Thứ năm,  07/12/2023

Vai trò của Ban bảo vệ dân phố trong phòng, chống tội phạm, TNXH

LSO-Trong những năm gần đây, được sự quan tâm các cấp, các ngành và toàn xã hội nên công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố, đã đạt được những kết quả quan trọng. Góp chung vào thành tích đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của lực lượng bảo vệ dân phố.Với tư cách là thành viên của công an, lực lượng bảo vệ dân phố có hệ thống tổ chức từ thành phố đến cơ sở. Hiện nay, thành phố có 5 Ban bảo vệ dân phố với 310 thành viên, sinh hoạt ở 59 tổ. Họ đều là những người có bản lĩnh, ý chí, tác phong nhanh nhẹn trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Từ năm 2009 đến nay, các Ban bảo vệ dân phố cùng với cảnh sát khu vực, các đoàn thể và ngành chức năng tổ chức tuyên truyền được 23 buổi cho trên 2.000 học sinh ở các trường học trên địa bàn, tham gia mít tinh, diễu hành tuyên truyền trên các trục đường phố về công tác phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, Chỉ thị...

LSO-Trong những năm gần đây, được sự quan tâm các cấp, các ngành và toàn xã hội nên công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố, đã đạt được những kết quả quan trọng. Góp chung vào thành tích đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của lực lượng bảo vệ dân phố.
Với tư cách là thành viên của công an, lực lượng bảo vệ dân phố có hệ thống tổ chức từ thành phố đến cơ sở. Hiện nay, thành phố có 5 Ban bảo vệ dân phố với 310 thành viên, sinh hoạt ở 59 tổ. Họ đều là những người có bản lĩnh, ý chí, tác phong nhanh nhẹn trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Từ năm 2009 đến nay, các Ban bảo vệ dân phố cùng với cảnh sát khu vực, các đoàn thể và ngành chức năng tổ chức tuyên truyền được 23 buổi cho trên 2.000 học sinh ở các trường học trên địa bàn, tham gia mít tinh, diễu hành tuyên truyền trên các trục đường phố về công tác phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, Chỉ thị 406 của Chính phủ về cấm buôn bán, tàng trữ vận chuyển và đốt pháo nổ, Luật an toàn giao thông đường bộ… tham gia hỗ trợ Công an thành phố mở 12 lớp tuyên truyền cho trên 8.200 lượt đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân cách phòng chống ma tuý, tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS.

Trò chơi “Đoàn tàu” của cô và trò Trường mầm non 8/3
Công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội là một trong 5 tiêu chuẩn để đánh giá gia đình văn hoá, khối phố, khu dân cư văn hoá, vì thế đã thu hút được sự quan tâm, cùng vào cuộc của toàn thể quần chúng nhân dân trên địa bàn. Từ năm 2009 đến nay, lực lượng cảnh sát khu vực đã phối hợp với Ban bảo vệ dân phố tích cực vận động nhân dân trực tiếp cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ và quản lý trên 100 đối tượng nghiện tại xã, phường, 49 đối tượng người chưa thành niên vi phạm pháp luật, lập hồ sơ đưa 5 đối tượng đi cơ sở giáo dục, 5 đối tượng vào trường giáo dưỡng của Bộ công an, đưa 180 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh, cai nghiện bắt buộc của tỉnh.
Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động đấu tranh với các loại tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, lực lượng bảo vệ dân phố còn chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trong các dịp lễ tết, bảo vệ các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn, tổ chức tuần tra ban đêm ở các trục đường, bến xe, nhà ga, kiểm tra công tác an ninh trật tự tại các nhà trọ, khách sạn, nhà hàng, triệt phá các tụ điểm tiêm chích ma tuý. Trong hoạt động này, lực lượng bảo vệ dân phố đã làm tốt công tác nắm tình hình và tham gia hỗ trợ giải quyết có hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Qua công tác nắm tình hình, đã phát hiện trên 200 nguồn tin, trong đó có 115 nguồn tin có giá trị phục vụ tốt cho công tác phòng, ngừa đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; phát hiện và bắt quả tang 50 vụ, 52 đối tượng vi phạm trật tự xã hội, vận động 2 đối tượng ra đầu thú. Trên cơ sở đó đẩy mạnh phong trào quần chúng phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội một cách sâu rộng, góp phần cùng toàn dân tham gia giáo dục, cảm hóa những người vi phạm tại cộng đồng dân cư. Ông Nguyễn Phong Nhã, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Chi Lăng cho biết: Để có được những kết quả đó, trước hết mỗi thành viên trong Ban đều phải nêu cao tinh thần gương mẫu trong lối sống, đạo đức, nhiệt tình trong công việc; nhận thức sâu sắc chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình, phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở; nắm tình hình, phát hiện các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để kịp thời để xuất với UBND, Công an các phường giải quyết dứt điểm, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Có như vậy mới nâng cao nhận thức của các hộ gia đình, vận động được nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Thanh Hòa