Thứ bảy,  26/11/2022

Đoàn thanh niên tham gia bảo vệ môi trường

LSO-Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường đã trở thành một vấn đề cấp bách của toàn cầu, cần sự vào cuộc, chung tay góp sức của cả cộng đồng. Đối với tổ chức Đoàn thanh niên của tỉnh nói chung, của Khối cơ quan dân chính Đảng tỉnh nói riêng đã tích cực thực hiện phong trào “bảo vệ dòng sông quê hương” cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường nhằm cùng cộng đồng góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững. Trong hoạt động của Tháng thanh niên và chiến dịch tình nguyện hè năm 2010, chủ đề đều hướng đến các hoạt động bảo vệ môi trường , nâng cao ý thức tham gia góp phần bảo vệ môi trường trong đông đảo ĐVTN. Đoàn thanh niên huyện Văn Lãng ký cam kết tham gia bảo vệ môi trường.Trong những tháng đầu năm 2010, Khối Đoàn trường đã tích cực triển khai các hoạt động gắn với đặc thù của đơn vị mình. Thường xuyên tổ chức vệ sinh quanh khu vực cổng trường, trong khuôn viên nhà trường nhằm tạo môi trường xanh - sạch - đẹp. Đáng chú ý, trường...

LSO-Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường đã trở thành một vấn đề cấp bách của toàn cầu, cần sự vào cuộc, chung tay góp sức của cả cộng đồng. Đối với tổ chức Đoàn thanh niên của tỉnh nói chung, của Khối cơ quan dân chính Đảng tỉnh nói riêng đã tích cực thực hiện phong trào “bảo vệ dòng sông quê hương” cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường nhằm cùng cộng đồng góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững. Trong hoạt động của Tháng thanh niên và chiến dịch tình nguyện hè năm 2010, chủ đề đều hướng đến các hoạt động bảo vệ môi trường , nâng cao ý thức tham gia góp phần bảo vệ môi trường trong đông đảo ĐVTN.

Đoàn thanh niên huyện Văn Lãng ký cam kết tham gia bảo vệ môi trường.
Trong những tháng đầu năm 2010, Khối Đoàn trường đã tích cực triển khai các hoạt động gắn với đặc thù của đơn vị mình. Thường xuyên tổ chức vệ sinh quanh khu vực cổng trường, trong khuôn viên nhà trường nhằm tạo môi trường xanh – sạch – đẹp. Đáng chú ý, trường Cao đẳng Y tế đã tổ chức cho trên 600 ĐVTN ở trong kí túc xá tổng vệ sinh khu KTX, phòng ở, giảng đường, lớp học, thư viện, vườn thuốc nam…của trường. Trường THPT Chu Văn An duy trì, thực hiện đều đặn, hiệu quả phong trào “Ngày thứ 7 xanh”; Trường Dân tộc nội trú tỉnh tiếp tục tổ chức ngày thứ 7 tình nguyện lao động vì môi trường xanh-sạch-đẹp, tổ chức chăm sóc, quét dọn khu di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn trường Trung tâm Giáo dục thường xuyên 1 tổ chức tuần lễ Thanh niên “hành động vì môi trường” thông qua hoạt động trồng cây xanh nơi học tập; tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng tiến tới bỏ hẳn thuốc lá, không hút thuốc lá nơi công cộng, trong các cuộc họp, vì môi trường không khói thuốc lá, thu hút trên 400 lượt ĐVTN tham gia… Đối với Đoàn thanh niên khối các cơ quan, hầu hết ĐVTN của các chi đoàn đều đảm nhận phần việc quét dọn vệ sinh môi trường nơi làm việc trong các phòng, ban, trụ sở cơ quan. Trong đó, Chi đoàn Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh, tuy số ĐVTN chưa đến chục người song luôn thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, cảnh quan đơn vị vào các buổi chiều thứ 6, đảm nhận quét dọn vệ sinh trước cổng đơn vị công tác. Đặc biệt, điển hình có thể kể đến Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh, hiện nay các ĐVTN đảm nhận tới 7 công trình, phần việc thanh niên. Trong những tháng đầu năm 2010, Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh đã trồng được 45 cây xanh, cây cảnh, hoa, cây ăn quả cho đơn vị. Tổ chức 01 hoạt động tuyên truyền “ngày vì môi trường” tại địa bàn Cửa khẩu Tân Thanh thông qua công tác dọn dẹp bãi kiểm hóa hàng Tân Thanh. ĐVTN các Ngân hàng như Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn, Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng Công thương… đã triển khai chương trình chăm sóc hình ành máy ATM và cảnh quan xung quanh các Bốt ATM như lau cửa kính, sàn, máy ATM, quét dọn vệ sinh xung quanh máy tạo môi trường sạch đẹp, giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng khi đến sử dụng các giao dịch tại Bốt ATM trên địa bàn tỉnh.
ĐVTN ra quân tuyên truyền bảo vệ môi trường.
Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã nói và tuyên truyền rất nhiều đến hoạt động bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng. Đáng chú ý trong hoạt động này, Đoàn Sở Tài Nguyên và Môi trường đã chủ trì xây dựng và phối hợp với các cơ sở như Đoàn cơ sở Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Chi đoàn Tỉnh đoàn, Chi cục Quản lý thị trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh và Chi đoàn khối Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chương trình “Giờ trái đất 2010”, diễu hành, phát tờ rơi, treo băng zôn, dán áp phích tại những khu vực tập trung đông dân cư, tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.
Có thể nói rằng, những đóng góp của ĐVTN Khối CQDC Đảng tỉnh đối với hoạt động môi trường tuy chưa nhiều song đã thể hiện tính thiết thực, gắn với môi trường xung quanh các đơn vị, gắn với đặc thù công việc trực tiếp của ĐVTN ở các cơ sở. Qua đó cũng khẳng định sức trẻ muốn được cống hiến cho các hoạt động chung. Tin tưởng và hy vọng rằng, hoạt động bảo vệ môi trường sẽ không chỉ phát triển sâu rộng trong đông đảo các ĐVTN mà còn có sức lan toả trong cộng đồng dân cư để chúng ta cùng nhau bảo vệ môi trường sống tốt đẹp, gần gũi, thân thiện và đảm bảo các yếu tố xanh – sạch – đẹp.

Thanh Huyền