Thứ tư,  28/09/2022

Thi công Bệnh viện U bướu: Tiếp tục tắc

Như VnMedia đã có bài phản ánh về việc hơn 8 năm nay, qua 2 lần thay đổi chủ đầu tư mà dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện U Bướu Hà Nội vẫn “dậm chân tại chỗ”. Nguyên nhân chính của việc chậm trễ này là do Ban Quản lý dự án của Sở Y tế Hà Nội không phê duyệt thiết kế và dự toán bổ sung mặc dù đích thân Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã khẳng định, đến 15/6 mọi điều chỉnh thiết kế phải xong để công trình được tiếp tục thực hiện.. Dự án tắc vì điều chỉnh quá nhiềuĐầu tháng 6/2010, khi làm việc với phóng viên, giải thích nguyên nhân chủ đầu tư không phê duyệt điều chỉnh bổ sung thiết kế và dự toán phát sinh, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Gia Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án và ông Nguyễn Đình Tiến, Phó giám đốc Ban QLDA đều viện lý do đây là công trình cải tạo, nâng cấp từ cơ sở hạ tầng cũ nên trong thiết kế phải điều chỉnh rất nhiều nên...

Như VnMedia đã có bài phản ánh về việc hơn 8 năm nay, qua 2 lần thay đổi chủ đầu tư mà dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện U Bướu Hà Nội vẫn “dậm chân tại chỗ”. Nguyên nhân chính của việc chậm trễ này là do Ban Quản lý dự án của Sở Y tế Hà Nội không phê duyệt thiết kế và dự toán bổ sung mặc dù đích thân Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã khẳng định, đến 15/6 mọi điều chỉnh thiết kế phải xong để công trình được tiếp tục thực hiện..

Dự án tắc vì điều chỉnh quá nhiều

Đầu tháng 6/2010, khi làm việc với phóng viên, giải thích nguyên nhân chủ đầu tư không phê duyệt điều chỉnh bổ sung thiết kế và dự toán phát sinh, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Gia Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án và ông Nguyễn Đình Tiến, Phó giám đốc Ban QLDA đều viện lý do đây là công trình cải tạo, nâng cấp từ cơ sở hạ tầng cũ nên trong thiết kế phải điều chỉnh rất nhiều nên ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Yên, ngày 3/6, Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp với tất cả các bên liên quan. Tại cuộc này, thay vì mổ xẻ trách nhiệm thuộc về bên nào, lãnh đạo Sở yêu cầu lúc này phải dồn cho công việc để chậm nhất đến ngày 15/6 này Ban QLDA và tư vấn thiết kế phải hoàn chỉnh được bản thiết kế và dự toán để lãnh đạo duyệt.

Ảnh minh họa

Lẽ ra đã được đưa vào sử dụng, nhưng toà nhà này đành phải dừng vì chưa được phê chuẩn thiết kế và đơn giá thi công (Ảnh – L.N)

Về mức giá vật liệu, một trong những nguyên nhân khiến nhà thầu phải tạm dừng thi công, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu việc xác định giá phải căn cứ theo công bố giá và tham khảo giá thị trường để xác định. “Chúng tôi cũng yêu cầu sau 100 ngày có bản thiết kế và dự toán được phê duyệt, nhà thầu phải thi công xong công trình. Như vậy nếu không có gì thay đổi thì cuối tháng 9 công trình sẽ hoàn thành” – ông Yên khẳng định.

Sau khi đơn vị thi công là công ty cổ phần xây dựng số 1 Vinaconex 1 có đơn “kêu khổ” gửi đến Phó Chủ tịch Phí Thái Bình, lãnh đạo Sở Y tế, Ban QLDA và Vinaconex 1 đã nhiều lần ngồi với nhau để “gỡ rối”. Cuối tháng 6/2010, Sở Y tế Hà Nội đã ký phê duyệt bản thiết kế- dự toán. Nhưng, công trình này vẫn chưa thể thi công vì theo phản ánh của Vinaconex 1, bản thiết kế – dự toán này vẫn còn sai sót phải bổ sung, sửa đổi như sai sót, mâu thuẫn về kỹ thuật, thậm chí vi phạm quy định về đấu thầu…

Có rất nhiều chi tiết không chuẩn xác trong bản hồ sơ điều chỉnh thiết kế dự toán như mẫu thuẫn giữa kích thước các cửa sổ; thiếu cấu tạo chi tiết bản thống kê vật liệu, chủng loại vật liệu; vị trí khu vệ sinh không đúng với bản vẽ… Có nhiều thiết kế được phê duyệt mà đơn vị thi công không thể thực hiện được như gia cường vách kín… Theo phản ánh của Vinaconex 1, đơn vị không thể thực hiện được yêu cầu này vì chủ đầu tư không chỉ rõ vị trí, quy cách phương pháp liên kết đầu và chân thép hợp với kết cấu công trình.

Ban QLDA gợi ý mua vật liệu của “sân sau”!

Mặc dù thống kê thiếu một số thiết kế tại các bản vẽ về điện, nhưng Chủ đầu tư lại đề nghị đơn vị thi công phải mua cửa của công trình tại cửa hàng do Ban QLDA chỉ định. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu. Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Thắng giải thích cho hành vi này là, công ty mà Ban QLDA gợi ý cho đơn vị thi công mua đã được thẩm định về giá và chất lượng. Đây chỉ là gợi ý cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, tại bản điều chỉnh dự toán mà Ban QLDA phê duyệt, Ban này đã chỉ đích danh loại cửa và công ty bán hàng kèm theo giá bán gửi cho đơn vị thi công.


Vậy là trong khi tiền đầu tư đã được thành phố cấp, bác sĩ và người bệnh thì mong ngóng từng ngày có nơi khám chữa bệnh mới để thoát cảnh quá tải, chật chội thì công trình này vẫn phải “án binh bất động” và chưa biết tới khi nào mới hoàn thành. Rõ ràng, để xảy ra việc chậm trễ đưa Bệnh viện U Bướu Hà Nội vào sử dụng trách nhiệm chính thuộc Ban QLDA, đơn vị đã được Lãnh đạo Sở Y tế tin tưởng giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư.

Theo Vnmedia