Thứ năm,  06/10/2022

Chung tay ngăn chặn tệ nạn ma túy

LSO-Tệ nạn ma túy là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Hậu quả và tác hại do tệ nạn ma túy gây ra đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, xã hội nói chung và nhất là ảnh hưởng đến an sinh xã hội, làm sói mòn đạo đức truyền thống, làm khánh kiệt kinh tế gia đình và còn là nguy cơ cho sự phát triển bình thường của giống nòi.Các lực lượng chức năng và các tổ chức đoàn thể tham dự lễ tiêu huỷ ma tuý 2010Hiện nay, theo số liệu thống kê của cơ quan kiểm soát ma túy và tội phạm Liên hiệp quốc (UNODC), ước tính trên thế giới có trên 205 triệu người sử dụng chất ma túy, chiếm khoảng 5% dân số thế giới trong độ tuổi từ 14 đến 64, trong đó có khoảng 25 triệu người nghiện nặng các chất ma túy. Ở nước ta, tính đến hết năm 2009, cả nước có hơn 134.000 người...

LSO-Tệ nạn ma túy là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Hậu quả và tác hại do tệ nạn ma túy gây ra đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, xã hội nói chung và nhất là ảnh hưởng đến an sinh xã hội, làm sói mòn đạo đức truyền thống, làm khánh kiệt kinh tế gia đình và còn là nguy cơ cho sự phát triển bình thường của giống nòi.
Các lực lượng chức năng và các tổ chức đoàn thể tham dự lễ tiêu huỷ ma tuý 2010
Hiện nay, theo số liệu thống kê của cơ quan kiểm soát ma túy và tội phạm Liên hiệp quốc (UNODC), ước tính trên thế giới có trên 205 triệu người sử dụng chất ma túy, chiếm khoảng 5% dân số thế giới trong độ tuổi từ 14 đến 64, trong đó có khoảng 25 triệu người nghiện nặng các chất ma túy. Ở nước ta, tính đến hết năm 2009, cả nước có hơn 134.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, chủ yếu là nghiện hê rô in. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp cũng đang có dấu hiệu lan nhanh trong một số nhóm thanh niên tại các khu vực thành thị. Tại tỉnh Lạng Sơn, hiện nay, toàn tỉnh có 1.594 người nghiện ma túy, số người nghiện đã có tại 118/226 xã, phường, thị trấn của 11/11 huyện, thành phố.
Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, biên giới có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội, song cũng là điều kiện để tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy phát sinh, ngày càng theo chiều hướng phức tạp. Chính vì vậy, trong những năm qua, Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, tố giác và đấu tranh với tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội. Nhờ đó, công tác đấu tranh trấn áp tội phạm về ma túy được thực hiện có hiệu quả, đã triệt phá được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, qua biên giới, thu giữ số lượng lớn ma túy, không để hình thành tụ điểm phức tạp về ma túy, gây bức xúc trong nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2010, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã phát hiện, bắt 73 vụ án ma túy với 115 đối tượng, thu giữ 23,2 kg (trên 71 bánh), 968 viên ma túy tổng hợp, 85 ống tân dược gây nghiện, 2 khẩu súng và nhiều vật chứng liên quan.
Hiện nay, theo nhận định chung, công tác quản lý của Nhà nước về an ninh trật tự cũng còn nhiều sơ hở nên các đối tượng sẽ triệt để lợi dụng Lạng Sơn làm địa bàn trung chuyển ma túy qua lại giữa hai bên biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Nhiều loại ma túy tổng hợp, thuốc tân dược gây nghiện mới sẽ được thẩm lậu vào địa bàn. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp có thể gia tăng do một bộ phận thanh thiếu niên đua đòi, chưa nhận thức được sự nguy hiểm của ma túy. Vì thế, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy là một cuộc đấu tranh gian khổ, lâu dài, đòi hỏi phải tiến hành một cách kiên trì, bền bỉ, đồng bộ, thường xuyên và liên tục. Do đó, nhiệm vụ phòng, chống ma túy càng trở nên cấp bách và là trách nhiệm của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và toàn dân tham gia vào cuộc đấu tranh này.
Cùng nhau chung tay góp sức tuyên truyền vì một thế giới không có ma tuý
Hiện nay, các tổ chức đoàn thể, hội như phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, thanh niên… đều là những lực lượng tiên phong, đi đầu trong tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đáng chú ý phải kể đến lực lượng thanh niên. Anh Nguyễn Tuấn Nam, Trưởng ban Tuyên giáo, Tỉnh đoàn thanh niên cho biết: Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trong đoàn viên, thanh, thiếu niên. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng như Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS và Công an huyện Cao Lộc tổ chức diễn đàn thanh niên với công tác phòng, chống ma túy. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề các CLB… góp phần nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh, thiếu niên.
Như vậy, để công tác phòng, chống tệ nạn ma túy thực sự đạt hiệu quả thiết thực, thời gian tới, các cấp, các ngành, đoàn thể, các lực lượng vũ trang từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng trong tuyên truyền cũng như đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy. Từ đó tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân, vận động họ cùng chung tay góp sức vì một môi trường thế giới trong sạch, lành mạnh và không có ma túy.

Thanh Huyền