Thứ bảy,  01/10/2022

Thành phố Lạng Sơn: Tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

LSO-Hưởng ứng năm Quốc tế về Đa dạng sinh học 2010 và ngày Môi trường thế giới (MTTG)5/6 của Liên Hợp Quốc với chủ đề “Nhiều loài – Một hành tinh- Tương lai chúng ta”, ngay từ những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6/2010, thành phố Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn về bảo vệ môi trường (BVMT), biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về BVMT luôn được cấp ủy, chính quyền thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Các hoạt động thiết thực như: Hưởng ứng tuần lễ nước sạch và vệ sinh MT, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, ngày MTTG...đã được các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, các doanh nghiệp và đông đảo quần chúng nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và đạt được một số thành quả nhất định, góp phần đáng kể vào việc cải thiện chất lượng...

LSO-Hưởng ứng năm Quốc tế về Đa dạng sinh học 2010 và ngày Môi trường thế giới (MTTG)5/6 của Liên Hợp Quốc với chủ đề “Nhiều loài – Một hành tinh- Tương lai chúng ta”, ngay từ những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6/2010, thành phố Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn về bảo vệ môi trường (BVMT), biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức về BVMT luôn được cấp ủy, chính quyền thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Các hoạt động thiết thực như: Hưởng ứng tuần lễ nước sạch và vệ sinh MT, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, ngày MTTG…đã được các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, các doanh nghiệp và đông đảo quần chúng nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và đạt được một số thành quả nhất định, góp phần đáng kể vào việc cải thiện chất lượng MT. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm MT ở đô thị, khu dân cư, nhà máy công nghiệp lại có chiều hướng gia tăng. Việc xả rác thải tự do có dấu hiệu ô nhiễm môi trường tiếp tục xảy ra. Việc lạm dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học trong nông nghiệp làm suy thoái tài nguyên đất. Đặc biệt, trong thời gian qua còn xảy ra hiện tượng vứt bừa bãi hóa chất độc hại ngay trong thành phố và tại một số điểm trên trục đường giao thông mà chưa phát hiện được đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Thành phố Lạng Sơn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Trước thực tế trên, thực hiện Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 20/5/2010 của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày MTTG, trong đó, giao cho UBND thành phố chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT tổ chức lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng ngày MTTG của tỉnh trên địa bàn thành phố. Vào những ngày đầu tháng 6/2010, rất nhiều băng rôn, khẩu hiệu với chủ đề hưởng ứng ngày MTTG đã được treo trên khắp các trục đường chính, nơi công cộng, khu dân cư, trụ sở cơ quan trên địa bàn thành phố. Phòng Văn hóa, Thông tin đã phối hợp với Phòng TN-MT tổ chức tuyên truyền lưu động tập trung vào các nội dung: Luật BVMT, Luật đa dạng sinh học, những lợi ích của bảo tồn đa dạng sinh học tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. Hướng mọi người tự giác, hạn chế sử dụng nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu. Tạo thói quen tự giác tham gia các hoạt động BVMT, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tích cực tham gia vào các hoạt động trồng cây gây rừng, phòng chống cháy rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã. Vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh đổi mới công nghệ; xây dựng, lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý chất thải, nước thải, sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với MT.
Ngày 4/6/2010, Sở TN-MT đã phối hợp với Trường Cao đẳng TN-MT Hà Nội tổ chức lớp tập huấn về công tác BVMT cho các đoàn viên thanh niên khối UBND thành phố; lãnh đạo và chuyên viên phòng TN-MT; cán bộ địa chính-xây dựng các phường, xã. Trên cơ sở đó, mỗi học viên sẽ là một tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, triển khai tại cơ quan, đơn vị và địa phương mình về công tác BVMT.

Thành phố còn đặc biệt quan tâm và tổ chức thành công lễ mít tinh hưởng ứng ngày MTTG và nhiều hoạt động như: trồng cây xanh; diễu hành trên các tuyến đường chính của thành phố; UBND các xã, phường tuyên truyền sâu rộng những quy định của pháp luật về BVMT đến từng khối phố, thôn bản; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức cho CBCNVC-LĐ vệ sinh trụ sở, nơi làm việc; đoàn viên thanh niên các phường cùng với sinh viên Trường Cao đẳng TN-MT đã ra quân tổng vệ sinh các tuyến phố, nơi công cộng và khu dân cư…Tất cả những hành động ý đầy nghĩa, thiết thực nêu trên muốn gửi tới mọi người một thông điệp: Hãy BVMT vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.

MinhThảo