới. Từ khi thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, mô hình trường bán trú dân nuôi được xây dựng trên mảnh đất quanh năm mây phủ này đã giúp cho con em...

LSO-Trong nhiều năm qua, mô hình trường bán trú dân nuôi đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của bà con các dân tộc về sự cần thiết phải cho con em mình học chữ, học văn hóa đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, con đường tìm đến cái chữ của các em học sinh vùng thiểu số còn nhiều khó khăn, tình trạng học sinh bỏ học luôn là điều trăn trở của những thầy cô giáo.
Do địa hình đồi núi phức tạp, thôn bản nằm rải rác, nên trong những năm trước đây, tình trạng một lớp 3 cấp học trên địa bàn xã Công Sơn, huyện Cao Lộc vẫn còn tồn tại. Lại là một xã đặc biệt khó khăn có tới 146 hộ nghèo trên tổng số 234 hộ trong toàn xã nên việc cho con em mình đi học là việc ít được các bậc cha mẹ nghĩ tới. Từ khi thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, mô hình trường bán trú dân nuôi được xây dựng trên mảnh đất quanh năm mây phủ này đã giúp cho con em đồng bào các dân tộc bớt nhọc nhằn hơn trong hành trình tìm đến cái chữ. 12 lớp ghép nằm rải rác trên các thôn bản dần được xóa bỏ, các em trong độ tuổi đi học được học tập trong môi trường tập trung, ở và học tại chỗ, được giao lưu học tập thường xuyên với bạn bè và thầy cô nên chất lượng dạy và học được nâng lên. Từ chỗ một lớp chỉ có lác đác vài học sinh thì đến nay toàn trường đã có 300 học sinh ở cả 3 cấp học, đó là niềm vui, niềm cổ vũ lớn lao khiến các thầy cô giáo thêm yêu trường, yêu lớp hơn. Tuy nhiên, việc duy trì các em đi học đều đặn, không bỏ học giữa chừng là điều mà tập thể thầy cô giáo nơi đây còn nhiều trăn trở, dẫu rằng nhà trường đã được quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, mỗi tháng các em được Nhà nước hỗ trợ 5kg gạo và hơn 100 nghìn đồng tiền ăn nhưng nguy cơ bỏ học còn rất cao do nhiều nguyên nhân.

Cán bộ, giáo viên Trường THCS thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) quyên góp hũ gạo tình thương – Ảnh: Hòa Lộc
Tận mắt chứng kiến cảnh các em sinh hoạt và học tập mới thấy được sự nỗ lực của học sinh cũng như các thầy cô giáo xã vùng cao Công Sơn. Ở đây, các thầy cô một mình đảm nhận nhiều vai trò, vừa là người thầy, vừa là người cha, người mẹ, chăm sóc cho các em từng bữa ăn giấc ngủ. Hiện nay, toàn trường có 87 em đang sinh hoạt nội trú tại trường, nhưng điều kiện vật chất phục vụ cho sinh hoạt của các em còn thiếu thốn, phòng ở đã xuống cấp, giường chiếu đã cũ kĩ mục nát, trong một phòng ở khoảng 20 m2 có 4 giường tầng, mỗi giường 2 em học sinh nhưng có phòng có tới 16 em cùng học tập và sinh hoạt tại đây. Ngày nắng thì vất vả vô cùng vì quạt đã hỏng, ngày mưa những tấm lót trần đã cũ, thủng nhiều chỗ không ngăn được gió lùa khi đêm xuống. Phòng ở đã vậy, lo cho các em có bữa ăn đầy đủ ngày 3 bữa lại là cả một thách thức lớn đối với các thầy cô giáo, mặc dù mỗi tháng các em chỉ đóng góp 5kg gạo để các thầy cô giáo nấu giúp nhưng hầu hết học sinh đều là con em các gia đình nghèo, nên việc đóng góp gạo đối với các bậc cha mẹ là cả một vấn đề.

Trước thực trạng trên, Phòng giáo dục và đào tạo, Công đoàn giáo dục huyện Cao Lộc đã phát động phong trào “Hũ gạo tình thương”, kêu gọi các tập thể, cá nhân giáo viên và học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện cùng chung tay giúp đỡ các em học sinh vùng cao hai xã Công Sơn và Mẫu Sơn có điều kiện được tiếp tục học tập như bao bạn bè cùng trang lứa. Chỉ trong một thời gian ngắn phát động, toàn ngành đã quyên góp được trên 19 triệu đồng, gần 2.000kg gạo và nhiều bộ quần áo của giáo viên và học sinh ủng hộ. Tất cả số tiền, gạo và quần áo được chuyển đến các em trong niềm vui, chứa đựng trong đó là sự chia sẻ của các đơn vị trường học ít khó khăn hơn đối với thầy và trò hai xã vùng cao. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi được biết, trong thời gian tới UBND huyện sẽ đầu tư xây dựng 8 nhà công vụ cho giáo viên, bếp ăn, công trình vệ sinh cho Trường THCS Công Sơn và đầu tư thêm cơ sở vật chất khác cho hai trường .

Phương Thúy - Duy Trang