Thứ ba,  06/06/2023

Sơn Hà nỗ lực xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em

LSO-Chăm lo cho trẻ em là chăm lo cho những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Với nhận thức đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng luôn dành sự quan tâm lớn tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn, từng bước đưa Sơn Hà trở thành "xã, phường phù hợp với trẻ em".Năm học 2009-2010 kết thúc cũng là lúc gần 600 em học sinh mầm non, tiểu học và THCS xã Sơn Hà bước vào kỳ nghỉ hè. Không chỉ được nhận quà, phần thưởng dành cho học sinh giỏi, học sinh vượt khó, các em còn được vui Tết thiếu nhi và tham gia sinh hoạt hè ở các thôn, bản, khu dân cư. Những hoạt động này thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đối với thế hệ măng non trên mảnh đất Sơn Hà.Cân, đo cho trẻ em dưới 5 tuổi để theo dõi tăng trưởng.Nằm sát trung tâm huyện Hữu Lũng, với 980 hộ dân sinh sống ở 8 thôn, bản; điều kiện phát...

LSO-Chăm lo cho trẻ em là chăm lo cho những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Với nhận thức đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng luôn dành sự quan tâm lớn tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn, từng bước đưa Sơn Hà trở thành “xã, phường phù hợp với trẻ em”.
Năm học 2009-2010 kết thúc cũng là lúc gần 600 em học sinh mầm non, tiểu học và THCS xã Sơn Hà bước vào kỳ nghỉ hè. Không chỉ được nhận quà, phần thưởng dành cho học sinh giỏi, học sinh vượt khó, các em còn được vui Tết thiếu nhi và tham gia sinh hoạt hè ở các thôn, bản, khu dân cư. Những hoạt động này thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đối với thế hệ măng non trên mảnh đất Sơn Hà.
Cân, đo cho trẻ em dưới 5 tuổi để theo dõi tăng trưởng.
Nằm sát trung tâm huyện Hữu Lũng, với 980 hộ dân sinh sống ở 8 thôn, bản; điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, trình độ dân trí khá đồng đều, xã Sơn Hà có nhiều thuận lợi để đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, nhờ công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai sâu rộng nên nhận thức về việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em từng bước được nâng lên. Các hoạt động chăm sóc trẻ em được nhân dân trên địa bàn đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình, mọi người, mọi nhà đều cố gắng dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất, đảm bảo cho các em được hưởng các quyền cơ bản như học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí… Chính vì vậy mà hàng năm, ở Sơn Hà, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đều đạt 100%, 100% trẻ trong độ tuổi đều được tiêm chủng đẩy đủ và uống Vitamin A theo các đợt bổ sung vi chất dinh dưỡng. Năm 2009, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng ở Sơn Hà chỉ còn 15% – thấp hơn mức trung bình của toàn huyện. Trẻ em con hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đều được quan tâm, giúp đỡ, được thăm hỏi và tặng quà nhân dịp lễ, tết….
Chia sẻ về những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Một trong những thuận lợi nhất của Sơn Hà chính là nhân dân ngày càng quan tâm đến công tác chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Các điều kiện phục vụ cho việc chăm sóc, giáo dục trẻ em như trường học, trạm xá… cũng được xây dựng, nâng cấp. Cho đến nay thì cả Trường Tiểu học và THCS của xã đều đạt chuẩn Quốc gia, Trạm Y tế giữ vững chuẩn Quốc gia nhiều năm liền, đây chính là nền tảng để trẻ em trên địa bàn được học hành, chăm sóc sức khỏe trong điều kiện tốt nhất.
Cùng với phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho con em học tập, vui chơi, nhân dân xã Sơn Hà còn tích cực đóng góp xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp xã để tạo nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hàng năm, với mức đóng góp 5 ngàn đồng/hộ, Sơn Hà cũng huy động được nguồn kinh phí kha khá để tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao thưởng cho học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đồng thời, xã còn vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn dành 5-10 suất quà cho học sinh vượt khó của các trường. Trong điều kiện cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu vui chơi của trẻ em còn hạn chế, Sơn Hà đã phát huy tối đa các nhà văn hóa thôn làm nơi sinh hoạt, vui chơi cho các em nhất là trong dịp hè. Hiện nay, 7/8 thôn trong xã đều có nhà văn hóa, trong đó 6 nhà văn hóa đã được trang bị loa đài phục vụ hoạt động. Bước vào mùa hè này, ở các khu dân cư, Đoàn thanh niên xã duy trì sinh hoạt 1-2 buổi/tuần để hướng các em vào hoạt động lành mạnh, an toàn và bổ ích.
Với những kết quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, năm 2009, Sơn Hà đã được công nhận đạt tiêu chuẩn “xã, phường phù hợp với trẻ em” cấp huyện với 930/1000 điểm. Và đây chính là tiền đề để Sơn Hà tiếp tục phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, huy động các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để trẻ em trong xã được phát triển ngang bằng với trẻ em khu vực thành thị, đáp ứng đầy đủ cả 25 tiêu chuẩn “xã, phường phù hợp với trẻ em”.

Bảo Vy