Thứ năm,  09/02/2023

Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc ở một địa bàn trọng điểm

Là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên, những năm qua, diện mạo huyện Mỹ Hào thay đổi đáng kể.Các khu công nghiệp mọc lên, gần 170 doanh nghiệp đi vào hoạt động, thu hút hàng chục nghìn công nhân lao động. "Đất lành chim đậu", đời sống người dân ngày một khấm khá nhưng không ít thách thức về an ninh trật tự (ANTT).Từ khi công nhân và sinh viên về tạm trú, người dân thị trấn Bần, Mỹ Hào có thêm nghề mới là cho thuê nhà trọ. Chị Hồ Thị Phương Lan, ở đội 4, xóm Bình Tân, thị trấn Bần cho thuê nhà trọ bốn năm nay cho biết, ngay buổi đầu, yêu cầu bắt buộc thỏa thuận là sinh viên thuê nhà phải chấp hành tốt nội quy đề ra để giữ gìn ANTT như, tự bảo quản đồ đạc, khi có người thân đến ở phải báo chủ nhà trọ, không tiếp khách quá 22 giờ... Nhìn chung, người thuê nhà trọ tuân thủ nội quy, chưa có việc gì phải phiền hà, mặc dù chỉ cần điện thoại liên lạc là công an thị trấn...

Là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hưng Yên, những năm qua, diện mạo huyện Mỹ Hào thay đổi đáng kể.


Các khu công nghiệp mọc lên, gần 170 doanh nghiệp đi vào hoạt động, thu hút hàng chục nghìn công nhân lao động. “Đất lành chim đậu”, đời sống người dân ngày một khấm khá nhưng không ít thách thức về an ninh trật tự (ANTT).


Từ khi công nhân và sinh viên về tạm trú, người dân thị trấn Bần, Mỹ Hào có thêm nghề mới là cho thuê nhà trọ. Chị Hồ Thị Phương Lan, ở đội 4, xóm Bình Tân, thị trấn Bần cho thuê nhà trọ bốn năm nay cho biết, ngay buổi đầu, yêu cầu bắt buộc thỏa thuận là sinh viên thuê nhà phải chấp hành tốt nội quy đề ra để giữ gìn ANTT như, tự bảo quản đồ đạc, khi có người thân đến ở phải báo chủ nhà trọ, không tiếp khách quá 22 giờ… Nhìn chung, người thuê nhà trọ tuân thủ nội quy, chưa có việc gì phải phiền hà, mặc dù chỉ cần điện thoại liên lạc là công an thị trấn hỗ trợ ngay. Trưởng công an thị trấn Ngô Phương Tuệ cho biết, trên địa bàn hơn mười nghìn dân, trong đó hơn 2.500 người tạm trú, chiếm gần một nửa số tạm trú cả huyện, cho nên việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu luôn được chú trọng. Thực tế, trong những người về địa bàn tạm trú, có số ít đối tượng trốn truy nã, ẩn náu hoạt động phạm pháp; phát sinh tội phạm cướp tài sản, chống người thi hành công vụ, trộm két bạc, cắt phá đường dây thông tin liên lạc, lừa đảo, cờ bạc, đánh nhau, gây mất trật tự công cộng. Hoạt động tội phạm tinh vi, manh động như đi xe mô-tô lắp biển số giả cướp giật, chống người thi hành công vụ, lập công ty giả tuyển người đi du học nước ngoài, tội phạm ma túy… Trong khi đó, một số chủ nhà trọ chưa tự giác làm thủ tục khai báo, đăng ký tạm trú, tạm vắng; một số doanh nghiệp đến đầu tư tại địa bàn không thực hiện đầy đủ cam kết với dân, dẫn đến bức xúc, khiếu kiện, gây phức tạp về ANTT. Phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ phát triển không đồng đều, nhất là các cơ quan, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Một số doanh nghiệp tuyển dụng bảo vệ trình độ chuyên môn kém, thiếu trách nhiệm, tạo kẽ hở để kẻ trộm lợi dụng; chưa thật sự quan tâm tuyên truyền, giáo dục lao động chấp hành pháp luật.


Một công tác trọng tâm Công an huyện Mỹ Hào và công an các xã xác định là tăng cường quản lý người tạm trú; sàng lọc, lập danh sách, cập nhật đầy đủ thông tin người thuê trọ ở từng hộ để hạn chế cho tạm trú người không có việc làm, tránh “nhàn cư vi bất thiện”. Các chủ nhà đều xây dựng nội quy, phổ biến người trọ tuân thủ. Sau nhiều ngày dốc sức điều tra cơ bản, phối hợp chặt chẽ các chủ nhà trọ và chính quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tình hình ANTT có nhiều chuyển biến. Trọng án không xảy ra, nhưng nạn trộm cắp vặt, gây gổ đánh nhau vẫn còn. Công an huyện chú trọng xây dựng mô hình “tự quản, tự phòng, bảo vệ” trong từng gia đình, dòng họ, cụm dân cư, cơ quan, trường học; thường xuyên tổ chức diễn đàn công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân, hòa giải mâu thuẫn ngay từ cơ sở, góp phần giảm số vụ phạm pháp. Ngày càng có thêm nhiều quần chúng tích cực tham gia giữ gìn trật tự trị an ngay tại địa bàn mình. Cựu chiến binh Nguyễn Tiến Phương, ở thôn Văn Nhuệ, thị trấn Bần không chỉ là tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo, mà còn được người dân thán phục vì tinh thần tận tụy giữ gìn “đường thông, hè thoáng”. Không có thêm một đồng phụ cấp nào, vậy mà vào giờ tan tầm hằng ngày, ông Phương đều có mặt tại chợ cóc Bao Bì trên tuyến đường 196 nhắc nhở bà con bày bán hàng gọn gàng, không lấn chiếm hè đường, chung tay xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Ông tâm sự, tuổi đã cao, nhưng sẽ cố gắng hết sức vì phong trào chung. Trưởng công an xã Dương Quang Kiều Gia Tiềm cho biết, qua các buổi họp dân, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ đã nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn cho mọi người. Số người vi phạm Luật Giao thông đường bộ giảm, thêm nhiều gia đình văn hóa, con cháu hiếu thảo. Các phong trào phụ nữ giáo dục chồng, con em, gia đình mình không phạm tội, mắc tệ nạn xã hội; cựu chiến binh giáo dục truyền thống cho thanh niên không mắc tệ nạn ma túy, cờ bạc ngày càng phát huy hiệu quả; các doanh nghiệp phối hợp chính quyền, công an giữ gìn ANTT, ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương. Phó Giám đốc Công ty TNHH Gia Phong Ngô Quang Tuấn cho biết, kinh doanh dịch vụ bể bơi, thể thao ở trung tâm ngã tư Bần, thu hút nhiều thanh niên tới giải trí, thư giãn. Được Công an huyện giúp đỡ, lực lượng bảo vệ công ty đã giải quyết nhanh, triệt để tình trạng đối tượng tụ tập, quậy phá, gây rối làm mất ANTT.


Thượng tá Đặng Tuấn Nhã, Trưởng Công an huyện Mỹ Hào cho biết, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an huyện làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc địa bàn, phát động quần chúng cung cấp thông tin kịp thời. Nhiều chuyên án lớn được khám phá thành công. Đối với vấn đề khiếu kiện vượt cấp, đình công, lãn công, Công an huyện tham mưu chính quyền giải quyết “thấu tình đạt lý” ngay từ cơ sở. Các cụm liên kết ANTT thường xuyên giao ban, trao đổi tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc, nhất là ở khu vực giáp ranh.


Theo Nhandan