Chủ nhật,  25/09/2022

Đẩy mạnh công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

LSO-Trong 10 bà mẹ bị nhiễm HIV mang thai, sẽ có 3 trẻ bị nhiễm nếu không được chăm sóc và uống thuốc phòng, chỉ có 1 trẻ bị nhiễm nếu được chăm sóc và uống thuốc phòng. Đó là nội dung mà chúng ta thường thấy trong các tờ rơi, panô, áp phích ở các Trung tâm Y tế huyện, xã nhằm tuyên truyền, vận động các bà mẹ mang thai mạnh dạn đến xét nghiệm và điều trị kịp thời để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, không có HIV.Tặng 30 suất quà cho các trẻ em chịu ảnh hưởng của HIV/AIDSƯớc tính nước ta mỗi năm có khoảng 6 nghìn phụ nữ nhiễm HIV mang thai và với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 35%. Nhưng nếu phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai hay tình trạng mang thai ở phụ nữ nhiễm HIV và áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn khoảng 5%; điều này đồng nghĩa với việc mỗi năm chúng ta có thể cứu được trên 1.600...

LSO-Trong 10 bà mẹ bị nhiễm HIV mang thai, sẽ có 3 trẻ bị nhiễm nếu không được chăm sóc và uống thuốc phòng, chỉ có 1 trẻ bị nhiễm nếu được chăm sóc và uống thuốc phòng. Đó là nội dung mà chúng ta thường thấy trong các tờ rơi, panô, áp phích ở các Trung tâm Y tế huyện, xã nhằm tuyên truyền, vận động các bà mẹ mang thai mạnh dạn đến xét nghiệm và điều trị kịp thời để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, không có HIV.

Tặng 30 suất quà cho các trẻ em chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS
Ước tính nước ta mỗi năm có khoảng 6 nghìn phụ nữ nhiễm HIV mang thai và với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 35%. Nhưng nếu phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai hay tình trạng mang thai ở phụ nữ nhiễm HIV và áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn khoảng 5%; điều này đồng nghĩa với việc mỗi năm chúng ta có thể cứu được trên 1.600 trẻ em không bị lây truyền HIV từ mẹ của mình. Do đó, Chính phủ đã phát động Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2010 có chủ đề “Xét nghiệm HIV cho mẹ – Sức khỏe cho con” nhằm khuyến khích phụ nữ mang thai đi xét nghiệm HIV.
Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 với những kết quả bước đầu đáng phấn khởi. Tính đến hết ngày 31/5/2009, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh (TTPC HIV/AIDS) đã tiến hành xét nghiệm HIV cho 2255 phụ nữ mang thai. Trong đó có 3 trường hợp dương tính đã được tư vấn, điều trị dự phòng cho cả mẹ và con, được cung cấp sữa ăn thay thế cho sữa mẹ… Qua đó cho thấy, công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đã được triển khai sâu rộng và góp phần làm giảm tình trạng trẻ em bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang.
Lễ phát động thu hút được sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân
Để hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2010, Trung tâm đã biên soạn 40.000 tờ rơi, 50 đĩa tài liệu truyền thông cấp phát đến 11 huyện, thành phố; treo 31 băng rôn trên các đường phố lớn; tổ chức “Lễ phát động Tháng cao điểm chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” tại huyện Văn Lãng (ngày 11/6/2010) thu hút hơn 200 người đến tham dự; tặng 30 suất quà cho các cháu chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS… Bên cạnh đó, gói dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục được chú trọng thực hiện toàn diện, bao gồm: tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho phụ nữ mang thai; cung cấp thuốc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho bà mẹ nhiễm HIV mang thai và trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; cung cấp sữa ăn thay thế sữa mẹ cho trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV…
Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Giám đốc TTPC HIV/AIDS cho biết: trong những năm gần đây, với sự can thiệp, hỗ trợ của nhiều ban, ngành, đại dịch HIV ở tỉnh ta đang được khống chế từng bước. Tuy nhiên, số phụ nữ mang thai nhiễm HIV vẫn có nguy cơ gia tăng. Vì thế, tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực tham gia xét nghiệm HIV tự nguyện vì sức khỏe của chính mình và con cái, không để các cháu bị lây nhiễm HIV là một việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong thời gian tới, TT tăng cường tham mưu cho Sở Y tế để tiếp tục mở rộng việc cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ ở tất cả các huyện, xã trên địa bàn tỉnh.
Chương trình văn nghệ mở màn Lễ phát động Hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Như chúng ta đã biết, đương đầu với đại dịch HIV/AIDS là một cuộc chiến lâu dài và còn rất nhiều khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể với những hành động ngày càng thiết thực, hiệu quả sẽ thực hiện thành công mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc: “Hạn chế, từng bước tiến tới chấm dứt lây nhiễm HIV/AIDS vào năm 2015”; đồng thời đảm bảo 100% bà mẹ nhiễm HIV mang thai được tiếp cận với các dịch vụ về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Ngọc Hiếu