Thứ ba,  30/05/2023

Quảng Ninh xây nhà cho người nghèo

Theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có gần bốn nghìn hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở.Ngay sau khi đề án được thông qua, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi, giám sát, hỗ trợ các đơn vị làm thủ tục và triển khai thực hiện đề án có hiệu quả.Rút kinh nghiệm của việc triển khai một số chương trình về hỗ trợ xây dựng nhà ở, Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương lập phương án chuẩn bị vật liệu và huy động cộng đồng giúp đỡ các hộ xây dựng nhà ở, bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra. Tỉnh yêu cầu tất cả những ngôi nhà mới phải được xây bằng gạch đỏ và lợp ngói đỏ, bảo đảm vững chắc và an toàn.Bình Liêu là một trong hai huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh với hơn 95% số dân là đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo hiện...

Theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có gần bốn nghìn hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở.

Ngay sau khi đề án được thông qua, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi, giám sát, hỗ trợ các đơn vị làm thủ tục và triển khai thực hiện đề án có hiệu quả.

Rút kinh nghiệm của việc triển khai một số chương trình về hỗ trợ xây dựng nhà ở, Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương lập phương án chuẩn bị vật liệu và huy động cộng đồng giúp đỡ các hộ xây dựng nhà ở, bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra. Tỉnh yêu cầu tất cả những ngôi nhà mới phải được xây bằng gạch đỏ và lợp ngói đỏ, bảo đảm vững chắc và an toàn.

Bình Liêu là một trong hai huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh với hơn 95% số dân là đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện phát triển kinh tế – xã hội còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo hiện là 20,89%. Theo số liệu thống kê, hiện toàn huyện có 417 hộ nghèo trong diện cần được hỗ trợ về nhà ở. Thực hiện đề án của UBND tỉnh về việc hỗ trợ các hộ nghèo cải thiện về nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Bình Liêu nhanh chóng xây dựng kế hoạch, rà soát, thống kê số các hộ nghèo trên địa bàn trong diện cần phải hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo các cấp tích cực triển khai thực hiện. Tính đến ngày 24-2-2010, có 326 hộ gia đình xây dựng xong nhà ở với diện tích sử dụng thấp nhất mỗi căn nhà là 25 m2 bảo đảm tiêu chí “3 cứng” theo quy định, đó là móng xây bằng đá, tường xây bằng gạch và mái lợp ngói đỏ. Trong tổng số 326 căn nhà đã xây xong có khoảng mười hộ xây nhà với diện tích thấp nhất là 25 m2, còn lại phần lớn đều với diện tích từ 30 m2 trở lên đến dưới 60 m2 và có từ 15 đến 20% số nhà được xây kiên cố, đổ mái bằng. Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, Trịnh Văn Duyệt khẳng định: Có được kết quả trên, là nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Phát hiện thấy nơi nào gặp khó khăn, lãnh đạo huyện cùng các ngành trực tiếp xuống tận nơi nắm bắt tình hình và có các giải pháp tháo gỡ kịp thời để hỗ trợ nhân dân triển khai thực hiện. Đối với các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, huyện chỉ đạo các ban, ngành cùng lực lượng trên địa bàn vào cuộc hỗ trợ, giúp đỡ.

Hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc Nhà nước hỗ trợ xây nhà ở và xác định xây nhà ở cho chính mình cho nên ngoài số tiền được trợ giúp theo quy định từ Trung ương đến tỉnh, các hộ gia đình đã chủ động huy động vay mượn tiền của anh em trong dòng họ, người thân, hàng xóm, đồng thời mọi người trong thôn, bản tự giác giúp đỡ nhau bằng việc hỗ trợ ngày công trong việc xây dựng nhà. Anh Sằn A Chộng ở thôn Pò Đán, xã Húc Động, huyện Bình Liêu xúc động nói: “Vợ chồng tôi mừng lắm, từ trước đến nay chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được ở trong một ngôi nhà chắc chắn như bây giờ! Xin cảm ơn Đảng, Nhà nước và sự giúp đỡ của mọi người đã giúp xây được ngôi nhà rộng rãi và chắc chắn”.

Phó Chủ tịch UBND xã Tình Húc, Nình Văn Phúc cho biết: “Thông qua việc giúp đỡ, hỗ trợ bà con xây nhà, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau của họ, chính vì vậy việc triển khai xây dựng nhà trên địa bàn xã rất thuận lợi và nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo nhân dân”. Chỉ còn hơn một tháng nữa là gia đình anh Sằn A Sình ở thôn Pò Đán, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu được ở trong ngôi nhà rộng hơn 60 m2, đổ mái bằng. Niềm vui của gia đình anh cũng là niềm vui của hơn 400 hộ gia đình trên địa bàn huyện sẽ được ở trong những ngôi nhà mới, to đẹp, chắc chắn.

Huyện miền núi Tiên Yên hiện có 798 hộ được hưởng lợi từ Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Đón nhận chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, huyện Tiên Yên đã khẩn trương quán triệt và triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến các xã, thị trấn. Đồng thời, yêu cầu các xã tiến hành họp dân, rà soát lựa chọn bình xét dân chủ công khai đúng đối tượng được hỗ trợ. Đến nay, có hơn 600 hộ đã xây xong và ở nhà mới, các hộ còn lại hiện đang tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Vũ Hùng Thắng cho biết: “Xuất phát từ sự thống nhất cao từ chính quyền đến mọi người dân cho nên việc triển khai thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho người nghèo ở huyện đến nay chưa hề nhận được thắc mắc, kiến nghị từ phía người dân”.

Để tránh tình trạng thất thoát và sử dụng tiền hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ nghèo không đúng mục đích, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương chỉ đạo các xã, thị trấn quản lý và tổ chức cấp phát tiền trên nguyên tắc các hộ gia đình chủ động hợp đồng mua vật liệu chuyển về nhà, khi có xác nhận của thôn, bản và cán bộ được phân công theo dõi thì mới cấp tiền theo giá trị vật liệu đã mua. Đồng thời, huyện còn chủ động đứng ra ký hợp đồng với các công ty, đại lý chuyên cung cấp vật liệu xây dựng để giúp nhân dân mua với giá cả ổn định và với chất lượng được bảo đảm. Phó Chủ tịch UBND xã Yên Than Nguyễn Văn Hanh phấn khởi cho biết: “Cái được lớn nhất của chương trình xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Yên Than là tình làng nghĩa xóm, tình anh em trong gia đình và trong dòng họ được thắt chặt. Họ đoàn kết, thương yêu nhau hơn. Nếu không có sự hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh về việc xây nhà ở cho hộ nghèo, thì cuộc sống của các hộ nghèo vẫn còn khó khăn”.

Đếm thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Ninh có gần ba nghìn hộ đã xây xong nhà mới và đưa vào sử dụng. Một số địa phương triển khai tốt như: thị xã Uông Bí, Cẩm Phả, TP Móng Cái, Hạ Long, huyện Yên Hưng, Đông Triều, Cô Tô, Tiên Yên, Bình Liêu… đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ nghèo. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đã cấp đủ 90.400 triệu đồng cho các địa phương để tổ chức thực hiện và Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho gần hai nghìn hộ được vay vốn với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo trên địa bàn tỉnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh được xác định phải quyết tâm thực hiện bằng được và phấn đấu hoàn thành xong trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII vào tháng 10 năm nay với mục tiêu mỗi hộ nghèo sẽ được ở trong một ngôi nhà mới, chắc chắn, có diện tích tối thiểu 25 m2 trở lên. Tỉnh Quảng Ninh làm tốt được việc này là có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quan trọng hơn là tạo được sự đồng thuận của cả xã hội.
Theo Nhandan