Thứ tư,  04/08/2021

Phát triển bảo hiểm y tế: Truyền thông sáng tạo, sâu rộng, đồng bộ

(LSO) – Thời gian qua, để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với các đại lý thu trên địa bàn thực hiện nhiều giải pháp truyền thông sáng tạo, đồng bộ, qua đó đưa chính sách BHYT đến với đông đảo Nhân dân.

Trong những tháng đầu năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh không tổ chức tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT nên ảnh hưởng nhiều đến việc khai thác, phát triển các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, trong “cái khó đã ló cái khôn”, khi không thực hiện tuyên truyền trực tiếp thì các cán bộ BHXH, các đại lý thu của Bưu điện, hội phụ nữ… đã đẩy mạnh tuyên truyền, truyền thông trên các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook, các website, trang thông tin chính thống của đơn vị…, thu hút đông đảo cộng đồng mạng, người lao động, Nhân dân tham gia nghe, xem, tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT.

Đoàn viên thanh niên BHXH và Bưu điện tỉnh ra quân tuyên truyền lưu động về chính sách BHYT trên các trục đường lớn của thành phố Lạng Sơn

Chị Hoàng Thị Bích Ngọc, Chuyên viên Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh cho biết: Được giao phụ trách mảng phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT nên trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, phòng chúng tôi đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các cuộc livestream tư vấn, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội Facebook. Chương trình tuyên truyền được tổ chức định kỳ vào thứ sáu hằng tuần, thu hút được nhiều người vào xem, tương tác, tham gia các trò chơi hỏi đáp về chính sách… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tính đến hết tháng 5/2020, BHXH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị có liên quan duy trì hệ thống thu BHXH, BHYT gồm 71 đại lý với 468 điểm thu và 630 nhân viên. Để các đại lý thu phát triển hiệu quả, BHXH tỉnh đã ban hành kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đối tượng năm 2020 cho các huyện, các đại lý. Cùng với đó, phối hợp với các kênh đại lý tổ chức các hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho người dân. Cụ thể như: phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 16 hội nghị với 400 người tham dự; phối hợp với UBND xã, trạm y tế các xã tổ chức 6 hội nghị với 100 người tham dự… Tại các huyện, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, nhất là tuyên truyền trực tiếp sau khi hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Bà Vi Thị Lê Hoa, Giám đốc BHXH Chi Lăng cho biết: Để chính sách BHXH, BHYT đến được với đông đảo Nhân dân, chúng tôi đã phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền cho người dân đến tận các thôn, bản trên địa bàn. Thời gian tuyên truyền linh hoạt vào các buổi tối, ngày nghỉ, trên tinh thần cố gắng tạo thuận lợi nhất để người dân có thể tham gia nghe tuyên truyền được. Kết quả, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình liên tục tăng mới qua các tháng. Tính riêng trong tháng 5/2020, từ tuyên truyền đã  góp phần tăng mới được  75 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Cùng với các hoạt động truyền thông trực tiếp, BHXH tỉnh thực hiện tuyên truyền gián tiếp qua các băng rôn, khẩu hiệu về chính sách BHXH, BHYT tại 11 huyện, thành phố. Đồng thời lập 11 tổ tuyên truyền lưu động với gần 200 cán bộ, viên chức, lao động để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên các tuyến phố chính, khu vực đông dân cư của tỉnh; tuyên truyền qua loa phát thanh. Huy động đội ngũ hơn 170 người là cán bộ ngành BHXH, nhân viên đại lý thu bưu điện, đội ngũ cộng tác viên ra quân tư vấn, tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT để vận động người dân tham gia.

Với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, truyền thông, trong tháng 5/2020, toàn tỉnh tăng mới được 15 đơn vị, 3.394 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (lũy kế hiện có 51 đơn vị, 15.603 người), trong đó, tăng mới lao động tham gia BHYT là 2.322 người, lũy kế 13.831 người. Qua đó góp phần nâng số người tham gia BHYT toàn tỉnh tính đến hết tháng 5/2020 là 734.395 người, đạt 99,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Bà Nguyễn Hồng Thịnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động  truyền thông về BHYT đến người dân trên địa bàn tỉnh, nhân kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 1/7, BHXH từ tỉnh đến các huyện đồng loạt ra quân tuyên truyền về chính sách BHYT. Ngày BHYT Việt Nam năm 2020 có chủ đề: “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”. Theo đó, chúng tôi sẽ đồng loạt truyền thông về ý nghĩa, vai trò, lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHYT – một trong những trụ cột chính đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời tuyên truyền về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; chính sách hỗ trợ người dân khi tham gia; ý nghĩa, giá trị của chế độ BHYT đối với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng, bệnh mạn tính có chi phí khám chữa bệnh lớn… Từ đó giúp người dân hiểu sâu sắc hơn về chính sách và chủ động tham gia BHYT.

Tin tưởng rằng, với những nỗ lực, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh sẽ đạt được chỉ tiêu giao về phát triển đối tượng tham gia BHYT năm 2020. Qua đó tiếp tục nâng tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh.

THANH HUYỀN