Thứ bảy,  03/06/2023

Đội chiếu bóng lưu động Bộ CHQS tỉnh: "Cõng phim về thôn bản"

LSO-Theo chân đội chiếu bóng lưu động của Bộ CHQS tỉnh đi chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ và bà con các dân tộc ở thôn Nặm Trà, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định - là địa bàn khu vực biên giới cách thị trấn hơn 20km,chúng tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả của những người đem ánh sán văn hóa đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Để chuẩn bị cho một buổi chiếu anh em trong đội phải lên kế hoạch cả chục ngày trước, từ chuyện chọn phim, hợp đồng mượn phim chiếu với Công ty phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Lạng Sơn cho phù hợp với người xem, chuẩn bị máy móc thiết bị, máy nổ phòng những nơi không có điện lưới, cho đến các nhu yếu phẩm cần thiết khác như thuốc chữa bệnh, mì tôm, nước uống cho những chặng hành quân xa... Thiếu úy Lê Quang Huy, đội trưởng kiêm luôn công việc thuyết minh của đội, với nhiệm vụ “cõng phim về thôn bản” tâm sự: “Làm công việc này cực khổ nhưng thật vui. Mình rất tự hào được mang ánh sáng văn hóa...

LSO-Theo chân đội chiếu bóng lưu động của Bộ CHQS tỉnh đi chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ và bà con các dân tộc ở thôn Nặm Trà, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định – là địa bàn khu vực biên giới cách thị trấn hơn 20km,chúng tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả của những người đem ánh sán văn hóa đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa.
Để chuẩn bị cho một buổi chiếu anh em trong đội phải lên kế hoạch cả chục ngày trước, từ chuyện chọn phim, hợp đồng mượn phim chiếu với Công ty phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Lạng Sơn cho phù hợp với người xem, chuẩn bị máy móc thiết bị, máy nổ phòng những nơi không có điện lưới, cho đến các nhu yếu phẩm cần thiết khác như thuốc chữa bệnh, mì tôm, nước uống cho những chặng hành quân xa… Thiếu úy Lê Quang Huy, đội trưởng kiêm luôn công việc thuyết minh của đội, với nhiệm vụ “cõng phim về thôn bản” tâm sự: “Làm công việc này cực khổ nhưng thật vui. Mình rất tự hào được mang ánh sáng văn hóa phục vụ đồng bào vùng xa, vùng biên giới”. Với địa bàn rộng và xa trung tâm, các anh phải phục vụ 11 huyện, thành phố trong toàn tỉnh quả là một nhiệm vụ không dễ dàng chút nào. Rong ruổi trên các tuyến đường miền núi cao, trèo đèo, lội suối đến với nhân dân vùng biên giới, mỗi tháng 3 – 5 buổi chiếu phục vụ hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, đồn biên phòng và đồng bào các dân tộc, đảm bảo cho mỗi người dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn được xem phim 12 lượt trong năm, là một cố gắng lớn của đội chiếu bóng lưu động của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Cụ Đàm Văn Kít, thôn Nặm Trà bộc bạch: “Được tin bộ đội về làng chiếu bóng, tôi thông báo bà con ăn cơm sớm để đi xem phim. Bà con phấn khởi lắm. Vì ở thôn không bao giờ được xem phim cả! cảm ơn các anh Bộ đội Cụ Hồ đã mang cái văn hóa về cho bà con thôn bản chúng tôi”.
Chúng tôi cũng có dịp đi cùng đội chiếu bóng lưu động Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đến các địa điểm chiếu mang ánh sáng văn hóa đến với đồng bào, chiến sĩ các địa phương: Các xã vùng sâu, vùng xa, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ rà phá bom, mìn vật cản phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. Giữa bạt ngàn những cánh rừng và đồi núi vùng biên, chúng tôi chứng kiến cảnh bà con kéo đến chật kín sân bãi, những em bé mang theo ghế ngồi đến từ khi mặt trời chưa gác núi chờ được xem phim. Bằng nỗ lực của anh em trong đội, không chỉ có các cuốn phim truyện mà những thước phim tư liệu, phóng sự của điện ảnh quân đội và những hình ảnh sống động của lực lượng vũ trang trong học tập, công tác, huấn luyện thời bình, cả sự hy sinh thầm lặng trên các tuyến biên giới, hải đảo của Tổ quốc, trong phòng, chống bão lũ, khắc phục hậu quả thiên tai… đã đến với nhân dân các địa phương, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa trong toàn tỉnh. Trung tá Vũ Trung Kiên – Trưởng ban Tuyên huấn Bộ CHQS tỉnh cho biết: Hoạt động của các đội chiếu bóng lưu động thuộc Bộ CHQS tỉnh dù kiêm nhiệm nhưng sau 1 năm thực hiện Đề án “Quy hoạch tổ chức hoạt động chiếu phim trong QĐNDVN năm 2006-2010” của Tổng cục Chính trị đã đạt hiệu quả thiết thực, thành nền nếp thường xuyên. Hiện nay mỗi tháng đội đi chiếu phục vụ ít nhất 2 đến 3 điểm, mỗi buổi chiếu 2 phim (1 phim tài liệu và 1 phim truyện), phục cho gần 1 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về tổ chức biên chế, nguồn phim chưa đảm bảo được, đội ngũ cán bộ, nhân viên chiếu phim còn kiêm nhiệm, chưa được đào tạo căn bản, song đã biết phát huy nội lực, tự học hỏi nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bằng tinh thần trách nhiệm và sự hăng hái, nhiệt tình. Mỗi lần xem phim – thấy được “cái khát, cái đói văn hóa” của bà con mới thấm thía nỗi vất vả, nhọc nhằn nhưng cũng rất đỗi hạnh phúc của những chiến sĩ chiếu bóng lưu động.

Vi Tâm