Thứ năm,  09/02/2023

Các địa phương chủ động phòng, chống thiên tai

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 2-6 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Hôm nay (3-6), rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh từ phía bắc sẽ được hình thành qua Bắc Bộ, sau đó rãnh áp thấp trên có xu hướng đẩy dịch dần xuống bắc và Trung Trung Bộ.Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia, tình hình nắng nóng năm nay chắc chắn sẽ xảy ra ở mức độ căng thẳng, nhiệt độ trong mùa nắng sẽ đạt mức cao hơn trung bình nhiều năm. Tình trạng này sẽ còn tiếp tục diễn ra và kéo dài hết tháng 6 và 7, trung bình mỗi tháng có 3 đến 4 đợt nắng nóng, trong mùa nắng năm nay, dự báo sẽ có khoảng 10 đợt nắng cao điểm, kéo dài, nhiệt độ có thể lên trên mức 40-41 độ C. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Nguyên nhân là do ảnh...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 2-6 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Hôm nay (3-6), rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh từ phía bắc sẽ được hình thành qua Bắc Bộ, sau đó rãnh áp thấp trên có xu hướng đẩy dịch dần xuống bắc và Trung Trung Bộ.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng – Thủy văn quốc gia, tình hình nắng nóng năm nay chắc chắn sẽ xảy ra ở mức độ căng thẳng, nhiệt độ trong mùa nắng sẽ đạt mức cao hơn trung bình nhiều năm. Tình trạng này sẽ còn tiếp tục diễn ra và kéo dài hết tháng 6 và 7, trung bình mỗi tháng có 3 đến 4 đợt nắng nóng, trong mùa nắng năm nay, dự báo sẽ có khoảng 10 đợt nắng cao điểm, kéo dài, nhiệt độ có thể lên trên mức 40-41 độ C. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của El Nino kéo dài từ tháng 10-2009 đến giữa tháng 5-2010 mới suy yếu. Sau khi El Nino suy yếu, nhiều khả năng sẽ xuất hiện La Nina, làm tần suất bão xuất hiện có thể không nhiều, song cường độ của bão sẽ mạnh, khốc liệt hơn, mưa sẽ nhiều hơn. Chỉ có khoảng 6-7 áp thấp nhiệt đới, bão ảnh hưởng đến nước ta, song cần đề phòng cường độ mạnh hơn. Bên cạnh đó, bão có xu hướng xuất hiện muộn và dịch chuyển mạnh về phía nam.

Trước nguy cơ sạt lở bờ sông Hồng trong mùa mưa bão, TP Hà Nội đầu tư 202 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp chống sạt lở bờ sông Hồng. Trong đó, 62 tỷ đồng xử lý khẩn cấp chống sạt lở bờ sông tại khu vực xã Minh Châu, huyện Ba Vì. Đầu tư 140 tỷ đồng chống sạt lở tại K10+500 đến K14+400 đê Vân Cốc, bờ sông Hồng, khu vực xã Thọ An, huyện Đan Phượng. Những năm gần đây, bờ bãi sông Hồng thuộc địa bàn huyện Đan Phượng và Ba Vì đã xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng, làm nhiều diện tích đất, hoa màu tụt xuống sông, có đoạn đe dọa khu vực dân cư.

Trong những ngày qua, tại TP Đà Nẵng, nhiệt độ có lúc lên đến 40oC đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Các bãi biển luôn quá tải vì lượng người đổ về. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 20 nghìn người tắm biển. Để bảo đảm an toàn cho người tắm biển, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng đã huy động lực lượng hơn 100 người bảo đảm an ninh trật tự cũng như cứu hộ.

TP Hồ Chí Minh đã xác định có 394 khu vực xung yếu trong mùa mưa bão; số hộ dân cần phải di dời, sơ tán 62.065 hộ khi có bão, lũ xảy ra. Thành phố đã lập các phương án huy động 29-30 nghìn người tham gia ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn và triều cường và sẽ huy động khoảng 30 nghìn người nữa tham gia cứu hộ, cứu nạn khi bão đổ bộ trực tiếp vào thành phố.

Hai cơn mưa chuyển mùa kéo dài khoảng một giờ đồng hồ trong hai ngày 31-5 và 1-6 đã làm nhiều tuyến đường trong nội ô thị xã Bạc Liêu ngập trong nước. Mưa ngập sâu gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa, đi lại. Nước không những tràn vào nhà dân mà vào cả một số cơ quan. Tỉnh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng hoàn thành hệ thống cấp thoát nước cho thị xã, nhưng do hệ thống thoát nước thiếu đồng bộ, các tuyến đường nâng cấp tùy tiện theo nhiều tiêu chuẩn cốt nền khác nhau đã tạo nên ngập úng cục bộ mỗi khi trời mưa.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương, đến ngày 2-6, toàn tỉnh có hơn 30 xã, thị trấn trên tổng số 65 xã, thị trấn có dịch lợn tai xanh đủ điều kiện công bố hết dịch. Tại ba huyện không còn lợn ốm chết là Ninh Giang, Kinh Môn và Thanh Hà, Chi cục Thú y tỉnh đã cử cán bộ xuống kiểm tra, xác minh lợn không còn ốm, chết để sớm tiến hành công bố hết dịch, tạo an tâm cho người chăn nuôi. Được biết, trên địa bàn tỉnh có 9.390 con lợn bị bệnh tai xanh, số điều trị khỏi là 2.275 con, số lợn phải tiêu hủy là 7.447 con, với tổng trọng lượng 236.908 kg.

Ngày 24 và 31-5, dịch lợn tai xanh tiếp tục phát sinh thêm ở hai xã mới là thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) và xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ), tỉnh Quảng Ninh. Như vậy, từ đầu ổ dịch đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã có 47 xã, phường, thị trấn thuộc chín huyện có dịch lợn tai xanh. Tổng số lợn mắc bệnh đến ngày 1-6 là 6.815 con, số chết và tiêu hủy là 2.852 con.

Ngày 2-6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sơ kết sản xuất vụ đông – xuân 2009-2010, triển khai kế hoạch vụ lúa mùa 2010 vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Theo Cục Trồng trọt, mặc dù gặp hạn hán kéo dài, bệnh lùn sọc đen lây lan mạnh, song vụ lúa đông – xuân năm nay, các tỉnh Bắc Bộ vẫn được mùa, sản lượng lúa đạt gần 5,5 triệu tấn. Tại vùng đồng bằng sông Hồng, năng suất lúa đạt 63,7 tạ/ha, sản lượng khoảng 3,51 triệu tấn. Trong vụ mùa 2010, các địa phương sẽ gieo cấy hơn 900 nghìn ha. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương tăng diện tích trà mùa sớm, giảm mùa trung và mùa chính vụ để mở rộng diện tích vụ đông, đưa nhanh các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, chủ động phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa. Theo dự kiến, trà lúa mùa sớm có diện tích khoảng 400 nghìn ha (chiếm 55%). Vùng đồng bằng sông Hồng sẽ tập trung cấy lúa mùa sớm trong tháng 6 để kịp làm vụ đông sớm.
Theo Nhandan