Thứ hai,  21/06/2021

Các cấp hội nông dân huyện Văn Lãng: Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

(LSO) – Trong 5 năm qua, các cấp hội nông dân huyện Văn Lãng đã đẩy mạnh triển khai thực hiện các phong trào đi đua do cấp trên phát động. Các hoạt động đã được thực hiện hiệu quả góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Văn Lãng cho biết: Giai đoạn 2015 – 2020, các cấp hội nông dân huyện triển khai nhiều phong trào thi đua và các cuộc vận động. Trong đó, các phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Lạng Sơn cùng cả nước xây dựng nông thôn mới (XDNTM)” và cuộc vận động “XDNTM và đô thị văn minh”… được tập trung triển khai thực hiện. Với sự nỗ lực, nhiệt tình của cán bộ hội, sự vào cuộc hưởng ứng tích cực của hội viên, nông dân , các phong trào, cuộc vận động đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hội viên Hội Nông dân huyện Văn Lãng tham gia hỗ trợ làm đường bê tông tại thôn Nà Mạt, xã Hoàng Việt

Cụ thể, các cấp hội đã lồng ghép thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” với phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”. Để thực hiện hiệu quả, các cấp hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào trồng trọt, chăn nuôi… Ngoài ra, để hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh, hội nông dân các xã, thị trấn còn nhận ủy thác nguồn vốn cho vay của ngân hàng chính sách xã hội; Hội Nông dân huyện sử dụng hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân, trong giai đoạn, Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ 1,7 tỷ đồng từ nguồn quỹ đến 58 hộ hội viên, nông dân để thực hiện 12 mô hình phát triển sản xuất. Hằng năm, hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn còn được hỗ trợ bằng vật chất, ngày công lao động, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất để vươn lên thoát nghèo.  Nhờ đó, tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 503 hộ hội viên nông dân được công nhận là hộ  sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã với thu nhập từ 45 triệu đồng đến trên 130 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 8,85% (giảm 10,09% so với năm 2018).

Ông Chu Cảnh Phương, thôn Còn Ngòa, xã Thụy Hùng cho biết: Nhờ được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được Hội Nông dân xã nhận ủy thác cho vay vốn, tôi đã mạnh dạn phát triển kinh tế kết hợp giữa trồng trọt với chăn nuôi. Gia đình tôi đã trồng được 15 ha rừng, kết hợp với nuôi lợn rừng và gia cầm… mang lại thu nhập hơn 120 triệu đồng/năm.

Trong phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước XDNTM”, hằng năm, Hội Nông dân huyện xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai và chỉ đạo các cấp hội cơ sở tích cực thực hiện chương trình XDNTM, đô thị văn minh. Cụ thể, tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hiến đất, làm đường, làm thủy lợi… Từ năm 2015 đến nay, các cấp hội nông dân trong huyện đã phối hợp tuyên truyền XDNTM được 204 buổi đến gần 7.000 hội viên; huy động được 5,5 tỷ đồng, gần 37.000 ngày công và 88.000 m2 đất góng góp từ hội viên… Qua đó nông dân đã phối hợp làm được 70,5 km đường bê tông liên thôn và nhiều công trình phúc lợi xã hội khác, góp phần đưa bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện đổi thay từng ngày. Đến nay, 17/17 xã, thị trấn của huyện có đường ô tô đến trung tâm xã; tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn đạt 60%…

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Văn Lãng cho biết thêm: Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo hội nông dân các xã, thị trấn đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động. Để các phong trào, cuộc vận động tiếp tục được triển khai hiệu quả, các cấp hội tiếp tục khai thác các nguồn lực để giúp đỡ hội viên mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia XDNTM, đô thị văn minh, sản xuất kinh doanh giỏi, giảm nghèo bền vững.

LƯƠNG THẢO