Chủ nhật,  10/12/2023

Hộ nghèo ở Đồng Giáp chờ tiền hỗ trợ 167

LSO-Năm 2009, xã Đồng Giáp được huyện Văn Quan giao chỉ tiêu hỗ trợ xây dựng 90 ngôi nhà cho hộ nghèo theo chương trình 167 của Chính phủ. Nhân dân rất phấn khởi, mặc dù chưa nhận được tiền hỗ trợ, nhưng nhiều gia đình đã đi vay mượn tiền và vật liệu xây dựng của họ hàng, người thân về làm nhà. Tuy nhiên, đến nay đã hơn nửa năm, người dân vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ của chương trình 167 - Nhiều hộ nghèo sống trong căn nhà mới hằng ngày lo lắng do phải khất nợ với người thân và các chủ đại lý cung cấp vật liệu xây dựng.Nhà chờ tiền hỗ trợ theo Quyết Định 167 ở thôn Lùng Cúng, xã Đồng GiápLà xã khó khăn có 497 hộ, trong đó 294 hộ nghèo cần được sự giúp đỡ, chính vì vậy, việc xoá nhà tạm, giúp cho người nghèo ổn định nơi ăn chốn ở sẽ là giải pháp tích cực giúp cho người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Theo Quyết định số 2260/QĐ-UBND của UBND huyện Văn Quan ngày 23 tháng 9 năm 2009 về việc giao chỉ tiêu...

LSO-Năm 2009, xã Đồng Giáp được huyện Văn Quan giao chỉ tiêu hỗ trợ xây dựng 90 ngôi nhà cho hộ nghèo theo chương trình 167 của Chính phủ. Nhân dân rất phấn khởi, mặc dù chưa nhận được tiền hỗ trợ, nhưng nhiều gia đình đã đi vay mượn tiền và vật liệu xây dựng của họ hàng, người thân về làm nhà.
Tuy nhiên, đến nay đã hơn nửa năm, người dân vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ của chương trình 167 – Nhiều hộ nghèo sống trong căn nhà mới hằng ngày lo lắng do phải khất nợ với người thân và các chủ đại lý cung cấp vật liệu xây dựng.

Nhà chờ tiền hỗ trợ theo Quyết Định 167 ở thôn Lùng Cúng, xã Đồng Giáp

Là xã khó khăn có 497 hộ, trong đó 294 hộ nghèo cần được sự giúp đỡ, chính vì vậy, việc xoá nhà tạm, giúp cho người nghèo ổn định nơi ăn chốn ở sẽ là giải pháp tích cực giúp cho người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Theo Quyết định số 2260/QĐ-UBND của UBND huyện Văn Quan ngày 23 tháng 9 năm 2009 về việc giao chỉ tiêu và phân bổ vốn hỗ trợ hộ nghèo theo Quyết định 167 của Chính phủ thì Đồng Giáp có 90 hộ được thụ hưởng. Ngay sau khi có Quyết định xã đã thông báo đến các thôn, bản và hộ gia đình triển khai xây dựng nhà đảm bảo đúng tiến độ, theo quy định của Nhà nước. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” mọi người đã tham gia đóng góp vật chất, công lao động của nhân dân trong thôn, trong dòng họ, tạo thành phong trào đoàn kết tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ đó, sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện, đến tháng 1 năm 2010 hầu hết các nhà “167” đã hoàn thành và được nghiệm thu với kết cấu nhà được xây bằng gạch ba banh bê tông, mái lợp phibrô xi măng, nền láng xi măng, đảm bảo chất lượng theo quy định, ước tính chi phí đầu tư xây dựng mỗi căn nhà khoảng 35 – 50 triệu đồng. Trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 7 triệu đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 1,4 triệu đồng, ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 8 triệu đồng, số tiền còn lại các gia đình tự lo trang trải hoặc đi vay mượn họ hàng, người thân. Ngoài ra gạch ba banh, cát, xi măng và ngói phibrô xi măng đều mua chịu tại các đại lý bán vật liệu xây dựng ở thành phố Lạng Sơn. Anh Đặng Bá Vương, ở phường Tam Thanh, là chủ sản xuất gạch ba banh cho biết: hiện tại có 45 hộ dân ở xã Đồng Giáp còn nợ gạch, xi măng, cát và phibrôxi măng với số tiền trị giá 345 triệu đồng, khi anh yêu cầu thanh toán tiền, hầu hết những hộ đều trả lời đang chờ tiền hỗ trợ, không ít gia đình đã phải bán trâu đi để lấy tiền trả nợ. Đến thăm nhà anh Nông Hải Ninh ở thôn Lùng Cúng, hộ trong diện được hỗ trợ than thở “khi có thông báo gia đình đã đi vay mượn tiền về làm nhà, dọn vào ở từ đầu xuân Tết Canh Dần rồi, nhưng nay vẫn chưa thấy được nhận tiền hỗ trợ”. Khi người dân hỏi đến tiền hỗ trợ, cán bộ xã và cán bộ thôn càng lúng túng chỉ biết trả lời “chờ trên”… Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Văn Chướng, Chủ tịch UBMTTQ xã ngập ngừng: nhiều lần cứ nói chờ trên thành thử cán bộ thất hứa với dân.

Thế Bảo