Thứ bảy,  01/10/2022

Chi Lăng: Tích cực xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em

LSO-Là một trong những địa phương được chọn xây dựng mô hình điểm về xã, phường phù hợp với trẻ em, huyện Chi Lăng đang nỗ lực mang đến cho trẻ em trên địa bàn những gì tốt đẹp nhất, để những người chủ của tương lai có điều kiện phát triển toàn diện.Ông Nguyễn Chiến Thắng, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Chi Lăng cho biết: Năm 2007, huyện Chi Lăng được chọn là một trong những địa phương thí điểm xây dựng mô hình xã phường phù hợp với trẻ em. Triển khai chương trình, Phòng LĐTBXH huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và tham mưu cho UBND huyện xây dựng mô hình thí điểm tại thị trấn Đồng Mỏ. Được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Nhằm tăng cường sự quan tâm của cộng đồng đối với trẻ em, Phòng đã thành lập được 16 câu lạc bộ Gia đình và trẻ em. Ngoài thực hiện các tiêu chí phù hợp với trẻ em trong gia...

LSO-Là một trong những địa phương được chọn xây dựng mô hình điểm về xã, phường phù hợp với trẻ em, huyện Chi Lăng đang nỗ lực mang đến cho trẻ em trên địa bàn những gì tốt đẹp nhất, để những người chủ của tương lai có điều kiện phát triển toàn diện.
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Chi Lăng cho biết: Năm 2007, huyện Chi Lăng được chọn là một trong những địa phương thí điểm xây dựng mô hình xã phường phù hợp với trẻ em. Triển khai chương trình, Phòng LĐTBXH huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và tham mưu cho UBND huyện xây dựng mô hình thí điểm tại thị trấn Đồng Mỏ. Được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Nhằm tăng cường sự quan tâm của cộng đồng đối với trẻ em, Phòng đã thành lập được 16 câu lạc bộ Gia đình và trẻ em. Ngoài thực hiện các tiêu chí phù hợp với trẻ em trong gia đình, những hội viên câu lạc bộ còn là một tuyên truyền viên, phổ biến người dân đã hiểu quyền và bổn phận của trẻ em, trách nhiệm chăm sóc và giáo dục trẻ em. Qua đó, trẻ em tại các khu dân cư ngày càng được quan tâm, đặc biệt là những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, lang thang, cơ nhỡ.
Trẻ em nông thôn xã Bình Phúc – Ảnh: Thanh Hoà
Hiệu quả từ mô hình điểm tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng đã tổ chức các lớp tập huấn phổ biến 4 tiêu chuẩn và 25 chỉ tiêu về XPPHTE đến lãnh đạo và cán bộ văn hoá – xã hội các xã, thị trấn để triển khai trên địa bàn toàn huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm chuyển biến về nhận thức và tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ trách nhiệm đối với công tác chăm sóc giáo dục trẻ em. Tổ chức điều tra nắm chắc trẻ em trên địa bàn, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ kém may nắm để kịp thời chăm sóc và giúp đỡ. Hiện nay, số trẻ em trên địa bàn toàn huyện là 26.432 em, trong đó: 61 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa và trẻ bị bỏ rơi, 83 trẻ bị khuyết tật, tàn tật, nhiễm chất độc hoá học cần được trợ cấp thường xuyên. Anh Nông Văn Tài, cán bộ phụ trách công tác CSBVTE chia sẻ: Để góp phần chăm sóc, giáo dục trẻ em các cơ sở xã, thị trấn đã tích cực triển khai các chương trình hoạt động thiết thực, tác động đến phong trào như: Xây dựng đời sống văn hoá, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, giáo dục các em không làm trái pháp luật…Tại các trường, học sinh được giáo dục thấm nhầm 5 điều Bác Hồ dạy, thực hiện phong trào thiếu nhi chăm ngoan, làm nhiều việc tốt, tổ chức sinh hoạt hè…
Cùng với đó, việc xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em cũng được đẩy mạnh. Hàng năm, huyện đã vận động quyên góp được trên 100 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được thường xuyên thực hiện. Năm 2009, huyện đã tổ chức hỗ trợ 15 cháu đi khám và phẫu thuật mắt, 2 cháu đi phẫu thuật chỉnh hình, đưa 5 cháu đi phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch. Tặng 55 xuất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh khuyết tật, mồ côi trị giá 22 triệu đồng. Những dịp lễ, tết, huyện còn tăng cường tổ chức các hoạt động tặng quà cho các trường mần non, tiểu học, thăm hỏi các các em tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Làm tốt công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em trên đại bàn, nhiều năm liền huyện không có trẻ phải làm việc nặng nhọc, bỏ học, nhiễm HIV, số trẻ vi phạm pháp luật ngày càng giảm. 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường và được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Tin rằng, thời gian tới huyện Chi Lăng sẽ tiếp tục có nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa với trẻ em trên địa bàn, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ, giúp các em có điều kiện học tập, phát triển và hoà nhập với cộng đồng.

Hoàng Vương