Thứ tư,  01/02/2023

Dự báo năm 2010 có 18 cơn bão nhiệt đới

Hãng Roi-tơ, ngày 2-6, dẫn nguồn tin của nhóm các nhà dự báo thời tiết thuộc Trường đại học Cô-lô-ra-đô (CSU) và các nhà khoa học của Mỹ cho biết, dự báo năm nay sẽ có 18 cơn bão nhiệt đới, trong đó có mười cơn bão mạnh (cấp 8) với năm cơn bão trên cấp 8 (sức gió 177 km/giờ). 76% số cơn bão mạnh nói trên tràn vào bờ biển nước Mỹ.* Ngày 3-6, cơn bão nhiệt đới mang tên "Phet" với sức gió 210 km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển Ô-man và hôm nay (4-6) đổ bộ vào các cơ sở lọc dầu ở vùng Vịnh. Chính phủ Ô-man đã ra lệnh cho cảnh sát và lực lượng không quân sơ tán khỏi khu vực phía đông nước này, nơi sóng biển dâng cao tới tám mét. Cùng ngày, Tổng thống Pa-ki-xtan A.A.Da-đa-ri đã báo động quân đội và tất cả các cơ quan của Chính phủ ở trong tình trạng báo động, để chuẩn bị đối phó khả năng bão "Phet" đổ bộ vào nước này.* Các trận mưa lớn kéo dài gây lở đất và lũ lụt ở miền nam Trung Quốc trong mấy...

Hãng Roi-tơ, ngày 2-6, dẫn nguồn tin của nhóm các nhà dự báo thời tiết thuộc Trường đại học Cô-lô-ra-đô (CSU) và các nhà khoa học của Mỹ cho biết, dự báo năm nay sẽ có 18 cơn bão nhiệt đới, trong đó có mười cơn bão mạnh (cấp 8) với năm cơn bão trên cấp 8 (sức gió 177 km/giờ). 76% số cơn bão mạnh nói trên tràn vào bờ biển nước Mỹ.


* Ngày 3-6, cơn bão nhiệt đới mang tên “Phet” với sức gió 210 km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển Ô-man và hôm nay (4-6) đổ bộ vào các cơ sở lọc dầu ở vùng Vịnh. Chính phủ Ô-man đã ra lệnh cho cảnh sát và lực lượng không quân sơ tán khỏi khu vực phía đông nước này, nơi sóng biển dâng cao tới tám mét. Cùng ngày, Tổng thống Pa-ki-xtan A.A.Da-đa-ri đã báo động quân đội và tất cả các cơ quan của Chính phủ ở trong tình trạng báo động, để chuẩn bị đối phó khả năng bão “Phet” đổ bộ vào nước này.


* Các trận mưa lớn kéo dài gây lở đất và lũ lụt ở miền nam Trung Quốc trong mấy ngày qua đã làm ít nhất 30 người chết và 18 người mất tích. Theo Bộ Dân chính Trung Quốc, tính đến ngày 2-6, mưa lớn đã xảy ra tại 19 quận, huyện của bảy thành phố ở Quảng Tây, làm hư hại 4.200 ngôi nhà và 103.450 ha cây công nghiệp, khiến hơn 80 nghìn người phải sơ tán đến nơi an toàn.


Theo Nhandan