Thứ tư,  28/09/2022

Chuyện dân số ở Hiệp Hạ: Vẫn nặng nề tư tưởng

LSO-Sáu tháng đầu năm 2010, tại xã Hiệp Hạ, huyện Lộc Bình xảy ra một trường hợp sinh con thứ 4. Với một địa phương mà những năm qua, tư tưởng “trọng nam” vẫn còn “bám rễ” sâu trong một bộ phận người dân thì đây không phải chuyện lạ, nhưng đáng nói ở chỗ trường hợp này lại rơi vào gia đình cộng tác viên dân số...Anh Đặng Thế Oai, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Hạ đồng thời là Trưởng Ban dân số của xã không khỏi ngại ngùng khi kể với chúng tôi về câu chuyện dân số - kế hoạch hóa gia đình ở xã mình: Khoảng năm 2000 trở về trước, trên địa bàn xã thời điểm cao nhất có tới gần chục trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Bây giờ thì có giảm đi nhưng mỗi năm vẫn lác đác có vài ba trường hợp sinh con thứ 3, thứ 4. Mới đây nhất là trường hợp sinh con thứ 4 ở thôn Tàm Pục, đáng buồn là cô này lại là con dâu của một cộng tác viên dân số. Không ai dám chắc rằng cô sẽ không sinh đến đứa...

LSO-Sáu tháng đầu năm 2010, tại xã Hiệp Hạ, huyện Lộc Bình xảy ra một trường hợp sinh con thứ 4. Với một địa phương mà những năm qua, tư tưởng “trọng nam” vẫn còn “bám rễ” sâu trong một bộ phận người dân thì đây không phải chuyện lạ, nhưng đáng nói ở chỗ trường hợp này lại rơi vào gia đình cộng tác viên dân số…
Anh Đặng Thế Oai, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Hạ đồng thời là Trưởng Ban dân số của xã không khỏi ngại ngùng khi kể với chúng tôi về câu chuyện dân số – kế hoạch hóa gia đình ở xã mình: Khoảng năm 2000 trở về trước, trên địa bàn xã thời điểm cao nhất có tới gần chục trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Bây giờ thì có giảm đi nhưng mỗi năm vẫn lác đác có vài ba trường hợp sinh con thứ 3, thứ 4. Mới đây nhất là trường hợp sinh con thứ 4 ở thôn Tàm Pục, đáng buồn là cô này lại là con dâu của một cộng tác viên dân số. Không ai dám chắc rằng cô sẽ không sinh đến đứa con thứ 5 vì em bé vừa rồi cũng là con gái nốt.

Triển khai chiến dịch CSSKSS đến vùng có mức sinh cao
Cách trung tâm huyện Lộc Bình gần 17km, xã Hiệp Hạ hiện có hơn 1.700 dân sinh sống tại 6 thôn bản, trong đó gần 390 cặp vợ, chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Theo nắm bắt của Ban dân số, hiện toàn xã có chừng 20 hộ sinh con một bề là gái, nhiều hộ trong số này đang “nhăm nhe” sinh con thứ 3 để có con trai nối dõi tông đường. Thời gian qua, công tác tuyên truyền về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình đã được Ban dân số phối hợp với Trạm Y tế, Hội Phụ nữ, Nông dân, Đoàn Thanh niên… triển khai tới tận thôn, bản và từng hộ gia đình, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Việc triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản hàng năm cũng được Trạm Y tế đẩy mạnh nhằm tuyên truyền, tư vấn và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ. Song tình trạng “vỡ kế hoạch” hoặc cố tình sinh con thứ 3, thứ 4 trên địa bàn xã vẫn tiếp diễn. Nguyên nhân được chỉ ra là một bộ phận người dân còn nặng nề tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, kết quả là có những gia đình sinh con thứ ba là gái vẫn cố gắng sinh đến lần thứ tư để có con trai.
Ở Hiệp Hạ, không chỉ những người nông dân “chân lấm tay bùn” mới sinh con thứ 3, thứ 4 mà ngay cả một số cán bộ cũng vi phạm Pháp lệnh dân số. Theo Phó Chủ tịch UBND xã thì năm 2006 và 2007, một cán bộ dân số và một giáo viên đã bị xử phạt vì sinh con thứ 3. Điều này phần nào đã ảnh hưởng tới hiệu quả thực hiện công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn, đơn giản vì ngay cả những người cần gương mẫu nhất thì lại là những “điển hình” về vi phạm. “Với những trường hợp là cán bộ, đảng viên, khi vi phạm Pháp lệnh dân số thì còn có cơ sở mà nhắc nhở, khiển trách, kỷ luật, hạ lương… còn với các trường hợp là người dân thì Ban dân số xã cũng đành bó tay, vì tuyên truyền rồi, vận động rồi mà người ta vẫn cứ bỏ ngoài tai thì cán bộ dân số cũng đành chịu”- Anh Oai chia sẻ.
Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bộ mặt kinh tế-xã hội ở Hiệp Hạ đã có nhiều khởi sắc, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã vẫn còn khá cao- hơn 30%. Đáng nói là khá nhiều hộ sinh con thứ 3 trở lên rơi vào diện khó khăn. Rõ ràng là một khi người dân vẫn còn nặng nề tư tưởng “phải sinh con trai” và bản thân cán bộ, đảng viên chưa đi đầu trong việc chấp hành các quy định của Pháp luật về dân số-kế hoạch hóa gia đình thì chắc chắn tình trạng sinh con thứ 3, thứ 4 ở Hiệp Hạ vẫn còn tiếp diễn. Và như thế, con đường xóa đói giảm nghèo ở đây có lẽ sẽ còn khá chông gai.

Bảo Vy