Thứ tư,  28/09/2022

Các địa phương nỗ lực chống hạn cứu lúa

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Bộ kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh, ngày 29-6, các tỉnh ven biển Bắc và Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng, với nhiêt độ cao nhất 35-37oC, một số nơi cao hơn Ba Đồn (Quảng Bình); Đông Hà (Quảng Trị) 38,3oC... Hôm nay (30-6), rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ tiếp tục gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh phía tây Bắc Bộ, vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc.Hiệu ứng phơn vẫn tiếp tục duy trì, các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ nên ở các tỉnh này tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-38oC, một số nơi cao hơn 38oC.TP Đà Nẵng đang tập trung triển khai các biện pháp chống hạn, cứu hơn 1.310 ha lúa hè thu bị thiếu nước tưới trầm trọng. UBND thành phố đã trích kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng cho các đơn vị dịch vụ thủy nông...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Bộ kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh, ngày 29-6, các tỉnh ven biển Bắc và Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng, với nhiêt độ cao nhất 35-37oC, một số nơi cao hơn Ba Đồn (Quảng Bình); Đông Hà (Quảng Trị) 38,3oC… Hôm nay (30-6), rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ tiếp tục gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh phía tây Bắc Bộ, vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc.

Hiệu ứng phơn vẫn tiếp tục duy trì, các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ nên ở các tỉnh này tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-38oC, một số nơi cao hơn 38oC.

TP Đà Nẵng đang tập trung triển khai các biện pháp chống hạn, cứu hơn 1.310 ha lúa hè thu bị thiếu nước tưới trầm trọng. UBND thành phố đã trích kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng cho các đơn vị dịch vụ thủy nông triển khai các biện pháp chống hạn cứu lúa. Ngành nông nghiệp chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi, các HTX dịch vụ nông nghiệp khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi tiến hành lắp đặt bảy máy bơm điện, 53 máy bơm dầu chống hạn tại 32 vị trí trọng điểm để bơm nước từ các sông, suối, ao, bàu hỗ trợ cho diện tích tưới của hai hồ chứa lớn Hòa Trung và Đồng Nghệ. Gần 11 nghìn ha lúa và rau màu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đang bị ảnh hưởng do hạn hán. UBND tỉnh đã trích ngân sách gần 8,2 tỷ đồng hỗ trợ các huyện đắp đập ngăn mặn, mua thêm máy bơm, nhiên liệu… tập trung chống hạn cứu lúa hè thu. Còn tại Quảng Bình, nắng nóng kéo dài cũng làm gần 2.000 ha lúa hè thu bị khô hạn, trong đó 950 ha có nguy cơ mất trắng. Ngành nông nghiệp của tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật về cơ sở bị hạn nặng phối hợp chính quyền triển khai ngay các giải pháp cấp bách giúp dân chống hạn cứu lúa hè thu. Công ty TNHH một thành viên quản lý công trình thủy lợi Quảng Bình thực hiện lắp đặt các tổ máy bơm dã chiến bằng dầu tại các vùng hạn nặng ở Thanh Sơn, Rào Sen, Vực Tròn, Rào Nan để tưới nước hỗ trợ các trạm bơm cứu hơn 1.200 ha lúa hè thu bị khô hạn.

H Hồi 11 giờ ngày 29-6, các lực lượng chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đã dập tắt được đám cháy rừng xảy ra tại xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc sau 5 giờ phát cháy từ khu vực rừng thuộc trại Khe Su. Diện tích rừng bị cháy chủ yếu là rừng thông, keo, tràm và các loại cây dễ bắt lửa khác. Trước đó, vào ngày 28-6, cũng tại khu vực rừng xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc cũng xảy ra cháy rừng. Cơ quan chức năng đang xác định mức độ thiệt hại và điều tra nguyên nhân gây cháy. Trong những ngày qua ở tỉnh Nghệ An liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng thông.
Theo Nhandan