Chủ nhật,  25/09/2022

Nà Pài – làm tốt công tác xoá đói giảm nghèo

LSO-Thôn Nà Pài, xã Chu Túc, huyện Văn Quan hiện có 45 hộ dân, với 232 nhân khẩu gồm 2 dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống. Nà Pài trước đây là một thôn khó khăn của xã, hàng năm trong thôn có tới 2/3 số hộ dân thuộc diện nghèo khó, thêm vào đó, đường xá đi lại vất vả làm cho cuộc sống của bà con nơi đây càng khó khăn hơn. Người dân xã Công Sơn (Cao Lộc) được sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt - Ảnh: Thanh HòaNhưng vài năm trở lại đây, dưới sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, người dân nơi đây đã từng bước chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng có năng suất cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Do đó bình quân lương thực trên đầu người cũng như thu nhập của người dân trong thôn đều tăng dần qua từng năm. Nếu như năm 2006, bình quân lương thực của thôn đạt 350kg/ người, thu nhập bình quân đạt 2,5 triệu đồng/ người. Thì đến năm 2010 con số này đã tăng lên 600kg/người, thu nhập bình...

LSO-Thôn Nà Pài, xã Chu Túc, huyện Văn Quan hiện có 45 hộ dân, với 232 nhân khẩu gồm 2 dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống. Nà Pài trước đây là một thôn khó khăn của xã, hàng năm trong thôn có tới 2/3 số hộ dân thuộc diện nghèo khó, thêm vào đó, đường xá đi lại vất vả làm cho cuộc sống của bà con nơi đây càng khó khăn hơn.
Người dân xã Công Sơn (Cao Lộc) được sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt – Ảnh: Thanh Hòa
Nhưng vài năm trở lại đây, dưới sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, người dân nơi đây đã từng bước chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng có năng suất cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Do đó bình quân lương thực trên đầu người cũng như thu nhập của người dân trong thôn đều tăng dần qua từng năm. Nếu như năm 2006, bình quân lương thực của thôn đạt 350kg/ người, thu nhập bình quân đạt 2,5 triệu đồng/ người. Thì đến năm 2010 con số này đã tăng lên 600kg/người, thu nhập bình quân đạt 4,5 triệu đồng/ người. Nà Pài từ một thôn có tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 50% vào năm 2006, nay đã giảm xuống còn 1,2 %. Đây thật sự là một bước tiến mới của thôn trong việc thực hiện công tác xoá đói giảm nghèo. Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, bà con trong thôn còn phát triển trồng rừng. Vài năm gần đây, thôn trồng được hàng chục ha cây công nghiệp như: hồi, bạch đàn và một số cây ăn quả khác. Đến nay toàn thôn đã có trên 60% nhà xây cấp 4 kiên cố, trên 30% ngôi nhà xây bán kiên cố, không có nhà tạm, nhà dột nát và 90% hộ dân có xe máy, điện thoại, có phương tiện nghe nhìn. Về giao thông nông thôn, từ năm 2006 đến nay, thôn đã huy động các hộ dân đóng góp sức làm đường bê tông, đã bê tông hoá đường liên thôn với tổng chiều dài 1.200m. Kinh tế phát triển là điều kiện cho người dân trong thôn nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của mình, 100% trẻ em trong thôn đều được đến trường, công tác kế hoạch hoá gia đình được tuyên truyền thường xuyên, trong thôn không có trường hợp sinh con thứ 3, trẻ em được tiêm phòng đầy đủ và đúng định kỳ. Việc thực hiện quy ước, hương ước của thôn bản luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Đặc biệt trong việc cưới, việc tang được cải tiến rõ rệt, gọn nhẹ. Qua bình xét hàng năm, trong 4 năm liền thôn đạt 2 năm khu dân cư tiến tiến, 2 năm đạt khu dân cư văn hoá và trong thôn có trên 80% hộ được công nhận là gia đình văn hoá.
Có thể nói, Nà Pài từ một thôn vùng sâu của xã còn gặp nhiều khó khăn nhưng giờ đây nhân dân đã biết phát huy sức mạnh đoàn kết, cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, từng bước đưa bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Ngọc Khoa - Hoàng Ơn