Thứ ba,  06/06/2023

Đảm bảo lượng xe lưu thông phục vụ mùa thi

LSO-Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2010 tương tự các năm diễn ra trong 3 đợt: đợt 1 vào ngày 4-5 tháng 7, đợt 2 vào ngày 9-10 tháng 7, đợt 3 vào ngày 15-16 tháng 7. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của thí sinh, người nhà thí sinh và đảm bảo an ninh trật tự trong mùa thi, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lạng Sơn đã gửi công văn số 801/SGTVT-VT về việc tổ chức vận chuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2010 gửi tới các doanh nghiệp vận tải, các bến xe trên địa bàn.Theo ông Hứa Văn Hòa, Phó trưởng Bến xe khách Lạng Sơn, tuy lượng thí sinh tham gia dự thi đông, nhưng đến thời điểm này “cung vẫn vượt quá cầu”, vì thế ngày 3/7 vừa qua là ngày cao điểm nhất trong đợt 1 nhưng không có xe xuất bến trong tình trạng quá tải, không có hiện tượng thí sinh và người nhà nhỡ xe ảnh hưởng đến việc thi cử. Được biết, so với năm ngoái, số đầu xe của...

LSO-Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2010 tương tự các năm diễn ra trong 3 đợt: đợt 1 vào ngày 4-5 tháng 7, đợt 2 vào ngày 9-10 tháng 7, đợt 3 vào ngày 15-16 tháng 7. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của thí sinh, người nhà thí sinh và đảm bảo an ninh trật tự trong mùa thi, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lạng Sơn đã gửi công văn số 801/SGTVT-VT về việc tổ chức vận chuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2010 gửi tới các doanh nghiệp vận tải, các bến xe trên địa bàn.
Theo ông Hứa Văn Hòa, Phó trưởng Bến xe khách Lạng Sơn, tuy lượng thí sinh tham gia dự thi đông, nhưng đến thời điểm này “cung vẫn vượt quá cầu”, vì thế ngày 3/7 vừa qua là ngày cao điểm nhất trong đợt 1 nhưng không có xe xuất bến trong tình trạng quá tải, không có hiện tượng thí sinh và người nhà nhỡ xe ảnh hưởng đến việc thi cử. Được biết, so với năm ngoái, số đầu xe của Bến xe khách Lạng Sơn tăng lên 30%, trong đó có tới 241 xe chạy các tuyến Lạng Sơn đi các tỉnh có các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp với số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất như Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng. Như vậy, các sĩ tử và người nhà sẽ có thể yên tâm về phương tiện đi lại để đảm bảo tốt cho kỳ thi, không phải xuống trước nhiều ngày gây khó khăn cho công tác ăn ở, sinh hoạt và tâm lý không thoải mái cho các thí sinh. Chỉ tính riêng ngày 3/7 thì các tuyến Lạng Sơn – Mỹ Đình (Hà Nội) với 40 – 42 chuyến/ngày có 640 lượt khách, tuyến Lạng Sơn – Thái Nguyên 18 chuyến/ngày có 540 lượt khách. Năm nay, khách đi tuyến Lạng Sơn – Hải Phòng có tăng so với cùng kỳ năm trước. Để tránh tình trạng nhà xe gây khó dễ cho các em học sinh đi thi cũng như người nhà của họ, bến đã niêm yết công khai giá vé và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tuyệt đối không tăng giá vé trên tất cả các tuyến; tạo điều kiện tốt nhất cho hành khách, không nhồi nhét quá số người quy định, đảm bảo hành lý của họ không bị thất lạc. Tuy nhiên, ông Hòa cũng cho biết: như mọi năm, việc tăng giá vé và nhồi nhét khách vẫn có thể xảy ra ở ngoài khu vực bến. Tuyến Lạng Sơn – Hà Nội, giá vé có thể tăng lên là 60 – 70 nghìn đồng/ người/ lượt; tuyến Lạng Sơn – Thái Nguyên có thể tăng là 70 – 80 nghìn đồng/người/lượt. Nguyên nhân do cả hai phía: hành khách tiện bắt xe ở trục đường gần nhà mà không vào bến, nhiều người tâm lý sợ nhỡ xe nên cũng chấp nhận xe chật – người đông; lái xe muốn tranh thủ mùa thi để tăng thêm khoản thu. Nhìn chung, để chấm dứt tình trạng này, vẫn còn trông chờ rất nhiều vào ý thức của chính những “thượng đế” và lái xe.
Việc số lượng thí sinh đi thi vào bến mua vé giảm so với năm ngoái, theo ông Hòa là do có nhiều xe dù (hơn 100 đầu xe) đón trả khách tại nhà, các thí sinh xuống điểm thi rải rác nên cho đến nay chưa có lượng xe tăng cường phục vụ thi. Vì thế, bến cũng chỉ thông báo đến các nhà xe chuẩn bị sẵn phương tiện dự phòng để khi cần thiết sẽ tăng thêm cho các tuyến cả trước và sau ngày thi chính của các đợt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của thí sinh và người nhà. Anh Trần Văn Hoạch, lái xe tuyến Lạng Sơn – Thái Nguyên cho biết: trong mùa thi tuyển sinh mặc dù lượng khách có đông hơn so với ngày thường, nhưng xe chúng tôi vẫn đảm bảo thu đúng giá vé niêm yết, không chở quá số người quy định, đảm bảo hành lý cho khách và không thu thêm cước để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và người nhà khi đi đến địa điểm thi.

Ngoài việc đảm bảo số lượng xe, giá vé và kiểm soát tình trạng chở quá số người quy định của bến xe, Thanh tra Giao thông vận tải cũng phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự tăng cường kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn giao thông trong các đợt thi và xử lý nghiêm các trường hợp xe vi phạm an toàn giao thông. Kết thúc mỗi đợt thi (muộn nhất là hết ngày 16/7) lại là ngày cao điểm vì mật độ đi lại lớn, lượng thí sinh trở về địa phương đông hơn nên Bến xe khách Lạng Sơn dự kiến sẽ căn cứ vào phán đoán tình hình thực tế để thông tin tới các doanh nghiệp vận tải khách trả khách lần lượt, đúng nơi quy định để tránh tình trạng ùn tắc và các trường hợp phát sinh gây mất an ninh trật tự.

Thanh Hòa