Chủ nhật,  04/12/2022

Việt Nam chính thức tham gia CICA

Hội nghị cấp cao về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 3 đã chính thức khai mạc ngày 8-6 tại I-xtan-bun (Thổ Nhĩ Kỳ), với chủ đề "Cần có cách tiếp cận tập thể phù hợp về an ninh". Hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp phối hợp hành động giữa các quốc gia thành viên, ra Tuyên bố của hội nghị về việc giải quyết những vấn đề liên quan hòa bình và an ninh của khu vực với tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ cùng các điều chỉnh khác của luật pháp quốc tế.Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu tham dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh chủ đề hội nghị lần này và khẳng định, với đường lối đối ngoại vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam sẽ tham gia CICA một cách tích cực, chủ động và có trách nhiệm. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong...

Hội nghị cấp cao về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 3 đã chính thức khai mạc ngày 8-6 tại I-xtan-bun (Thổ Nhĩ Kỳ), với chủ đề “Cần có cách tiếp cận tập thể phù hợp về an ninh”. Hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp phối hợp hành động giữa các quốc gia thành viên, ra Tuyên bố của hội nghị về việc giải quyết những vấn đề liên quan hòa bình và an ninh của khu vực với tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ cùng các điều chỉnh khác của luật pháp quốc tế.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu tham dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh chủ đề hội nghị lần này và khẳng định, với đường lối đối ngoại vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam sẽ tham gia CICA một cách tích cực, chủ động và có trách nhiệm. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm 2010, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để ASEAN tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho khu vực, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và tổ chức trong khu vực, bao gồm cả CICA. Việc thiết lập một cơ chế phối hợp giữa ASEAN và CICA sẽ nâng cao hoạt động và vị thế của cả hai tổ chức.

* Trước đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến lễ ký tham gia Định ước An-ma A-ta và Tuyên bố về các nguyên tắc điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia thành viên, dự buổi lễ kết nạp Việt Nam trở thành thành viên chính thức của CICA.

* Việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của CICA có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam và CICA, thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực. Đồng thời, tham gia CICA, Việt Nam có điều kiện mở rộng các kênh đối thoại, tiếp xúc với các nước thành viên CICA. Điều này hoàn toàn phù hợp chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế của Việt Nam. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí sau khi Hội nghị cấp cao CICA lần thứ 3 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kết nạp Việt Nam làm thành viên chính thức của CICA.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, CICA là diễn đàn mở để đối thoại, tham vấn và thông qua các quyết định về các vấn đề hòa bình, an ninh ở châu Á trên cơ sở đồng thuận với sự tham gia rộng rãi của các nước, trong đó có các nước lớn như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, cùng với các nước quan sát viên có vai trò quan trọng như Mỹ, Nhật Bản… CICA đóng vai trò tích cực trong việc phối hợp nỗ lực chung ứng phó với các thách thức đe dọa an ninh khu vực và có tiếng nói ngày càng quan trọng hơn trong hệ thống các cơ chế hợp tác đa phương ở khu vực. CICA đề cao cách thức tiếp cận tập thể đối với các vấn đề an ninh, coi các biện pháp củng cố lòng tin là phương tiện để bảo đảm an ninh khu vực. Năm 2004, CICA đã thông qua Danh mục các biện pháp củng cố lòng tin trong 5 lĩnh vực: kinh tế, môi trường, con người, ứng phó với những thách thức và mối đe dọa mới, và chính trị – quân sự. Chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, khủng bố, buôn bán ma túy là một trong những ưu tiên của CICA. CICA cũng đề cao vai trò của đối thoại giữa các nền văn minh nhằm tăng cường hiểu biết, tôn trọng và khoan dung lẫn nhau, đồng thời duy trì sự đa dạng về văn hóa. Trong xu thế toàn cầu hóa kinh tế thế giới, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, tăng cường đối thoại, hợp tác để ứng phó với các thách thức toàn cầu, CICA sẽ đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở châu Á và trên thế giới. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường bày tỏ hy vọng rằng trên cương vị Chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, Việt Nam có thể phát huy vai trò cầu nối để tăng cường hợp tác giữa ASEAN và CICA vì lợi ích hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trên thế giới.

CICA được thành lập năm 1992 theo sáng kiến của Tổng thống Ca-dắc-xtan, ông Nua-xun-tan Na-dắc-bai-ép, nhằm lập ra một diễn đàn mở ở châu Á để trao đổi việc giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh và thúc đẩy hợp tác trong khu vực. Hiện CICA có 22 nước thành viên, chiếm gần 90% diện tích châu Á. Việt Nam tham gia Diễn đàn CICA năm 1993 với tư cách khách mời, sau đó là quan sát viên. Trong chuyến thăm chính thức

Ca-dắc-xtan tháng 9-2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo việc Việt Nam quyết định tham gia CICA với tư cách thành viên chính thức.
Theo Nhandan