Thứ bảy,  24/02/2024

Ðem lại ánh sáng cho người mù

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt T.Ư, hiện cả nước có khoảng 300 nghìn người bị mù do bệnh giác mạc và cứ mỗi năm có thêm khoảng 15 nghìn người bị mù mới.Tuy nhiên, việc hiến giác mạc để giúp người mù có cơ hội nhìn thấy ánh sáng vẫn chưa được phổ biến, bởi do nhiều yếu tố như tâm lý, tín ngưỡng, cho nên còn nhiều người ngại hiến tặng giác mạc khi qua đời.Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, được sự giúp đỡ của Tổ chức ORBIS, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Mắt T.Ư, Bệnh viện Mắt T.Ư, qua hai năm triển khai các hoạt động truyền thông, cùng với sự nỗ lực, tâm huyết, nhiệt tình của các cấp lãnh đạo chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan đoàn thể, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ..., công tác truyền thông hiến, tặng giác mạc khi qua đời bước đầu đã có những tín hiệu đáng mừng. Tính đến cuối năm 2009, cả nước có 10.437 người đăng ký hiến và đã có 71 người tình nguyện hiến giác mạc, đồng thời T.Ư...

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt T.Ư, hiện cả nước có khoảng 300 nghìn người bị mù do bệnh giác mạc và cứ mỗi năm có thêm khoảng 15 nghìn người bị mù mới.

Tuy nhiên, việc hiến giác mạc để giúp người mù có cơ hội nhìn thấy ánh sáng vẫn chưa được phổ biến, bởi do nhiều yếu tố như tâm lý, tín ngưỡng, cho nên còn nhiều người ngại hiến tặng giác mạc khi qua đời.

Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, được sự giúp đỡ của Tổ chức ORBIS, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Mắt T.Ư, Bệnh viện Mắt T.Ư, qua hai năm triển khai các hoạt động truyền thông, cùng với sự nỗ lực, tâm huyết, nhiệt tình của các cấp lãnh đạo chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan đoàn thể, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ…, công tác truyền thông hiến, tặng giác mạc khi qua đời bước đầu đã có những tín hiệu đáng mừng. Tính đến cuối năm 2009, cả nước có 10.437 người đăng ký hiến và đã có 71 người tình nguyện hiến giác mạc, đồng thời T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bệnh viện Mắt T.Ư cũng nhận được nhiều cuộc gọi điện từ khắp mọi miền Tổ quốc đến để tìm hiểu, đăng ký tình nguyện hiến giác mạc.

Là con thứ hai trong gia đình, chị Trịnh Thị Nhàng, sinh năm 1953, ở khu tập thể Pháo binh, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm (Hà Nội) không may bị bệnh hiểm nghèo. Biết mình không thể qua khỏi, chị đã bàn bạc với gia đình để quyết định hiến giác mạc tặng người mù có hoàn cảnh khó khăn. Tâm sự với chúng tôi về nghĩa cử này, ông Trịnh Thiện Hệ, 80 tuổi, cha chị Nhàng nói: “Trên đời này không gì quý bằng sức khỏe, nhất là đôi mắt. Gia đình đã chứng kiến sự đau khổ của mẹ tôi khi bà bị mù, mà lúc đó khoa học chưa phát triển như bây giờ nên đành phải chịu. Giờ đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy trên thế giới nhiều người hiến tặng các bộ phận khác trên cơ thể đã đem lại được sự sống cho người khác. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc hiến tặng giác mạc, hoặc các bộ phận khác trong cơ thể mình khi qua đời giúp cho người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn là điều rất nên làm, bởi đây không chỉ là tính nhân văn mà nó còn là nghĩa cử cao đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Chính vì vậy, khi con gái tôi đề xuất được hiến giác mạc khi qua đời, chúng tôi đã thực hiện ngay tâm nguyện của con”. Để tôn vinh nghĩa cử cao đẹp này, mới đây T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Mắt Trung ương, UBND xã Xuân Đỉnh đã tổ chức tuyên dương chị Nhàng cùng gia đình. Và thật vui mừng, xúc động khi ngay tại lễ tuyên dương cùng nhiều bà con trong xã, hai vợ chồng ông Hệ đã tình nguyện ký bản cam kết hiến tặng giác mạc khi qua đời.

Thông cảm hoàn cảnh của những người không may bị bệnh tật, phải sống trong tối tăm, năm 2007, qua công tác truyền thông, vận động của linh mục nhà thờ xứ An Tôn, gia đình ông Nguyễn Thị Hoa, 83 tuổi, ở xóm 8A, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã đồng ý để ông hiến giác mạc sau khi qua đời, tặng hai chị Nguyễn Thị Khuy, 40 tuổi, hiện đang sống ở xã Dray Băng, Đác Lắc bị mù mắt trái do bệnh lý giác mạc và chị Lê Thị Tuyết, 23 tuổi, ở Thanh Hóa. Sau khi được nhận giác mạc của ông và được Bệnh viện Mắt T.Ư phẫu thuật cấy ghép, hiện hai chị đã nhìn thấy ánh sáng, sống khỏe mạnh. Để tri ân tấm lòng của ông, hai chị đã xin gia đình ảnh của ông về thờ như người đã sinh thành ra mình.

Noi gương ông Hoa, người đầu tiên ở xã này hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho người khác, nhiều hộ gia đình ở xã Cồn Thoi cũng đăng ký hiến giác mạc. Điển hình như chị Nguyễn Thị Lan, 33 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh. Biết không thể qua khỏi, sau nhiều ngày đắn đo, suy nghĩ, chị đã bày tỏ nguyện vọng của mình với những người thân trong gia đình. Chị nói: “Con mất đi, thân xác con sẽ trở về với cát bụi, nên con có ý nguyện hiến giác mạc để giúp mang lại ánh sáng cho người mù. Bố làm công tác nhân đạo Chữ thập đỏ trong xã, cho nên con cũng muốn làm theo lời bố, theo dòng họ nội ngoại làm việc thiện để có phúc cho mai sau”. Ý nguyện cao đẹp của chị đã được thực hiện và giác mạc của chị đã mang lại ánh sáng cho hai người mù.
Theo Nhandan