Chủ nhật,  05/02/2023

Ðề phòng các hiện tượng thời tiết gây nguy hiểm

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 7-6, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu kết hợp hội tụ gió trên cao đã gây mưa trên diện rộng ở Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 20-31 C.Lượng mưa phân bổ đều cũng đã góp phần giải hạn cho các con sông và tăng lượng nước đổ về các hồ thủy điện. Trong khi đó rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Trung Bộ hoạt động yếu dần và có xu hướng dịch dần lên phía bắc, lượng mưa ở khu vực này ngày hôm nay cũng giảm, nhiệt độ phổ biến trong khoảng 24-34 C. Tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông tố, lốc. Đêm nay (8-6), khu vực miền bắc sẽ diễn ra mưa lớn trên diện rộng. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, khu vực đồng bằng Bắc Bộ,...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 7-6, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu kết hợp hội tụ gió trên cao đã gây mưa trên diện rộng ở Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 20-31 C.

Lượng mưa phân bổ đều cũng đã góp phần giải hạn cho các con sông và tăng lượng nước đổ về các hồ thủy điện. Trong khi đó rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Trung Bộ hoạt động yếu dần và có xu hướng dịch dần lên phía bắc, lượng mưa ở khu vực này ngày hôm nay cũng giảm, nhiệt độ phổ biến trong khoảng 24-34 C. Tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông tố, lốc. Đêm nay (8-6), khu vực miền bắc sẽ diễn ra mưa lớn trên diện rộng. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là TP Hà Nội có thể diễn ra ngập lụt cục bộ do lượng mưa lớn lại đổ về khá nhanh. Cùng đó, cần đề phòng hiện tượng lũ quét và sạt lở đất xảy ra ở miền núi.

Chiều 6-6, tại xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã xảy mưa giông kèm theo sấm sét, đánh chết một em nhỏ đang chăn bò trên rẫy. Do nắng hạn kéo dài, huyện Buôn Đôn (Đác Lắc) đã phải gieo sạ lại 1.500 ha cây trồng vụ hè thu. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại lên đến 1,7 tỷ đồng.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh, lượng mưa những ngày qua không lớn nhưng vẫn gây ngập nhiều tuyến đường do một số dự án thoát nước chưa kịp khai thông. Đến nay còn hơn 100 vị trí thoát nước bị các công trình gây tắc nghẽn dòng chảy chưa được khai thông và 97 điểm ngập, tập trung nhiều nhất ở khu vực Tân Hóa – Lò Gốm và bắc Tàu Hủ thuộc các quận 1, 6, 10, 11… Trong hai ngày 5 và 6-6, tại hai huyện Phước Long và Giá Rai xảy ra mưa lớn kèm lốc xoáy làm sập và tốc mái 24 nhà. Trong đó, huyện Giá Rai 19 nhà bị sập và tốc mái. Tổng thiệt hại ước tính gần 300 triệu đồng.

Chi cục Thú y Sơn La phối hợp chính quyền địa phương lập các trạm kiểm dịch trên quốc lộ 6, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu và Trạm Bãi Đu, huyện Phù Yên (quốc lộ 37), nhằm tăng cường kiểm dịch lợn tai xanh trên địa bàn. Đồng thời ngăn chặn việc vận chuyển lợn ốm, sản phẩm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ lợn ra khỏi vùng dịch; đặt biển báo nơi có dịch tai xanh và hạn chế người không có liên quan ra, vào vùng dịch.

Những ngày qua, tại thôn Thi Thại, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) có gần 10 nghìn con gà, vịt của các hộ dân bị nhiễm bệnh chết. Kết quả xét nghiệm Trung tâm thú y vùng 4 cho thấy cả ba mẫu bệnh phẩm đều dương tính với vi-rút cúm type A H5N1. Nhiều vườn sầu riêng ở buôn Tría, xã Ea Trul, huyện Chư M&#39gar (Đác Lắc) có hàng nghìn cây sầu riêng chất lượng cao do Công ty Dona-Techno cung cấp giống bị chết. Người dân đã phản ánh và công ty có cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra. Song chưa hướng dẫn, hay đề ra biện pháp khắc phục tình trạng sầu riêng chết.
Theo Nhandan