Thứ bảy,  26/11/2022

Thanh niên Văn Quan: Áo xanh tình nguyện hè

LSO-Hoà chung không khí thi đua của tuổi trẻ cả nước nước trong chiến dịch tình nguyện hè, thanh niên huyện Văn Quan sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở. Đặc biệt, càng cố gắng lập nhiều thành tích kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri.Chiến dịch tình nguyện hè nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên, học sinh, sinh viên, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là môi trường để ĐVTN rèn luyện, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước, tăng cường tình đoàn kết, tập hợp trong thanh niên. Chiến dịch tình nguyện hè năm nay có chủ đề: Thanh niên tình nguyện cùng xã nghèo vượt khó, phương châm mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn là một công trình phần việc tình nguyện. Bám sát chủ đề, huyện đã thành lập ban chỉ đạo chiến dịch, xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện địa phương và triển khai đến 22 cơ sở xã, thị trấn trên...

LSO-Hoà chung không khí thi đua của tuổi trẻ cả nước nước trong chiến dịch tình nguyện hè, thanh niên huyện Văn Quan sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở. Đặc biệt, càng cố gắng lập nhiều thành tích kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri.
Chiến dịch tình nguyện hè nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên, học sinh, sinh viên, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế – xã hội. Đây cũng là môi trường để ĐVTN rèn luyện, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước, tăng cường tình đoàn kết, tập hợp trong thanh niên. Chiến dịch tình nguyện hè năm nay có chủ đề: Thanh niên tình nguyện cùng xã nghèo vượt khó, phương châm mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn là một công trình phần việc tình nguyện. Bám sát chủ đề, huyện đã thành lập ban chỉ đạo chiến dịch, xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện địa phương và triển khai đến 22 cơ sở xã, thị trấn trên toàn huyện.

ĐVTN tham gia làm đường giao thông nông thôn ở xã Khánh Khê, huyện Văn Quan – Ảnh: Thúy Hường
Nói về chiến dịch tình nguyện hè năm nay, anh Mông Thế Dũng, Bí thư Huyện đoàn hào hứng cho biết: Vừa qua, Đoàn thanh niên huyện đã phát động ra quân chiến dịch tình nguyện hè. Ngay sau buổi lễ ĐVTN đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách và vệ sinh môi trường tại khu vực trung tâm thị trấn. Trong thời gian tới, ĐVTN huyện sẽ có nhiều hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, vì cuộc sống cộng đồng như: Sửa chữa và giúp đỡ ngày công xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Sửa chữa và làm mới đường giao thông liên thôn, liên xã, mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn, củng cố điểm truy cập Internet tại xã Đại An. Phối hợp với Chi đoàn Trung tâm y tế huyện Văn Quan tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các xã đặc biệt khó khăn. Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vận động tham gia hiến máu nhân đạo, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt… Cùng với đó, các hoạt động vì môi trường, an toàn giao thông, chủ quyền biên giới cũng tích cực được triển khai. Theo đó, thanh niên tại cơ sở sẽ tổ chức các buổi vệ sinh môi trường, trồng cây, thu gom rác thải tại khu dân cư, sông, suối… nhằm xây dụng thôn bản, khối phố xanh, sạch, đẹp. Đẩy mạnh cuộc vận động nghĩa tình biên giới, hải đảo. Trong tháng 7, Ban chỉ đạo chiến dịch sẽ khảo sát và khởi công xây dựng một nhà bán trú dân nuôi, tổ chức cho thiếu nhi vui chơi, ôn tập kiến thức trong hè, vận động ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động tư vấn truyền thông về nghề nghiệp và việc làm, hỗ trợ thanh niên tiếp xúc với các nguồn vốn cũng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa cũng sẽ được tích cực thực hiện.
Người dân thôn Khau Mòong, xã Khánh Khê vẫn còn nhớ mãi hình ảnh những thanh niên tình nguyện đã giúp họ làm đường bê tông nông thôn, tạo điều kiện cho bà con giao lưu kinh tế, xã hội với xã và các thôn lân cận. Chiến dịch tình nguyện hè năm 2009, ngoài tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, Đoàn thanh niên huyện Văn Quan còn tổ chức 9 lớp tập huấn, dạy nghề cho 300 thanh niên nông thôn. Nạo vét mương máng, tu sửa, phát quang tầm nhìn được trên 5,3 km, đổ bê tông 2,3 km, vệ sinh môi trường 1,5 km…thu hút trên 1.500 lượt ĐVTN tham gia. Khám và cấp thuốc miễn phí cho 122 người tại các xã Song Giang, Đại An, Khánh Khê…Tin rằng với tài năng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, ĐVTN huyện Văn Quan sẽ làm được nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa với cuộc sống cộng đồng đặc biệt lập thành tích chào mừng 100 ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri.

Hoàng Vương