Thứ ba,  29/11/2022

Phát huy vai trò của Người cao tuổi ở Văn Quan

LSO-Sau 5 năm thành lập, Hội Người cao tuổi Việt Nam (2005 - 2010), Hội Người cao tuổi huyện Văn Quan luôn tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các tổ chức đoàn thể, phấn khởi vượt qua khó khăn để giữ vững và phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng, hiến công, hiến kế vì quê hương đất nước”, góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền, nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, chính trị.Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền nên công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được thực hiện tốt, giúp các cụ sống vui, sống khỏe và yên tâm cống hiến công sức cho các hoạt động xã hội. Đến nay, 100% thôn, bản đã có tổ chức hội và hội viên, kết nạp hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 3.028 hội viên (năm 2009), đạt 92% so với số người cao tuổi toàn huyện. Phát huy vai trò “Tuổi cao, chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây...

LSO-Sau 5 năm thành lập, Hội Người cao tuổi Việt Nam (2005 – 2010), Hội Người cao tuổi huyện Văn Quan luôn tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các tổ chức đoàn thể, phấn khởi vượt qua khó khăn để giữ vững và phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng, hiến công, hiến kế vì quê hương đất nước”, góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền, nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, chính trị.
Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền nên công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được thực hiện tốt, giúp các cụ sống vui, sống khỏe và yên tâm cống hiến công sức cho các hoạt động xã hội. Đến nay, 100% thôn, bản đã có tổ chức hội và hội viên, kết nạp hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 3.028 hội viên (năm 2009), đạt 92% so với số người cao tuổi toàn huyện. Phát huy vai trò “Tuổi cao, chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, với kinh nghiệm của mình, các hội viên người cao tuổi tích cực nêu gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Theo đó, 20 hội viên có kinh tế khá cho các hội viên nghèo vay gần 17 triệu đồng, không lấy lãi để đầu tư sản xuất, cải thiện đời sống. Ngoài ra, 41 hội viên còn được vay vốn ngân hàng với số tiền 580 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi, trồng rừng và kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhờ đó, nhiều hội viên đã cùng con cháu từng bước cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo, xuất hiện các hội viên làm kinh tế giỏi có thu nhập 50 – 70 triệu đồng/năm. Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, các cụ trong Hội Người cao tuổi của huyện còn tích cực tham gia hoạt động khuyến học, xây dựng con người mới, phát triển giáo dục, trong đó có 1.250 hội viên trực tiếp tham gia quỹ khuyến học, 19 người trong Ban Chấp hành hội Khuyến học, góp phần quan trọng vào việc động viên, khích lệ phong trào học tập, giáo dục con cháu phát huy và giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống ở địa phương.

Người cao tuổi ở xã Hoa Thám (Bình Gia) phát triển kinh tế gia đình bằng cây thạch đen.
Song song với đó, hội viên người cao tuổi còn luôn phát huy thế mạnh có uy tín, được mọi người tin yêu, gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào; luôn gắn với xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền và luôn là tấm gương sáng trong các hoạt động tình nghĩa ở địa phương. Đến nay có trên 1.412 lượt gia đình người cao tuổi đạt gia đình văn hóa. Để góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, bằng trí tuệ, nhiệt tình và trách nhiệm của mình, người cao tuổi có nhiều ý kiến đóng góp, xác đáng tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền được nhân dân đồng tình và nhất trí cao. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có 392 cụ tham gia công tác Đảng từ tổ trưởng, tổ phó, công tác đoàn thể, tổ hòa giải, Ban thanh tra nhân dân, tổ an ninh nhân dân, BCH hội Khuyến học. Điều đó cho thấy vai trò của người cao tuổi trong việc tham gia và quản lý xã hội, góp phần đẩy mạnh kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương. Ông Hà Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Văn Quan cho biết: trong quá trình hoạt động, một số cán bộ hội hoạt động còn lúng túng; kinh phí và phương tiện làm việc cho cán bộ hội ở các xã, thị trấn chưa đáp ứng với nội dung công việc… nên phong trào Hội Người cao tuổi của huyện chưa đạt được kết quả như mong đợi. Mặc dù vậy, trong quá trình hoạt động chúng tôi vẫn rút ra những kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng có hiệu quả hơn. Thời gian tới, hội vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành chức năng, tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, động viên người cao tuổi trong toàn huyện thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào khác do MTTQ và địa phương phát động.

Với những gì đã làm được, Hội Người cao tuổi huyện Văn Quan đã nêu cao tinh thần vượt qua khó khăn, chủ động sáng tạo, triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác hội; tham gia và thực hiện tốt các phong trào thi đua, được Đảng bộ, chính quyền công nhận là đơn vị dẫn đầu trong việc thực hiện hiệu quả công tác hội; từ năm 2007 – 2009, đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”… Qua đó, góp phần động viên và tạo niềm vui cho các cụ “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, phát huy vai trò “tuổi cao, chí càng cao” của người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Thanh Hòa