Thứ tư,  29/11/2023

Thành phố với cuộc chiến chống hiểm hoạ ma tuý

LSO-Trong những năm qua, cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế- xã hội, thì tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng có những diễn biến khá phức tạp.Lễ ra quân hưởng ứng ngày quốc tế phòng chống ma tuýÔng Vũ Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài của thành phố. Nhiệm vụ đó đòi hỏi phải huy động cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh của cả cộng đồng để thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Trong những năm qua, thành phố Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn với lực lượng Công an là nòng cốt đấu tranh quyết liệt với tội phạm và tệ nạn ma tuý. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về hiểm hoạ ma tuý đến mọi tầng lớp nhân dân với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong...

LSO-Trong những năm qua, cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế- xã hội, thì tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng có những diễn biến khá phức tạp.
Lễ ra quân hưởng ứng ngày quốc tế phòng chống ma tuý
Ông Vũ Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài của thành phố. Nhiệm vụ đó đòi hỏi phải huy động cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh của cả cộng đồng để thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Trong những năm qua, thành phố Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn với lực lượng Công an là nòng cốt đấu tranh quyết liệt với tội phạm và tệ nạn ma tuý. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về hiểm hoạ ma tuý đến mọi tầng lớp nhân dân với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma tuý và có những biện pháp chủ động phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn tệ nạn ma tuý góp phần làm giảm phát sinh số người nghiện mới. Đặc biệt công tác tuyên truyền đã góp phần tích cực đẩy lùi tệ nạn sử dụng ma tuý tổng hợp trong thanh thiếu niên trên địa bàn.
Đồng chí Hứa Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh châm lửa tiêu huỷ ma tuý tại lễ ra quân
Các cơ quan, chính quyền các phường, xã thường xuyên rà soát, quản lý số người nghiện ma tuý trên địa bàn, đẩy mạnh công tác cai nghiện ma tuý tại cộng đồng và cai nghiện bắt buộc. Hàng năm lập hồ sơ và đưa 50-60 đối tượng nghiện ma tuý vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh. Mặt khác, các lực lượng chức năng mà nòng cốt là lực lượng Công an đã ra quân đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với các loại tội phạm về ma tuý. Từ đầu năm 2010 đến nay đã tổ chức triệt phá, bắt giữ 29 vụ án về ma tuý với 35 đối tượng, thu gần 50 bánh hêrôin; 4kg cần sa và nhiều tang vật khác có liên quan. Trong đó đã tổ chức triệt xoá, bắt giữ nhiều đường dây buôn bán ma tuý đặc biệt lớn. Điển hình như vào cuối năm 2009 đã triệt xoá đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý từ Bắc Ninh qua địa bàn, bắt 3 đối tượng, thu 14 bánh hêrôin; mới đây, ngày 26/3/2010, triệt xoá đường dây ma tuý đặc biệt lớn từ Sơn La, Hà Nội qua Lạng Sơn, bắt 2 đối tượng, thu 30 bánh hêrôin…
Tiêu huỷ hiểm hoạ ma tuý
Ông Quang nhấn mạnh: Công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý trên địa bàn thành phố Lạng Sơn trong những năm qua đã được các lực lượng chức năng triển khai tích cực, đồng bộ và có hiệu quả, tuy nhiên tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Để thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, giảm tệ nạn ma tuý bên cạnh việc nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm ma tuý, thành phố đã coi trọng công tác phòng ngừa với nhiều biện pháp kiềm chế sự gia tăng của số người nghiện ma tuý. Có thể khẳng định, cuộc chiến chống tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố Lạng Sơn vẫn còn phải kéo dài, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên và liên tục. Trong đó ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp thì sự tham gia tích cực của mỗi người dân và của cả cộng đồng có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến chống hiểm hoạ ma tuý.

Lê Minh