Thứ tư,  06/12/2023

Mười ngày tới chưa có nắng nóng trên diện rộng

Mưa dông kèm sét đánh gây thiệt hại tại Lào Cai, Nghệ AnTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã kết thúc vào ngày 21-6 sau khi có một đợt mưa rào và dông trên diện rộng vào tối 20-6. Theo số liệu quan trắc, tổng lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 20-6 đến 13 giờ ngày 21-6 ở các tỉnh thuộc Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến 30 đến 50 mm. Một số nơi có lượng mưa lớn hơn như Phủ Lý (Hà Nam) 109 mm, Nho Quan (Ninh Bình), 80 mm, Chí Linh (Hải Dương) 73 mm, Hà Giang 69 mm... Đợt mưa này không những đem lại mát mẻ cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mà còn có thêm nguồn nước cho các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, hồi phục các loại cây trồng sau những ngày nắng nóng kéo dài. Dự báo hôm nay (22-6) các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ còn có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Trong một vài ngày tới, khu vực Bắc Bộ,...

Mưa dông kèm sét đánh gây thiệt hại tại Lào Cai, Nghệ An


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã kết thúc vào ngày 21-6 sau khi có một đợt mưa rào và dông trên diện rộng vào tối 20-6. Theo số liệu quan trắc, tổng lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 20-6 đến 13 giờ ngày 21-6 ở các tỉnh thuộc Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến 30 đến 50 mm. Một số nơi có lượng mưa lớn hơn như Phủ Lý (Hà Nam) 109 mm, Nho Quan (Ninh Bình), 80 mm, Chí Linh (Hải Dương) 73 mm, Hà Giang 69 mm… Đợt mưa này không những đem lại mát mẻ cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mà còn có thêm nguồn nước cho các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, hồi phục các loại cây trồng sau những ngày nắng nóng kéo dài. Dự báo hôm nay (22-6) các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ còn có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Trong một vài ngày tới, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chưa có khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng. Đến khoảng ngày 26, 27-6, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng lại xảy ra một đợt mưa. Vì vậy, trong khoảng mười ngày tới ở các khu vực nói trên chưa có khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng.


Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp khối khí lạnh nén yếu, đêm 20-6 đến rạng sáng 21-6, tại Lào Cai có mưa to trên diện rộng.


Tại thị trấn Bắc Hà là 68 mm; thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên 95 mm; đặc biệt mưa to xảy ra ở địa bàn xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) 107 mm. Mưa to kèm theo dông lốc đã gây sét ở một số nơi. Tại thôn Bản Trang A, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, sét đã đánh chết ông Bàn Văn Quang, 67 tuổi, dân tộc Dao, trong khi đang trú trong lều trên nương.


Theo UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), đêm 20-6, một cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy cục bộ đã xảy ra ở một số xã dọc quốc lộ 7. Lượng mưa khoảng 100 đến 200 mm đã làm gãy đổ nhiều cây, hoa màu và làm tốc mái, ngã đổ một số công trình như: trung tâm cai nghiện và đập thủy lợi Hòa Nam, thị trấn Hòa Bình. Ngoài ra, do nắng nóng kéo dài và mất điện thường xuyên, hàng nghìn ha ngô, lúa ở các huyện Anh Sơn, Con Cuông… đã bị chết. Hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo các địa phương bị thiệt hại do thiên tai khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và sản xuất của người dân.


Theo UBND tỉnh Bến Tre, tại xã Bảo Thạnh (Ba Tri), xảy ra tình trạng sò nuôi bị chết hàng loạt, thiệt hại gần 30 tỷ đồng. Nguyên nhân là do đơn vị quản lý, vận hành cống đập Ba Lai, xả nước ngọt liên tục trong ba ngày làm môi trường nước thay đổi đột ngột khiến sò nuôi bị sốc và chết. Người nuôi sò đã làm đơn gửi UBND xã Bảo Thạnh, UBND huyện Ba Tri khiếu nại đòi đơn vị quản lý, vận hành cống bồi thường.


UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện khẩn chỉ đạo ngành chức năng điều chỉnh kế hoạch sử dụng điện, bảo đảm nhu cầu điện phục vụ sản xuất, nhất là hoạt động của các trạm bơm tưới. Đồng thời, yêu cầu các huyện tập trung gieo cấy hết diện tích lúa mùa, bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Trong bối cảnh ít mưa, thời tiết nắng nóng các địa phương cần thực thi các biện pháp giữ nước, tận dụng tốt các nguồn nước phục vụ sản xuất. Mặt khác có kế hoạch gieo mạ bổ sung cho số diện tích mạ có thể bị già hoặc chết do khô hạn, xem xét chuyển diện tích khó khăn về nước tưới sang trồng cây trồng khác; chủ động phòng, chống bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen ở tám huyện có diện tích lúa bị nhiễm bệnh này.


UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống hạn cho cây trồng, bảo đảm nước sinh hoạt cho người và nước uống cho vật nuôi năm 2010. Tỉnh củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy PCLB các cấp; theo dõi tình hình nắng hạn, thiếu nước và diện tích các vùng bị hạn để tập trung chống hạn kịp thời trên tinh thần tự lực tại chỗ, bằng mọi biện pháp… Hiện tỉnh đang tập trung chỉ đạo công tác nạo vét, phát dọn khai thông kênh mương, các cửa lấy nước, bể hút các trạm bơm… nhằm bảo đảm vận hành, phục vụ tưới thông suốt từ cống đầu mối đến mặt ruộng. Khuyến khích người dân chủ động sử dụng các biện pháp chống hạn truyền thống như đào ao, giếng khơi, bơm tát nước thủ công…


Theo Chi cục BVTV tỉnh Đồng Nai, tuần qua, do thời tiết nóng ẩm, làm 900 ha lúa hè thu nhiễm sâu, bệnh. Chi cục khuyến cáo nông dân cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời phun xịt thuốc phòng trừ không để sâu, bệnh lây lan ra diện rộng. Ngoài ra, sau những cơn mưa lớn, ốc bươu vàng cũng đã phát tán trên nhiều đồng lúa trong tỉnh. Đến nay, số diện tích bị nhiễm ốc bươu vàng đã lên đến 204 ha. Dự báo, những ngày tới, tại địa phương thường xuyên có mưa, tạo nguồn nước chảy mạnh, giúp ốc bươu vàng phát triển nhanh, dễ bùng phát thành dịch nếu không kịp thời có biện pháp phòng trừ.


Theo Nhandan