Thứ bảy,  03/06/2023

Hà Nội: Cắt điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân

Theo Trung tâm Điều độ thông tin, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, từ ngày 15 đến 20-6, Hà Nội bắt đầu đợt cắt điện lớn nhất kể từ đầu năm tới nay.Các chi nhánh điện lực của hơn 20 quận, huyện thuộc TP Hà Nội sẽ ngừng cung cấp điện nhiều giờ trong ngày cho các hộ dân cũng như các cơ quan, đơn vị kinh doanh. Thời gian bị cắt điện chủ yếu từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút hằng ngày, có một số nơi bị cắt từ 3 giờđến 17 giờ. Mật độ cắt điện tại khu vực tập trung ở khu vực cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, các trường đại học là rất cao. Lý do cắt điện diện rộng đợt này, theo Điện lực Hà Nội, là để sửa chữa bảo dưỡng trước mùa mưa bão. Trên thực tế, TP Hà Nội bị thiếu điện tới 25% so với nhu cầu phụ tải cần có vào ngày nắng nóng. Nhất là những ngày này, bình quân mỗi ngày thành phố cần 40 triệu MWgiờ điện, nhưng từ tháng 6, lại bị giới hạn mức sản lượng tiêu thụ 30,4...

Theo Trung tâm Điều độ thông tin, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, từ ngày 15 đến 206, Hà Nội bắt đầu đợt cắt điện lớn nhất kể từ đầu năm tới nay.

Các chi nhánh điện lực của hơn 20 quận, huyện thuộc TP Hà Nội sẽ ngừng cung cấp điện nhiều giờ trong ngày cho các hộ dân cũng như các cơ quan, đơn vị kinh doanh. Thời gian bị cắt điện chủ yếu từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút hằng ngày, có một số nơi bị cắt từ 3 giờđến 17 giờ. Mật độ cắt điện tại khu vực tập trung ở khu vực cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, các trường đại học là rất cao.

Lý do cắt điện diện rộng đợt này, theo Điện lực Hà Nội, là để sửa chữa bảo dưỡng trước mùa mưa bão. Trên thực tế, TP Hà Nội bị thiếu điện tới 25% so với nhu cầu phụ tải cần có vào ngày nắng nóng. Nhất là những ngày này, bình quân mỗi ngày thành phố cần 40 triệu MWgiờ điện, nhưng từ tháng 6, lại bị giới hạn mức sản lượng tiêu thụ 30,4 triệu MWgiờ/ngày. Mặc dù đã cắt điện như vậy nhưng sản lượng tiêu thụ điện Hà Nội luôn vượt mức được phân bổ.

Thời tiết Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục nắng nóng khoảng 36-38oC, nhiều khu vực của thủ đô vẫn liên tục bị cắt điện diện rộng, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Mặc dù mới đây, ngày 11-6, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã có Công điện số 06 gửi Giám đốc Sở Công thương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty điện lực Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Công an Thành phố, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô phải chủ động bảo đảm các điều kiện về điện, nước, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an toàn xã hội phục vụ đời sống nhân dân…

Việc cắt điện trên diện rộng, nhất là không báo trước và liên tục trong nhiều ngày làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân, gây thiệt hại các đơn vị sản xuất, tác động đến nền kinh tế nói chung của thành phố. Để bảo đảm điều kiện cần thiết phục vụ đời sống và sinh hoạt của nhân dân, ngành điện Hà Nội khẩn trương có giải pháp để điều tiết lượng điện trong thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay. Nếu cần bảo dưỡng trước mùa mưa bão, ngành cần chủ đồng và có kế hoạch thực hiện ngay từ đầu năm, khi chưa vào cao điểm nắng nóng.
Theo Nhandan