Thứ sáu,  01/03/2024

Mường Chanh, rừng xanh trở lại

Cùng với cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất 3 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 5 - Quân khu 4), tôi có mặt tại UBND xã Mường Chanh (Mường Lát, Thanh Hóa) giữa buổi chiều hè nắng nóng như thiêu, như đốt. Gặp chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Mường Chanh Lộc Văn Em phấn khởi nói ngay:"Liên tiếp những đợt nắng nóng vừa qua, toàn huyện duy nhất chỉ có xã Mường Chanh là không xảy ra cháy rừng". Chỉ tay về phía những cánh rừng xanh ngút tầm mắt, anh giới thiệu: Tất cả là nhờ Bộ đội Đoàn KT-QP 5 mà trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất 3 trong nhiều năm qua đã bám trụ cùng bà con dân bản đưa cây đến với rừng, trả lại mầu xanh cho đất.Trong trụ sở UBND xã mới xây còn nồng nàn mùi sơn mới, mọi người kể cho nhau nghe về địa danh "...Mường Hịch cọp trêu ngươi" trong bài thơ "Tây Tiến" chính là một địa điểm ở Mường Chanh bây giờ để nói về một thời nơi đây rừng đại ngàn bao bọc, cứ hễ mở mắt ra là...
Cùng với cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất 3 (Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 5 – Quân khu 4), tôi có mặt tại UBND xã Mường Chanh (Mường Lát, Thanh Hóa) giữa buổi chiều hè nắng nóng như thiêu, như đốt. Gặp chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Mường Chanh Lộc Văn Em phấn khởi nói ngay:
“Liên tiếp những đợt nắng nóng vừa qua, toàn huyện duy nhất chỉ có xã Mường Chanh là không xảy ra cháy rừng”. Chỉ tay về phía những cánh rừng xanh ngút tầm mắt, anh giới thiệu: Tất cả là nhờ Bộ đội Đoàn KT-QP 5 mà trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất 3 trong nhiều năm qua đã bám trụ cùng bà con dân bản đưa cây đến với rừng, trả lại mầu xanh cho đất.

Trong trụ sở UBND xã mới xây còn nồng nàn mùi sơn mới, mọi người kể cho nhau nghe về địa danh “…Mường Hịch cọp trêu ngươi” trong bài thơ “Tây Tiến” chính là một địa điểm ở Mường Chanh bây giờ để nói về một thời nơi đây rừng đại ngàn bao bọc, cứ hễ mở mắt ra là thấy rừng xanh thẳm. Nhưng chỉ mới mấy chục năm thôi, sự tàn phá của con người cùng với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, rừng Mường Chanh tan hoang, xơ xác. Khi bộ đội Đội sản xuất 3 mới đặt chân đến đây, hơn 80% rừng Mường Chanh là cây le – một loại cây gai góc, không có giá trị kinh tế, mùa hè cứ khô cong, tụm lại như bó đuốc, lúc nào cũng chực để bùng cháy.

Bộ đội Đội sản xuất 3 “bám bản”, lúc đầu vận động dân bản trồng rừng chưa có nhiều người tin. Giống cây lát, cây xoan do cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất 3 ươm đã quá ngày trồng mà vẫn phải để đó vì dân bản chưa ưng cái bụng nhường đất trồng rừng. Tìm cách vượt qua thử thách này, các anh tập trung vào vận động cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ xã Mường Chanh đi đầu trồng rừng để tạo và nhân rộng mô hình. Người đầu tiên cùng bộ đội “gỡ khó” là Chủ tịch UBND xã Mường Chanh Lương Văn Thiện. Trên diện tích đất hơn bảy ha mà luân phiên hằng năm gia đình anh vẫn đốt rừng trồng trỉa, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 5 tập trung lực lượng dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá Bùi Huy Đắc (lúc đó là Đoàn trưởng nay đã nghỉ hưu) làm việc quần quật, đưa những cây lát, cây xoan đầu tiên do con người ươm trồng bám đất Mường Chanh. Quá trình cây lát, cây xoan bén rễ, làm theo sự hướng dẫn của bộ đội gia đình anh Lương Văn Thiện vẫn trồng ngô, trồng sắn, canh tác bình thường. Dân bản thấy rừng của anh Thiện đến mùa không đốt rẫy mà ngô, sắn cho nhiều hạt, nhiều củ, mầu xanh của cây lát, cây xoan dịu mát những trưa hè nắng đốt, mọi người đến Đội sản xuất 3 đăng ký trồng rừng.

Gia đình anh Lương Văn Pừng ở bản Chai, có 1,5 ha rừng toàn đá tai mèo lởm chởm. Được bộ đội cấp giống cây lát, cây xoan miễn phí mà anh vẫn phân vân, không biết rừng toàn đá tai mèo như thế cây trồng có sống được không? Cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất 3 cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, giúp đỡ gia đình anh Pừng từ khâu trồng đến khâu chăm sóc cho nên chỉ sau hai năm rừng của anh phát triển rất tốt. Cách đây mấy năm, có người từ thành phố Thanh Hóa lên trả giá rừng của anh Pừng là 50 triệu đồng và rừng của anh Lương Văn Thiện là 600 triệu đồng nhưng hai anh không bán.

Trung tá Vũ Xuân Xạ, Đội trưởng Đội sản xuất 3 cho biết: Hiện nay ở Mường Chanh đã có 170 ha rừng trồng như thế của 120 hộ gia đình. Năm 2010 có thêm 55 ha rừng Mường Chanh sẽ được trồng mới. Đoàn KT-QP 5 đang cố gắng mở rộng diện tích vườn ươm, phấn đấu một vài năm tới hộ gia đình nào ở Mường Chanh cũng có rừng trồng để làm cơ sở thoát nghèo bền vững.

Diện tích rừng trồng ngày càng mở rộng. Những năm gần đây, Đoàn KT-QP 5 đã tiến hành cấp cho người dân Mường Chanh hàng chục con bò, lợn. Hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi theo mô hình vườn rừng không chỉ mang lại thu nhập khá mà còn gắn kết từng con người, từng gia đình với rừng.

Theo Nhandan