Thứ năm,  06/10/2022

Nắng nóng ở các tỉnh miền trung sẽ kéo dài trong vài ba ngày tới

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía bắc kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh, khu vực các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35-37oC.Đêm nay (25-6), rãnh áp thấp bị nén sẽ tác động đến các tỉnh vùng núi phía bắc và khu đông bắc gây ra mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục duy trì hiệu ứng phơn mạnh nên có nắng nóng trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38oC, một số nơi cao hơn 38oC. Nắng nóng trên diện rộng ở các tỉnh miền trung sẽ kéo dài trong vài ba ngày tới.Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, trong hai ngày 26 và 27-6, Lào Cai sẽ xảy ra một đợt mưa trên diện rộng, dẫn...
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía bắc kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh, khu vực các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35-37oC.
Đêm nay (25-6), rãnh áp thấp bị nén sẽ tác động đến các tỉnh vùng núi phía bắc và khu đông bắc gây ra mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục duy trì hiệu ứng phơn mạnh nên có nắng nóng trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38oC, một số nơi cao hơn 38oC. Nắng nóng trên diện rộng ở các tỉnh miền trung sẽ kéo dài trong vài ba ngày tới.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn Lào Cai, trong hai ngày 26 và 27-6, Lào Cai sẽ xảy ra một đợt mưa trên diện rộng, dẫn đến có mưa vừa, có nơi mưa rất to, kèm theo dông sét mạnh. Vì vậy người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai cần hết sức đề phòng, theo dõi dự báo thời tiết hằng ngày. Khi có mưa to kéo dài, người dân tuyệt đối không được lên nương rẫy, phải tìm nơi trú ẩn an toàn, đề phòng sét đánh và sạt lở đất xảy ra bất ngờ.

Trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long (MDEC), ngày 24-6, tại TP Rạch Giá (Kiên Giang), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy Hội sông Mê Công quốc tế tại Lào, Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND tỉnh Kiên Giang cùng hơn 500 đại biểu khách mời trong nước, quốc tế gồm đại diện các tổ chức phi Chính phủ, các nhà khoa học, doanh nhân đã tới dự Hội thảo quốc tế chuyên đề: Giải pháp thích nghi với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL. 38 tham luận của các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã đánh giá toàn diện thực trạng, nguy cơ của môi trường sông, biển trước tác động của biến đổi khí hậu của vùng ĐBSCL. Các tham luận cũng đề xuất những giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm tăng cường sự phối hợp toàn vùng trong phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội thảo cũng đưa ra một số kiến nghị với Chính phủ, với các bộ, ngành ở Trung ương nhằm tiếp tục hỗ trợ các tỉnh vùng ĐBSCL trong việc điều tra thu thập dữ liệu nhằm đưa ra dự báo sớm và chính xác hơn qua tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất, đến đời sống của hàng triệu người dân ĐBSCL trước mắt và lâu dài.
Theo Nhandan