Thứ ba,  29/11/2022

Trạm y tế xã Kiên Mộc: Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân

LSO-Sau hơn một giờ đồng hồ đi xe máy từ thị trấn trên con đường gồ ghề đá sỏi vào đến Trạm y tế xã Kiên Mộc trong một buổi sáng tháng 5, với cái nắng bắt đầu gay gắt, mồ hôi nhễ nhại, song gặp các cán bộ y tế trong niềm vui mừng, như đón người thân đi xa mớivề thì cái mệt mỏi trong tôi bỗng tan biến, thay vào đó là sự cảm phục về tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ y sĩ, y tá của Trạm xá Kiên Mộc với công việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.Khám sức khỏe cho trẻ em tại Trạm y tế xã Hải Yến (Cao Lộc) Ảnh: Thúy HườngXã Kiên Mộc là xã vùng III của huyện Đình Lập. Trạm y tế xã có 5 cán bộ, nhân viên, hầu hết là y sỹ, y tá; hiện có 1 đang học đại học (tháng 7 này tốt nghiệp) 1 đang đi ôn thi đại học tại Thái Nguyên. Trao đổi với chị Nông Thị Lan Anh, cán bộ Trạm được biết: trong những năm qua, dù cơ sở vật chất, phương tiện làm việc...

LSO-Sau hơn một giờ đồng hồ đi xe máy từ thị trấn trên con đường gồ ghề đá sỏi vào đến Trạm y tế xã Kiên Mộc trong một buổi sáng tháng 5, với cái nắng bắt đầu gay gắt, mồ hôi nhễ nhại, song gặp các cán bộ y tế trong niềm vui mừng, như đón người thân đi xa mớivề thì cái mệt mỏi trong tôi bỗng tan biến, thay vào đó là sự cảm phục về tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ y sĩ, y tá của Trạm xá Kiên Mộc với công việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Khám sức khỏe cho trẻ em tại Trạm y tế xã Hải Yến (Cao Lộc) Ảnh: Thúy Hường
Xã Kiên Mộc là xã vùng III của huyện Đình Lập. Trạm y tế xã có 5 cán bộ, nhân viên, hầu hết là y sỹ, y tá; hiện có 1 đang học đại học (tháng 7 này tốt nghiệp) 1 đang đi ôn thi đại học tại Thái Nguyên. Trao đổi với chị Nông Thị Lan Anh, cán bộ Trạm được biết: trong những năm qua, dù cơ sở vật chất, phương tiện làm việc còn thiếu thốn, nhưng toàn thể cán bộ, nhân viên Trạm đều tích cực, tận tuỵ với công tác khám bệnh chữa bệnh cho bà con nhân dân; tuyên truyền, vận động nhân dân ăn chín, uống sôi, phòng, chống bệnh tật; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2006 Trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế xã. Công tác khám và điều trị ban đầu được chú trọng. Hằng năm đều tổ chức khám chữa cho nhân dân. Riêng trong năm 2009 khám được 2.644 lượt và điều trị được 2.527 lượt bệnh nhân; trong đó điều trị nội trú là 117 lượt. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức khám được hàng nghìn lượt bệnh nhân. Nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được kịp thời, Trạm luôn cử cán bộ, y sỹ xuống tận các hộ gia đình, thôn bản tổ chức khám, điều trị bệnh nhân, tư vấn nhân dân về cách phòng, tránh một số loại bệnh. Xã có 13 thôn thì các thôn đều có cộng tác viên dân số- đây là lực lượng góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền phòng, tránh bệnh tật. Trạm rất qua tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ này bằng việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức y tế và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trong các năm qua các chương trình mục tiêu về y tế xã luôn được quan tâm triển khai thực hiện. Với chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em được đặc biệt quan tâm, trong các năm việc tổ chức tiêm đủ các loại vắc xin cho trẻ trong độ tuổi đảm bảo đúng quy định; đảm bảo khám điều trị cho phụ nữ đang thời kỳ mang thai; vận động sản phụ đến Trạm y tế sinh đẻ. Giới thiệu những ca phức tạp lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Đồng thời Trạm còn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong xã tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khoẻ tại các thôn bản thu hút hàng nghìn lượt người tham dự; qua đó nhận thức của người dân dần được nâng lên. Trong tổng số 13 thôn thì có 4 thôn là đồng bào Dao sinh sống còn nhiều hủ tục lạc hậu, trình độ dân trí thấp. Việc truyền thông về sức khoẻ, về thực hiện chính sách, dân số – kế hoạch hoá gia đình gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ sinh con thứ 3 hiện nay đã giảm nhiều so với trước, song còn cao. Tuy nhiên Trạm y tế xã cũng gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhà làm việc, phòng khám được xây dựng khá lâu, nay đã xuống cấp, phương tiện, máy móc cho chuyên môn thiếu thốn… Những khó khăn, thiếu thốn này nếu được cấp uỷ, chính quyền, ngành chức năng quan tâm, đầu tư sẽ góp phần tích cực, quan trọng trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân.

Lăng Văn Thăng