Chủ nhật,  10/12/2023

Đoàn trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn: Nơi hội tụ những nghĩa cử cao đẹp

LSO-“Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp” là khẩu hiệu tuyên truyền quen thuộc mà chúng ta thường gặp thời gian gần đây, khi phong trào hiến máu nhân đạo( HMNĐ) đang trở nên phổ biến trong toàn xã hội. Khẩu hiệu này đã trở thành phương châm hành động của các đoàn viên, thanh niên Trường CĐ Y tế Lạng Sơn (CĐYTLS), đơn vị luôn đứng đầu Đoàn khối trong phong trào HMNĐ. “Đâu cần thanh niên có”Thanh niên là thế hệ trẻ, giàu nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến công sức, trí tuệ cho xã hội. Nhưng cống hiến những giọt máu quý giá trong cơ thể mình là điều không phải ai cũng làm được. Vậy mà thực tế, khi những chi đoàn khác chỉ có vài người đăng ký hiến máu vào 2 đợt được tổ chức hàng năm thì Đoàn trường CĐYTLS lại có rất nhiều ĐVTN hăng hái tham gia. Không những thế, bất cứ khi nào nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các SV của trường luôn có mặt kịp thời để hiến máu, cứu sống người bệnh. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, một hành...

LSO-“Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp” là khẩu hiệu tuyên truyền quen thuộc mà chúng ta thường gặp thời gian gần đây, khi phong trào hiến máu nhân đạo( HMNĐ) đang trở nên phổ biến trong toàn xã hội. Khẩu hiệu này đã trở thành phương châm hành động của các đoàn viên, thanh niên Trường CĐ Y tế Lạng Sơn (CĐYTLS), đơn vị luôn đứng đầu Đoàn khối trong phong trào HMNĐ.
“Đâu cần thanh niên có”
Thanh niên là thế hệ trẻ, giàu nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến công sức, trí tuệ cho xã hội. Nhưng cống hiến những giọt máu quý giá trong cơ thể mình là điều không phải ai cũng làm được. Vậy mà thực tế, khi những chi đoàn khác chỉ có vài người đăng ký hiến máu vào 2 đợt được tổ chức hàng năm thì Đoàn trường CĐYTLS lại có rất nhiều ĐVTN hăng hái tham gia. Không những thế, bất cứ khi nào nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các SV của trường luôn có mặt kịp thời để hiến máu, cứu sống người bệnh. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, một hành động thiết thực cần được xã hội ghi nhận và biểu dương.
Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo
Anh Linh Văn Sỹ, Bí thư đoàn trường cho biết: Qua quá trình học tập chuyên môn, thực tập tại bệnh viện, các em đã có được nhận thức cơ bản về máu, tầm quan trọng cũng như cơ chế tái sinh của máu trong cơ thể sống và hiểu rằng hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà đó là một việc làm hết sức cần thiết để cứu sống người khác vào lúc xảy ra tai nạn hiểm nghèo. Thời gian đầu, phong trào này mới được phát động, các thầy cô đã tham gia hiến máu và trực tiếp tư vấn cho sinh viên. Nhờ đó, các em đã mạnh dạn cho đi những giọt máu của mình. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có 344 ĐVTN đăng ký tham gia và hiến được 117 đơn vị máu. Tiêu biểu, đầu tháng 3/2010, bạn Kiềng Thị Huế, SV lớp Dược sĩ 3A bị tai nạn giao thông, vỡ 80% gan. Sau khi nhận được thông tin từ phía nhà trường, hơn 100 ĐVTN đã hiến 80 đơn vị máu để giúp bạn vượt qua cơn nguy kịch. Trong đêm trực tại BV Đa khoa tỉnh, thấy có bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng, 4 bạn SV lớp Điều dưỡng 10E đang thực tập đã kịp thời cho máu để cứu người. Điều này cho thấy, đối với ĐVTN của trường, HMNĐ không đơn thuần là một phong trào, chỉ tiến hành khi có sự huy động mà nó đã trở thành thói quen, phản xạ nhanh trong những trường hợp cần thiết.
“Ngân hàng máu lưu động”
Có thể ví Đoàn trường CĐYTLS như một “Ngân hàng máu sống” hết sức quý giá, luôn cung cấp kịp thời khi có bệnh nhân cần đến. Anh Sỹ tự hào nói về phương pháp quản lý của trường, thông tin của các SV đã từng tham gia HMNĐ luôn lưu lại đầy đủ, đặc biệt là nhóm máu. Bất cứ khi nào nhận được tin của BV sẽ nhanh chóng lựa chọn và huy động đủ số lượng, đúng nhóm máu cần thiết sang ứng cứu kịp thời. Minh chứng gần đây nhất là cuối tháng 5 vừa qua, một bệnh nhân Khoa hồi sức cấp cứu của BV cần máu, nhà trường đã vận động ngay 2 bạn SV sang truyền máu để cứu sống người bệnh.
Hiến máu là một niềm vui, niềm tự hào
Em Nguyễn Thanh Loan, lớp CĐ 1A phấn khởi kể, em đã 2 lần HMNĐ và nhận thấy đây là một hoạt động hết sức thiết thực đối với người cho và đặc biệt là người nhận. Sau khi hiến máu về, thấy cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt và học tập bình thường nên đã vận động các bạn cùng lớp tham gia. Qua 2 năm, lớp em đã có 44/46 bạn đi hiến máu và cũng có nhiều bạn hăng hái tham gia hiến máu lặp lại nhiều lần. Em cảm thấy vui và tự hào biết bao khi một lượng máu nhỏ của mình đã góp phần cứu sống một con người. Hạnh phúc vì thấy mình đủ khỏe mạnh để cứu giúp những người yếu hơn.
Từ niềm vui và niềm tự hào nhỏ bé ấy mà ĐVTN của nhà trường đã làm nên những điều lớn lao, đóng góp những nghĩa cử cao đẹp, có ích cho cộng đồng và toàn xã hội. Những nghĩa cử cao đẹp đó cần được biểu dương, nhân rộng đến các đơn vị, đoàn thể khác, để mọi người học tập và noi theo, để ngày càng có nhiều người xả thân vì cộng đồng, nhiều bệnh nhân được cứu sống, nhiều gia đình sẽ không phải gánh chịu nỗi đau khi mất đi người thân yêu của mình.

Ngọc Hiếu