Thứ ba,  29/11/2022

Cao Lộc với công tác kiện toàn tổ chức cơ sở hội

LSO-Theo thống kê vào đầu năm 2010, toàn huyện Cao Lộc có 6149 người cao tuổi (NCT), trong đó có hơn 1000 cụ trên 80 tuổi và 50 cụ trên 90 tuổi...Như những “cây cổ thụ” trong đại ngàn tươi xanh, NCT vừa giàu kinh nghiệm bản lĩnh trong cuộc sống, vừa được coi như những “kho báu” lưu giữ vốn quý của các dân tộc, nhất là về văn hóa... Làm thế nào để các cụ có thể tiếp tục cống hiến và lưu truyền vốn quý đó cho thế hệ đời sau, và làm thế nào để đời sống của NCT ngày càng tốt lên. Đây là một vấn đề được cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp của huyện Cao Lộc luôn trăn trở.Được vào hội là nguyện vọng thiết tha của tất cả NCT trên địa bàn. Vào hội không chỉ để có tiếng nói với Đảng, chính quyền thực hiện tốt những chế độ chính sách đối với bản thân các cụ; mà hội còn là nơi sinh hoạt, tâm tình, trao đổi những vấn đề trong cuộc sống xưa và nay. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, biết vai trò tổ chức...

LSO-Theo thống kê vào đầu năm 2010, toàn huyện Cao Lộc có 6149 người cao tuổi (NCT), trong đó có hơn 1000 cụ trên 80 tuổi và 50 cụ trên 90 tuổi…
Như những “cây cổ thụ” trong đại ngàn tươi xanh, NCT vừa giàu kinh nghiệm bản lĩnh trong cuộc sống, vừa được coi như những “kho báu” lưu giữ vốn quý của các dân tộc, nhất là về văn hóa… Làm thế nào để các cụ có thể tiếp tục cống hiến và lưu truyền vốn quý đó cho thế hệ đời sau, và làm thế nào để đời sống của NCT ngày càng tốt lên. Đây là một vấn đề được cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp của huyện Cao Lộc luôn trăn trở.
Được vào hội là nguyện vọng thiết tha của tất cả NCT trên địa bàn. Vào hội không chỉ để có tiếng nói với Đảng, chính quyền thực hiện tốt những chế độ chính sách đối với bản thân các cụ; mà hội còn là nơi sinh hoạt, tâm tình, trao đổi những vấn đề trong cuộc sống xưa và nay. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, biết vai trò tổ chức hội và những quyền lợi mà NCT được hưởng, nhiều cụ lên tận xã nói với cán bộ “Mày” phải cho tao vào hội để còn biết và được hưởng chế độ của nhà nước chứ!”. Những câu nói nôm na như vậy đã thể hiện tình cảm và nguyện vọng thiết tha của các cụ đối với tổ chức của mình.

Người cao tuổi xã Hải Yến (Cao Lộc) lưu giữ nghề dệt truyền thống.
Tuy nhiên, trước năm 2009, do nhiều nguyên nhân, việc thành lập củng cố tổ chức cơ sở hội, nhất là chi hội NCT ở thôn bản khối phố vẫn chưa được quan tâm. Đến tháng 5/2009, khi Ban Đại diện Hội NCT cấp huyện được kiện toàn do đồng chí Chủ tịch MTTQ làm trưởng Ban và có chuyên trách Ban, việc kiện toàn tổ chức cơ sở hội mới có điều kiện được thực hiện nghiêm túc và có chất lượng. Bằng việc đi sâu đi sát cơ sở, nhất là những địa phương “trắng” cơ sở hội để tìm hiểu, vận động và tổ chức thành lập, đến cuối năm 2009, toàn huyện đã có 22/23 xã thị trấn có tổ chức hội; nếu đầu năm 2009 chỉ có 131/203 thôn bản, khu dân cư, đạt tỷ lệ 64,5% có chi hội, thì đến hết quý 1-2010 đã có 199/203 khu dân cư có chi hội, đạt 98% .
Tính ra chỉ chưa đầy 1 năm, Cao Lộc đã đưa tỷ lệ khu dân cư có tổ chức hội NCT từ 64,5% lên 98%. Nhiều người có thể đặt câu hỏi là liệu có theo phong trào hay không? Trao đổi với ông Lã Tiến Hiên, phó Ban chuyên trách Hội NCT huyện, chúng tôi được biết, nguyện vọng của các cụ bao giờ cũng thiết tha, song trước đây nhiều thôn bản khối phố chưa có tổ chức hội. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều cấp ủy, chính quyền chưa đánh giá đúng về vai trò vị trí của NCT trong xã hội; chưa thực sự quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần cũng như tâm tư, nguyện vọng của NCT. Thậm chí một số địa phương có quan niệm là một số cụ đã quá già, nên không muốn đưa các cụ vào Hội, “sợ” các cụ không đi lại sinh hoạt và tham gia các hoạt động của hội !
Khi được giải thích và quán triệt bằng các Nghị định, nay lại có Luật NCT, các cán bộ mới thông suốt và thực hiện với tiến độ rất nhanh. Về chất lượng, có chi hội ít, có chi hội đông, song việc thực hiện theo đúng Điều lệ đã được các cụ tự giác thực hiện theo hướng trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi luôn gắn liền với nhau. Ông Hiên cũng cho biết, khi Luật NCT có hiệu lực thi hành vào tháng 7 tới, việc quan tâm đến NCT sẽ thuận lợi hơn. Trên thực tế, đội ngũ NCT ở Cao Lộc là những “pho sử sống” về đất nước, con người, lịch sử. Họ chính là những ông lang bà mế có thể truyền lại cho con cháu những cây thuốc quý, bài thuốc hay; là những người thợ thủ công có “ bàn tay vàng” trong nghề dệt truyền thống; là những “ nghệ nhân” lưu giữ vốn văn hóa văn nghệ- bản sắc của mỗi dân tộc. Là “ngôi nhà chung” của NCT, các cấp hội có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc NCT, đồng thời động viên NCT tiếp tục cống hiến cho cộng đồng, xã hội; động viên con cháu thực hiện tốt chính sách của Đảng, của Nhà nước, xây dựng quê hương giàu đẹp. Hội cơ sở cũng là nơi để các cụ đi lại với nhau, tâm tình với nhau, cùng nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích.

NCT luôn là vốn quý của cộng đồng, của toàn dân tộc, việc kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội; việc cấp ủy đảng cơ sở quan tâm đến lớp NCT- những người đã có nhiều cống hiến để làm nên lịch sử, giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc… sẽ tạo thêm điều kiện để chăm sóc và bảo vệ, để vốn quý ấy luôn được phát huy.

Minh Hồng