Thứ tư,  28/09/2022

Nan giải chuyện cai nghiện tại cộng đồng

LSO- Hiện nay, Lạng Sơn là một tỉnh có số đối tượng nghiện ma túy tương đối lớn so với các tỉnh, thành trong cả nước. Qua công tác rà soát, thống kê của các ngành chức năng, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 1.324 người nghiện ma túy. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số mà các ngành chức năng rà soát, thống kê được, còn trên thực tế có thể số đối tượng nghiện ma túy còn hơn gấp nhiều lần. Các học viên của Trung tâm chữa bệnh - Giáo dục và Lao động xã hội tu sửa khuôn viên cảnh quan của Trung tâmCai nghiện cộng đồng: hiệu quả chưa caoTrong khi việc cai nghiện bắt buộc và tự nguyện có chỉ tiêu cụ thể vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các gia đình có người nghiện ma túy, do điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm Chữa bệnh - giáo dục – lao động xã hội (CBGDLĐXH) quá chật chội thì vấn đề cai nghiện tại cộng đồng được xem như một giải pháp hỗ trợ. Tuy nhiên chuyện cai nghiện tại cộng đồng trong những...

LSO- Hiện nay, Lạng Sơn là một tỉnh có số đối tượng nghiện ma túy tương đối lớn so với các tỉnh, thành trong cả nước. Qua công tác rà soát, thống kê của các ngành chức năng, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 1.324 người nghiện ma túy. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số mà các ngành chức năng rà soát, thống kê được, còn trên thực tế có thể số đối tượng nghiện ma túy còn hơn gấp nhiều lần.

Các học viên của Trung tâm chữa bệnh – Giáo dục và Lao động xã hội tu sửa

khuôn viên cảnh quan của Trung tâm


Cai nghiện cộng đồng: hiệu quả chưa cao

Trong khi việc cai nghiện bắt buộc và tự nguyện có chỉ tiêu cụ thể vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các gia đình có người nghiện ma túy, do điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm Chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội (CBGDLĐXH) quá chật chội thì vấn đề cai nghiện tại cộng đồng được xem như một giải pháp hỗ trợ. Tuy nhiên chuyện cai nghiện tại cộng đồng trong những năm qua đã cho thấy hiệu quả chưa cao và thực sự trở thành vấn đề nan giải. Tìm hiểu thực tế tại phường Vĩnh Trại, một trong những phường có nhiều đối tượng nghiện ma túy, bà Phạm Tuyết Lê, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, cho biết: hiện nay, phường có 51 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ theo dõi quản lý và 33 đối tượng đang theo dõi, khoanh vùng. Hầu hết các đối tượng nghiện ma túy của phường đã được đưa đi cai nghiện bắt buộc hoặc cai tự nguyện tại cộng đồng rất nhiều lần. Khi cai tại cộng đồng, các tổ chức đoàn thể đều vào cuộc, có Ban chỉ đạo của phường và các tổ giúp cai nghiện đều nhiệt tình giúp đỡ, các đối tượng cắt cơn thành công nhưng sau đó lại tái nghiện, nhiều gia đình có con nghiện ma túy đã khánh kiệt về kinh tế, chán nản, mất niềm tin vào sự thay đổi, tiến bộ của con em mình.
Lao động là cách để người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả

Việc cai nghiện tại cộng đồng chưa cao có thể nhận thấy một số nguyên nhân nhưng chủ yếu tập trung vào sự quyết tâm của đối tượng, sự quan tâm động viên của gia đình, sự vào cuộc của toàn xã hội. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Trung tá Đoàn Văn Tôn, Phó trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho rằng: lực lượng chức năng chúng tôi thường xuyên rà soát đối tượng nghiện trên địa bàn, phối hợp tuyên truyền cho đông đảo các tầng lớp nhân dân và đối tượng nghiện, gia đình có người nghiện. Giải pháp cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng thời gian qua tại các xã, phường vẫn có sự theo dõi sát sao của Công an xã, phường, cảnh sát khu vực, tuy nhiên số đối tượng tiến bộ chưa nhiều. Hiện tại cả thành phố có 395 đối tượng nghiện ma túy thì mới có 2 đối tượng có biểu hiện tiến bộ, qua một số lần kiểm tra, thử nước tiểu cho thấy chưa có dấu hiệu tái nghiện, còn lại hầu hết đều tái nghiện khi trở lại cộng đồng.

Lối mở cho người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Thực tế, công tác cai nghiện nói chung đều mang đến hiệu quả cắt cơn cho người nghiện, song vấn đề là khi trở lại hòa nhập với cộng đồng họ lại tái nghiện. Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy rằng, hiện nay, sự kỳ thị đối với người nghiện ma túy trong nhân dân vẫn còn cao. Mặt khác, người nghiện ma túy hầu hết không có việc làm ổn định, gia đình mất niềm tin, do vậy dẫn đến việc lười lao động, tâm lý mặc cảm, cuộc sống “nhàn cư vi bất thiện” và cuối cùng là những người nghiện lại tìm đến nhau để chia sẻ, để tìm thấy tiếng nói chung. Tiếp xúc, trò chuyện với em Nguyễn Văn A, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, mới 23 tuổi nhưng có “thâm niên” nghiện gần chục năm nay, em cho biết: đã đi cai rất nhiều lần, vào Trại cây số 10 (Trung tâm CBGDLĐXH) 2 lần bắt buộc, 1 lần tự nguyện và cai tại nhà nữa nhưng mỗi lần cai được xong lại không có việc làm. Năm ngoái, gia đình đầu tư cho em rửa xe tại nhà, dạo đầu cũng có khách, em rất vui, song về sau nhiều người biết em vừa cai nghiện về không cho con đến chơi với em, thậm chí không mang xe đến rửa nữa, chán nản em đành bỏ việc làm ăn. Bạn bè nghiện cũ lại rủ rê, lôi kéo thế là em lại đi theo đám bạn, lao vào nghiện tiếp… Nhìn ánh mắt đờ đẫn, chúng tôi thấy đau xót, tiếc cho em khi mới 23 tuổi mà không có sức sống, không có niềm tin và những lời tâm sự của em cứ theo chúng tôi khiến lòng thêm nặng trĩu suy tư. Đó là một thực tế mà không phải chúng ta cứ kêu gọi không kỳ thị là sẽ có thể thực hiện được.

Như vậy, con đường tái nghiện trở lại rất nhanh. Chính vì thế, để cai nghiện tại cộng đồng có hiệu quả cần có lối mở cho người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Muốn vậy thiết nghĩ các cấp, các ngành chức năng cần phải có giải pháp cụ thể, làm thế nào để có thể tạo công ăn việc làm cho họ, giúp họ có niềm tin vào cuộc sống và tương lai tốt đẹp phía trước.
Thanh Huyền