Thứ hai,  04/12/2023

Lộc Bình: Đẩy mạnh phong trào hiến máu nhân đạo

LSO-Hàng năm, toàn huyện lộc Bình có khoảng 28.000 ml máu do những tình nguyện viên âm thầm tiếp sức cho người bệnh. Những năm gần đây phong trào hiến máu nhân đạo ngày càng được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia.Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu.Ông Lộc Văn Chống, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lộc Bình vui vẻ tâm sự: Có được kết quả như vậy là do, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, do đó, nhận thức của người dân về hiếm máu nhân đạo được nâng lên. Trước đây, khi phong trào hiến máu còn chưa phổ biến, đa số người dân cho rằng, việc lấy đi một lượng máu trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, vì vậy, họ rất dè dặt với phong trào này. Từ khi được tuyên truyền, được y, bác sĩ trực tiếp giải đáp những thắc mắc, đa số người dân trên trên địa bàn đã hiểu rõ, mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo. Tinh thần trách nhiệm của người dân trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cũng được nâng lên. Để làm tốt...

LSO-Hàng năm, toàn huyện lộc Bình có khoảng 28.000 ml máu do những tình nguyện viên âm thầm tiếp sức cho người bệnh. Những năm gần đây phong trào hiến máu nhân đạo ngày càng được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia.

Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu.
Ông Lộc Văn Chống, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lộc Bình vui vẻ tâm sự: Có được kết quả như vậy là do, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, do đó, nhận thức của người dân về hiếm máu nhân đạo được nâng lên. Trước đây, khi phong trào hiến máu còn chưa phổ biến, đa số người dân cho rằng, việc lấy đi một lượng máu trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, vì vậy, họ rất dè dặt với phong trào này. Từ khi được tuyên truyền, được y, bác sĩ trực tiếp giải đáp những thắc mắc, đa số người dân trên trên địa bàn đã hiểu rõ, mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo. Tinh thần trách nhiệm của người dân trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cũng được nâng lên. Để làm tốt công tác hiến máu nhân đạo tình nguyện trên địa bàn, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng thời điểm trong năm. Chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác hiến máu nhân đạo tại địa phương. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền cụ thể, dễ hiểu về hiến máu nhân đạo như: Giải đáp thắc mắc, phát tờ rơi, khẩu hiệu, băng rôn, truyền thanh – Truyền hình … nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên. Từ đó, phong trào hiến máu nhân đạo tình nguyện tại huyện Lộc Bình luôn được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Số người quyên góp ủng hộ “ Quỹ hiến máu nhân đạo” ngày càng tăng, đặc biệt lượng người tham gia hiến máu và số máu lấy được luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch.
Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp.
Chỉ tính riêng năm 2009, huyện đã phát trên 2.000 tờ rơi, cùng hàng chục buổi tuyên truyền lồng ghép tại các xã, thị trấn. Tổ chức được hai đợt hiến máu tình nguyện với trên 200 người đăng ký tham gia. Trong đó, có 112 người trực tiếp hiến được 28.000 ml máu, đạt 140% kế hoạch. Các đơn vị làm tốt như: đoàn trường THPT Lộc Bình, Công ty Nhiệt điện Na Dương, Đoàn cơ sở xã Mẫu Sơn… Năm 2010, Lộc Bình đã tăng cường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về công tác hiến máu nhân đạo. Trong tháng 4/ 2010, ngay tại buổi lễ phát động hiến máu nhân đạo đã có 76 cá nhân, đoàn viên, thanh niên, cán bộ nhân viên các xã, thị trấn đăng ký tham hiến được 12.250 ml máu. Có 52 tập thể, cá nhân đã quyên góp, ủng hộ “Quỹ hiến máu nhân đạo” huyện được số tiền trên 12 triệu đồng. Tiêu biểu cho phong trào hiến máu cứu người như: ông Lành Văn Khẩn, hội viên Hội Cựu chiến binh Công ty Nhiệt điện Na Dương, trong 2 năm liền ông đã tham gia 3 lần hiến máu. Chính ông cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, khu dân cư tham gia. Thấy ông thường xuyên hiến máu mà luôn khoẻ mạnh, yêu đời nên nhiều người cũng tham gia, ủng hộ.
Máu có một vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể mỗi con người đặc biệt nó còn mang lại cuộc sống cho những người bệnh. Vì vậy, lượng máu từ những người hiến máu tình nguyện sẽ làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho người bệnh. Luôn phấn đấu thực hiện các mục tiêu đã đề ra, Lộc Bình được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ông Lộc Văn Chống cho biết thêm: Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu và ủng hộ “Quỹ hiến máu nhân đạo” của huyện.

Hoàng Vương