Thứ bảy,  24/02/2024

Huyện đoàn Cao Lộc xung kích tình nguyện hè

LSO-Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc tình nguyện”, Huyện đoàn Cao Lộc đang khẩn trương triển khai những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.Ngoài các nhiệm vụ về hoạt động tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tích cực giữ gìn và bảo vệ môi trường, một nhiệm vụ được Ban Chấp hành Huyện đoàn Cao Lộc hết sức quan tâm đó là tổ chức tốt sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi. Toàn huyện có trên 200 thôn bản, khối phố nhưng chỉ có trên 160 nhà văn hoá. Với điều kiện thiếu thốn như vậy, song huyện đã khắc phục khó khăn, tận dụng hết khả năng có thể để phục vụ các em thiếu nhi sinh hoạt hè. Để nâng cao hiệu quả sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại cơ sở, Huyện đoàn đã tổ chức tập huấn cho các Bí thư chi đoàn của các thôn bản, khối phố trên địa bàn toàn huyện, bồi dưỡng những kiến thức mới,...

LSO-Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc tình nguyện”, Huyện đoàn Cao Lộc đang khẩn trương triển khai những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Ngoài các nhiệm vụ về hoạt động tình nguyện tham gia phát triển kinh tế – xã hội, tích cực giữ gìn và bảo vệ môi trường, một nhiệm vụ được Ban Chấp hành Huyện đoàn Cao Lộc hết sức quan tâm đó là tổ chức tốt sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi. Toàn huyện có trên 200 thôn bản, khối phố nhưng chỉ có trên 160 nhà văn hoá. Với điều kiện thiếu thốn như vậy, song huyện đã khắc phục khó khăn, tận dụng hết khả năng có thể để phục vụ các em thiếu nhi sinh hoạt hè. Để nâng cao hiệu quả sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại cơ sở, Huyện đoàn đã tổ chức tập huấn cho các Bí thư chi đoàn của các thôn bản, khối phố trên địa bàn toàn huyện, bồi dưỡng những kiến thức mới, bổ ích và hấp dẫn, trong đó đặc biệt chú trọng đến cách thức tổ chức sinh hoạt hè. Những bài hát, trò chơi mới và các hoạt động được tập luyện kỹ lưỡng sẽ góp phần tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong dịp hè này. Đặc biệt, nhiều cơ sở Đoàn còn tổ chức hội trại, tổ chức thi tiếng hát tuổi thơ, tạo điều kiện cho các em thiếu nhi được vui chơi bổ ích sau một năm học bận rộn.
Học sinh lớp 4 tuổi – Trường tiểu học Hoà Cư, xã Hoà Cư, huyện Cao Lộc trong giờ hoạt động góc.
Chú trọng tới công tác sinh hoạt hè cho thiếu nhi là một việc làm có ý nghĩa quan trọng. Đối với các vùng nông thôn, đời sống còn khó khăn thì công tác này càng cần được sự phối hợp chặt chẽ không chỉ của đoàn viên thanh niên, mà còn cần sự quan tâm thường xuyên của các bậc cha mẹ học sinh. Đồng chí Hứa Văn Thư, Bí thư Đoàn thanh niên xã Hải Yến, huyện Cao Lộc chia sẻ: Nếu như trước đây, việc vui chơi của trẻ em trong những ngày hè không mấy được chú trọng, trẻ em nông thôn lại thiếu những địa điểm vui chơi, giải trí nên công tác sinh hoạt hè ở nông thôn không đạt được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, những năm gần đây, công tác này ngày càng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, tích cực nhờ có sự tích cực vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể, nhất là tinh thần xung kích, tình nguyện của các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn trong việc phối hợp với nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh. Anh Chu Văn Lịch, một phụ huynh học sinh ở thôn Pác Bó, xã Hải Yến, huyện Cao Lộc cho biết: Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh trong xã đã nhận thức được tầm quan trọng của các buổi sinh hoạt hè đối với con em mình nên chủ động động viên các cháu tích cực và hăng hái trong các buổi sinh hoạt lành mạnh, bổ ích. Tôi nhận thấy các buổi sinh hoạt ngày càng vui và hiệu quả nên nhiều cháu cũng rất hào hứng tham gia.
Nhà văn hoá thôn Nà Tén, xã Hải Yến- một trong những địa điểm sinh hoạt hè của học sinh trong xã.
Ngoài việc nâng cao chất lượng của các buổi tuyên truyền, Ban Chấp hành Huyện đoàn còn chú trọng thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tại chỗ. Tập trung chỉ đạo các cơ sở đoàn và đoàn trường học làm tốt công tác giao nhận đoàn viên, thanh niên và học sinh về địa phương tình nguyện, sinh hoạt hè. Một trong những mục tiêu mà Huyện đoàn tập trung thực hiện đó là vận động, ủng hộ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tạo sân chơi bổ ích cho các em để khi bước vào năm học mới không còn tình trạng học sinh bỏ học, góp phần chống tái mù chữ và xóa mù chữ cho các em học sinh. Đồng chí Văn Hoài Hương, Phó Bí thư Huyện đoàn Cao Lộc cho biết: Với chủ đề “thanh niên tình nguyện cùng xã nghèo vượt khó”, chúng tôi đã chỉ đạo đoàn cơ sở đăng kí ít nhất 3 công trình, phần việc thanh niên, tập trung hướng về các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, đặc biệt ở các xã nghèo trên địa bàn. Qua đó sẽ phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tạo môi trường để ĐVTN cống hiến sức trẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Một sân chơi bổ ích, vui tươi, lành mạnh trong dịp hè này là điều mà tất cả các bậc phụ huynh cũng như các em thiếu nhi mong muốn. Đó cũng chính là mục tiêu mà Huyện đoàn Cao Lộc đang nỗ lực mang lại cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện để các em có một mùa hè thực sự ý nghĩa.

Thanh Hòa