Thứ tư,  23/06/2021

Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu miễn phí cho trẻ dưới 7 tuổi

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ triển khai tiêm miễn phí vaccine phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ trẻ dưới 7 tuổi bị sót hoặc tiêm thiếu mũi vaccine này.

Trẻ được tiêm vaccine có phòng ngừa bệnh bạch hầu tại Trung tâm CDC tỉnh Tiền Giang.

Tới đây, Bộ Y tế sẽ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên phối hợp triển khai rà soát theo chương trình này tại 6 tỉnh, thành phố.

Theo đó, tất cả trẻ vào mầm non phải có phiếu xác nhận tiêm đủ các mũi tiêm chủng mở rộng, nếu thiếu mũi, trẻ phải quay về trạm y tế để tiêm đủ mũi, bảo đảm phòng bệnh khi trẻ vào trường học.

Hiện nay, trẻ được tiêm miễn phí vaccine mũi 5 trong 1 có thành phần bạch hầu là trẻ dưới 2 tuổi, nhưng do đây vẫn là bệnh lưu hành nên đối tượng dễ bị tác động chính là trẻ lớn. Giai đoạn vừa qua đã có chiến dịch tiêm bổ sung vaccine TD (ngừa bạch hầu và uốn ván) nhưng mới triển khai được đến nhóm dưới 7 tuổi và mới tiến hành được ở 30 tỉnh, thành phố nguy cơ cao.

PGS.TS Dương Thị Hồng cũng cho biết, Việt Nam đang nghiên cứu bổ sung mũi tiêm bạch hầu cho trẻ em. Ngoài 3 mũi tiêm cơ bản sẽ khuyến cáo tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi và 7 tuổi. Hiện nhiều nước trên thế giới đã thực hiện mũi tiêm vaccine bạch hầu thứ 6 ở độ tuổi 15-16.

“Để tạo miễn dịch cho con, phụ nữ trước khi có ý định sinh con nên tiêm một mũi vaccine ngừa bệnh bạch hầu. Đây là vaccine do Việt Nam sản xuất, có độ an toàn cao, giá thành rẻ. Người dân có thể đến các điểm tiêm dịch vụ để tiêm vaccine này”, PGS Dương Thị Hồng khuyến cáo.

TS. Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Chương trình Tiêm chủng Quốc gia nhận định, trong năm nay, các ca bệnh bạch hầu lẻ tẻ sẽ tiếp tục được ghi nhận ở các địa phương. Hầu hết người mắc bệnh là trẻ trên 10 tuổi và người lớn. Đa phần ca mắc là những trường hợp không tiêm hoặc tiêm không đủ mũi vaccine phòng bệnh; trong đó có những trường hợp đã tiêm 3-4 mũi nhưng vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là các trường hợp này sau một thời gian, miễn dịch đã giảm xuống.

Thời gian gần đây, bệnh bạch hầu đã có dấu hiệu tăng lên. Năm 2019, Việt Nam đã ghi nhận 50 trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở 7 tỉnh, thành phố.

Trước tình hình bệnh có dấu hiệu đang tăng và dịch chuyển sang đối tượng trẻ lớn và người lớn, từ năm 2019, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã định hướng triển khai tiêm nhắc vaccine bạch hầu, vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ lớn và người lớn để mở rộng hàng rào miễn dịch cộng đồng.

Hiện Việt Nam có vaccine uốn ván – bạch hầu giảm liều (TD) phòng bệnh bạch hầu, tiêm cho trẻ lớn vào lúc 7 tuổi có thể giúp tăng đối tượng tiêm nhắc lại phòng bệnh.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng nhận định, ổ dịch bệnh bạch hầu ghi nhận ở Đắk Nông vừa qua không phải bất thường. Những năm trước, bệnh vẫn lưu hành tại khu vực này, ở một số tỉnh như Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum. Nguyên nhân là những nơi này có tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến bạch hầu vẫn lưu hành, các ca ghi nhận rải rác. Số bệnh nhân vừa được ghi nhận đa số ở lứa tuổi mà cách đây 7-9 năm không tiêm chủng. Tức vào thời điểm 7-9 năm trước, họ phải tiêm vaccine bạch hầu từ lúc 2-3 tháng tuổi, nhắc lại khi gần 2 tuổi nhưng không tiêm hoặc tiêm không đủ.

Theo Chinhphu