Thứ năm,  09/02/2023

Các địa phương chủ động xây dựng phương án PCLB

Năm 2009, tỉnh Lai Châu có 14 người chết và bảy người bị thương do sạt lở đất đá. Mùa mưa bão năm nay, tỉnh dự kiến di dời 300 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Hiện toàn tỉnh đã di dời được 170 hộ trong diện nguy cấp. Còn những hộ trong vùng nguy cơ sạt lở đã giao cho các huyện sử dụng nguồn ngân sách tại chỗ di dời.Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái, từ năm 2007 đến nay toàn tỉnh triển khai được 18 dự án, di dời gần 1.000 hộ dân sống trong vùng nguy hiểm. Hiện nay, toàn tỉnh vẫn có 6.000 hộ dân đang sinh sống trong vùng thiên tai đe dọa, hơn 2.000 hộ nằm trong vùng đặc biệt nguy hiểm. Để di dời toàn bộ số hộ dân này, kinh phí cần hơn 350 tỷ đồng.Ban chỉ huy PCLB tỉnh Hải Dương vừa tổ chức họp triển khai các giải pháp cấp bách PCLB, chỉ đạo khẩn trương sửa chữa đê, kè, cống hư hỏng, xử lý hiện tượng thẩm lậu và lỗ rò ở mái đê, tổ...

Năm 2009, tỉnh Lai Châu có 14 người chết và bảy người bị thương do sạt lở đất đá. Mùa mưa bão năm nay, tỉnh dự kiến di dời 300 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Hiện toàn tỉnh đã di dời được 170 hộ trong diện nguy cấp. Còn những hộ trong vùng nguy cơ sạt lở đã giao cho các huyện sử dụng nguồn ngân sách tại chỗ di dời.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái, từ năm 2007 đến nay toàn tỉnh triển khai được 18 dự án, di dời gần 1.000 hộ dân sống trong vùng nguy hiểm. Hiện nay, toàn tỉnh vẫn có 6.000 hộ dân đang sinh sống trong vùng thiên tai đe dọa, hơn 2.000 hộ nằm trong vùng đặc biệt nguy hiểm. Để di dời toàn bộ số hộ dân này, kinh phí cần hơn 350 tỷ đồng.

Ban chỉ huy PCLB tỉnh Hải Dương vừa tổ chức họp triển khai các giải pháp cấp bách PCLB, chỉ đạo khẩn trương sửa chữa đê, kè, cống hư hỏng, xử lý hiện tượng thẩm lậu và lỗ rò ở mái đê, tổ mối trong thân đê, xây dựng phương án PCLB. Hiện nay, tỉnh đã hoàn thành các công trình tu bổ đê thường xuyên năm 2010, chỉ còn kè Tiền Phong (huyện Thanh Miện) có tiến độ thi công chậm.

Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An đã chủ động phối hợp với các ngành có liên quan, chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông trên địa bàn chuẩn bị vật tư, phương tiện, bảo đảm ứng cứu thông tin kịp thời, thông suốt đáp ứng yêu cầu về thông tin liên lạc; xây dựng các trạm BTS loại 2 trên các tòa nhà cao tầng, sẵn sàng đáp ứng thông tin liên lạc trong mùa mưa, bão.

UBND tỉnh Kon Tum vừa xây dựng xong các phương án PCLB năm 2010. Mùa mưa bão đã đến gần, toàn tỉnh mới khắc phục và đưa vào sử dụng được 139/331 công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt và trường học bị hư hỏng từ mùa mưa bão năm 2009. Các tuyến tỉnh lộ 673, 678 qua huyện

Tu Mơ Rông hiện có hàng chục điểm sạt lở lớn và dễ sạt lở chưa được khắc phục.

Một tuần qua, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) có mưa, giảm bớt khô hạn, nông dân tập trung trồng lại những diện tích mía bị chết do hạn nặng. Tuy nhiên, mía giống hiện rất khan hiếm vì thời vụ trồng tập trung đã qua hơn ba tháng, giá mía giống lên 1.400 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với năm trước nhưng vẫn khó tìm. Huyện có 8.320 ha mía nhưng đợt nắng hạn vừa qua làm 1.250 ha mía bị chết. Nếu tính bình quân mỗi ha cần 9 tấn giống thì sản lượng mía giống cần lên đến 11.200 tấn.

Tại bốn huyện vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) có gần 3.000 ha lúa hè thu mới gieo sạ bị hạn nặng, có nguy cơ mất trắng. Ngoài ra, khoảng 10.000 ha lúa hè gieo sạ cũng bắt đầu thiếu nước tưới. Hiện nay, mọi nguồn nước tưới gần như không có, do hệ thống kênh rạch một phần bị nhiễm mặn, một phần bị nhiễm phèn do nắng nóng kéo dài.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm và thủy sản của cả nước đạt 1,61 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu năm tháng lên 7,22 tỷ USD, tăng 15,7% so cùng kỳ năm 2009. Phần lớn các mặt hàng nông sản xuất khẩu đều tăng giá so với cùng kỳ năm trước. Ngoại trừ cà-phê vẫn gặp khó khăn, các mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, chè, thủy sản, đồ gỗ đều tăng mạnh, trong đó ba mặt hàng là gạo, thủy sản và đồ gỗ đạt kim ngạch hơn một tỷ USD.
Theo Nhandan