Thứ ba,  06/06/2023

Để người lao động an cư lạc nghiệp

(LSO) – Thời gian gần đây, những căn nhà “Mái ấm công đoàn” đã giúp nhiều đoàn viên, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh khó khăn về nhà ở có cuộc sống ổn định và yên tâm lao động, sản xuất.

Vào một ngày cuối tháng 6/2020, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đến trao 30 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho gia đình ông La Văn Khánh, đoàn viên Công đoàn cơ sở Khối Đoàn thể huyện Lộc Bình. Ông Khánh phấn khởi cho biết: “Nhà tôi đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chưa có tiền làm nhà ở mới. Được các cấp công đoàn hỗ trợ, cùng số tiền gia đình tích lũy được, vay mượn và sự giúp đỡ của anh em, tôi đã xây được ngôi nhà cấp IV vững chãi với diện tích 50 m2. Tôi cảm ơn các cấp công đoàn đã giúp tôi hoàn thành mơ ước của mình, giúp tôi có nhà mới, ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc”.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ MACĐ cho gia đình ông La Văn Khánh, đoàn viên Công đoàn cơ sở khối dân vận huyện Lộc Bình

Không chỉ hỗ trợ gia đình ông Khánh, từ năm 2019 đến nay, Quỹ Xã hội của LĐLĐ tỉnh đã xem xét, quyết định hỗ trợ 69  ngôi nhà “Mái ấm công đoàn”, (xây mới 42 nhà, sửa chữa 27 nhà) với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng cho 69 đoàn viên công đoàn trong tỉnh gặp khó khăn về nhà ở. Để kịp thời giúp đỡ đoàn viên, LĐLĐ các huyện, thành phố cùng  công đoàn cơ sở các đơn vị nắm tâm tư, nguyện vọng, tình hình thu nhập, việc làm và hoàn cảnh của các đoàn viên. Từ đó rà soát, lập danh sách gửi LĐLĐ tỉnh lựa chọn hỗ trợ.

Cùng với đó, các cấp công đoàn đã tích cực tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của chương trình “Mái ấm công đoàn” đến 100% đoàn viên, CNVCLĐ. Theo đó, mỗi đoàn viên đóng góp 30.000 đồng/năm vào Quỹ Xã hội của LĐLĐ tỉnh để thực hiện chương trình “Mái ấm công đoàn”. Để  hỗ trợ đúng đối tượng, các cấp công đoàn đã làm tốt công tác rà soát, thẩm định thực tế. Đối tượng được hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” là đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang ở nhà tạm, dột nát, hư hỏng nặng mà không có tiền để sửa chữa hoặc xây dựng lại; nhà bị thiệt hại vì thiên tai, hỏa hoạn nhưng không có khả năng khắc phục. Chương trình ưu tiên đoàn viên công tác lâu năm phụ nữ đơn thân nuôi con, bệnh tật và những trường hợp thuộc gia đình chính sách…

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Chi Lăng cho biết: Trong năm 2020, thực hiện phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp, LĐLĐ huyện đã đăng ký công trình phần việc “Công đoàn chung tay xóa nhà dột nát cho CNVCLĐ”. Ngay từ đầu năm chúng tôi đã tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn trong huyện ủng hộ chương trình “Mái ấm công đoàn”, qua đây quyên góp được trên 60 triệu đồng, đạt gần 90% chỉ tiêu. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở rà soát các đối tượng khó khăn về nhà ở, có đủ điều kiện để đề nghị Quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh hỗ trợ. Năm 2020, LĐLĐ huyện có 4 gia đình khó khăn về nhà ở được hỗ trợ, trong đó, hỗ trợ 2 gia đình xây nhà mới và hỗ trợ 2 gia đình sửa nhà.

Chương trình “Mái ấm công đoàn” qua nhiều năm được triển khai thực hiện đã trở thành điểm tựa cả về vật chất và tinh thần với rất nhiều CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở; giúp họ vươn lên trong cuộc sống, yên tâm công tác, gắn bó với tổ chức công đoàn. Bà Hoàng Hoàng Ngọc Thúy, Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh cho biết: Chương trình “Mái ấm công đoàn” không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của đoàn viên, người lao động mà còn là việc làm thiết thực góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 9 về xóa nhà tạm, nhà dột nát trong xây dựng nông thôn mới. Để đảm bảo cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn có thêm nhiều “Mái ấm công đoàn”, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hướng về cơ sở để tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình “Mái ấm công đoàn” đến đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ. Dự kiến từ năm 2021, mức hỗ trợ sẽ tăng thêm với mức 40 triệu đồng/nhà xây mới và 20 triệu đồng/nhà sửa chữa.

DƯƠNG DUYÊN