Thứ ba,  29/11/2022

Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Lạng Sơn: Địa chỉ tin cậy của người cao tuổi

LSO-Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người cao tuổi (NCT) đã có nhiều công lao to lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước, có uy tín, vai trò, vị trí quan trọng. Khi tuổi cao sức yếu, các cụ trông cậy vào sự chăm sóc của con cái và cao hơn nữa là nhu cầu được điều dưỡng, nâng cao sức khỏe tại bệnh viện, nơi có các y, bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị, máy móc hiện đại. Hiểu được tâm lý đó, thời gian qua Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Lạng Sơn (BVĐD&PHCN) luôn ý thức rõ trách nhiệm, phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho NCT trong và ngoài tỉnh.Tiền thân là An Dưỡng Đường được thành lập từ những năm 1950, có nhiệm vụ chữa bệnh đồng thời là nơi nghỉ ngơi của cán bộ cần lấy lại sức khỏe sau thời gian công tác mệt nhọc. Sau nhiều lần tu sửa, nâng cấp, hiện nay, BVĐD&PHCN tỉnh là một công trình kiến trúc khang trang với tổng số vốn đầu tư xây dựng hơn 20 tỷ đồng....

LSO-Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người cao tuổi (NCT) đã có nhiều công lao to lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước, có uy tín, vai trò, vị trí quan trọng. Khi tuổi cao sức yếu, các cụ trông cậy vào sự chăm sóc của con cái và cao hơn nữa là nhu cầu được điều dưỡng, nâng cao sức khỏe tại bệnh viện, nơi có các y, bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị, máy móc hiện đại. Hiểu được tâm lý đó, thời gian qua Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Lạng Sơn (BVĐD&PHCN) luôn ý thức rõ trách nhiệm, phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho NCT trong và ngoài tỉnh.
Tiền thân là An Dưỡng Đường được thành lập từ những năm 1950, có nhiệm vụ chữa bệnh đồng thời là nơi nghỉ ngơi của cán bộ cần lấy lại sức khỏe sau thời gian công tác mệt nhọc. Sau nhiều lần tu sửa, nâng cấp, hiện nay, BVĐD&PHCN tỉnh là một công trình kiến trúc khang trang với tổng số vốn đầu tư xây dựng hơn 20 tỷ đồng. BV hiện có 30/50 giường kế hoạch điều dưỡng dành cho bệnh nhân là các cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý (theo Quyết định số 704/QĐ-UBND ban hành ngày 11/4/2008). Chỉ tính riêng trong quý I năm 2010, BV đã đón tiếp và phục vụ hơn 100 lượt NCT đến điều dưỡng.

Chữa bệnh bằng phương pháp chạy điện xung.
Những NCT đến đây được khám bệnh, cấp phát thuốc đều đặn vào các buổi sáng, phục vụ ăn, uống ngày 3 bữa tại nhà ăn của BV do khoa dinh dưỡng phụ trách. Được tận hưởng một môi trường sạch sẽ, trong lành và thái độ phục vụ ân cần, chu đáo của các y, bác sĩ ở khoa bệnh NCT, các cụ hết sức yên tâm. Khi trò chuyện với chúng tôi, cụ nguyễn Văn Truyền, 80 tuổi đã bày tỏ sự hài lòng đối với BV. Đây là lần thứ 3, cụ được vào điều dưỡng tại đây. Cụ rất thích không khí thoáng đãng, mát mẻ, thái độ phục vụ chu đáo, niềm nở của các cán bộ bác sĩ BV. Vui hơn nữa là cụ có nhiều bạn bè cùng tuổi để hàn huyên, tâm sự. Cụ mong rằng: mỗi người không chỉ có 15 ngày mà sẽ được kéo dài thời gian điều dưỡng là 21 ngày theo chế độ trước đây.
Hiểu được nguyện vọng của bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Minh Phương, Giám đốc BV cho biết: BV thường xuyên nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh, các ban, ngành và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế. Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị được trang bị khá đầy đủ song chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu cán bộ, bác sĩ điều trị. (Cả BV chỉ có 1 bác sĩ điều trị, còn những vị trí khác do Giám đốc, Phó Giám đốc và các trưởng, phó phòng trực tiếp kiêm nhiệm). Do đó, việc kéo dài thời gian điều dưỡng cho bệnh nhân cũng như xây dựng một xưởng chỉnh hình để sản xuất dụng cụ trợ giúp cho bệnh nhân phục hồi chức năng là ý định đã ấp ủ từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa đủ khả năng thực hiện. Với chủ trương lấy chất lượng để bù đắp lại sự thiếu hụt về số lượng, các cán bộ BV luôn nêu cao tinh thần “Tất cả vì chất lượng phục vụ bệnh nhân” và phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Bên cạnh đó, 7 chức năng, nhiệm vụ theo Quy chế BV, 12 điều Y đức và 10 điều Dược đức của người bác sĩ luôn được khắc sâu trong tâm trí của những người cán bộ nơi đây. Chính vì thế, khi bước vào bệnh viện này, nhiều người đã ngạc nhiên trước sự ân cần thăm hỏi, quan tâm chu đáo của các y, bác sĩ đối với bệnh nhân và người nhà của họ.

Với uy tín đã có, thời gian tới BV mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các ban, ngành để hệ thống cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, bổ sung cán bộ chuyên môn, duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ, giữ vững sự tín nhiệm của các thế hệ bệnh nhân, để BV mãi mãi là một địa chỉ đáng tin cậy của NCT.

Ngọc Hiếu