Thứ tư,  07/06/2023

Khám chữa bệnh BHYT- mới hài lòng một nửa

LSO-Để Luật BHYT đi vào cuộc sống, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ( KCB) theo kênh BHYT, ngày 18/6/2009 Bộ Y tế đã ban hành Chương trình hành động số 527 gồm 4 mục tiêu chính là nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà trong tiếp đón, KCB và thanh toán viện phí đối với người có thẻ BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong các bệnh viện (BV) và cơ sở KCB, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT; chống lạm dụng thuốc, kỹ thuật xét nghiệm, nhằm tiết kiệm nguồn lực y tế và chi phí KCB.Tất cả các nội dung trên nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh BHYT, tạo niềm tin trong nhân dân, thu hút nhiều đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.Thực hiện Chương trình này, ngành Y tế Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ sở y tế nói chung và 274 cơ sở y tế triển khai KCB kênh BHYT gồm 5 cơ sở tuyến tỉnh, 43 cơ sở tuyến huyện ( 1 cơ sở tư nhân)...

LSO-Để Luật BHYT đi vào cuộc sống, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ( KCB) theo kênh BHYT, ngày 18/6/2009 Bộ Y tế đã ban hành Chương trình hành động số 527 gồm 4 mục tiêu chính là nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà trong tiếp đón, KCB và thanh toán viện phí đối với người có thẻ BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong các bệnh viện (BV) và cơ sở KCB, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT; chống lạm dụng thuốc, kỹ thuật xét nghiệm, nhằm tiết kiệm nguồn lực y tế và chi phí KCB.
Tất cả các nội dung trên nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh BHYT, tạo niềm tin trong nhân dân, thu hút nhiều đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.
Thực hiện Chương trình này, ngành Y tế Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ sở y tế nói chung và 274 cơ sở y tế triển khai KCB kênh BHYT gồm 5 cơ sở tuyến tỉnh, 43 cơ sở tuyến huyện ( 1 cơ sở tư nhân) và 226 cơ sở tuyến xã chỉnh trang, bổ sung cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ; chấn chỉnh thái độ của thầy thuốc, cải tiến các thủ tục hành chính theo hướng gọn nhẹ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bênh nhân, hồ sơ, bệnh án và thanh toán theo tính chất “một cửa”. Đây là một chương trình quan trọng, nên được các cơ sở y tế hưởng ứng và nhanh chóng triển khai. Một thuận lợi cơ bản là nội dung chương trình phù hợp với việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 06/2007 của Bộ Y tế về nâng cao chất lượng KCB và triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2009 với chủ đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Trong công tác chỉ đạo của mình, để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở KCB thực hiện, ngành đã phối hợp với BHXH cải cách thủ tục hành chính liên quan đến KCB cho người có thẻ BHYT; giảm bớt các thủ tục không cần thiết gây phiền hà cho người bệnh BHYT; tiếp nhận ý kiến phản hồi của người bệnh về chất lượng phục vụ của các BV, giải quyết kịp thời những khiếu nại thắc mắc của người dân.
Trung tâm Y tế Bình Gia đưa thiết bị mới vào khám và điều trị cho bệnh nhân BHYT
Bằng việc thực hiện Nghị định 43 của Chính phủ về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính, trong năm qua, các BV đã tuyển dụng đạt 90-95% biên chế, giải quyết được khó khăn về nguồn nhân lực. Thời gian thực hiện chương trình cũng là giai đoạn cải tạo nâng cấp BV tuyến tỉnh và tuyến huyện; các cơ sở đã tiếp nhận nhanh và đưa vào sử dụng có hiệu quả nhiều trang thiết bị y tế mới, đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân.
Điểm mấu chốt là chấn chỉnh tinh thần thái độ phục vụ ở tất cả các khâu, từ đón tiếp đến khám, điều trị và khi thanh toán ra viện. Tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm, đơn vị được ngành chọn làm điểm thực hiện đầy đủ chương trình. Tại đây, người bệnh nói chung và người có thẻ BHYT nói riêng khi đến phòng khám được đón tiếp và hướng dẫn tận tình, từ khâu “lấy số” ra hàng ghế ngồi đợi, đến khi vào các phòng chuyên môn khám và làm các thủ tục nhập viện. Trong khi còn gặp nhiều khó khăn về phòng khám, BV đã bố trí sắp xếp lại nơi đón tiếp, nơi chờ đợi… với không gian thoáng mát, sạch sẽ, có ti vi phục vụ bà con. Phải nói rằng người bệnh đã không bị “gánh nặng tâm lý” khi bước chân vào bệnh viện. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, mạng nội bộ đã được nối đến tất cả các khoa phòng, nên mỗi khi có người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa đã có ngay các dữ liệu cần thiết về bệnh nhân, vì vậy công tác chuyên môn được thực hiện nhanh. Tất cả các yếu tố đó vừa làm giảm phiền hà cho bệnh nhân, vừa khắc phục được “căn bệnh phong bì” và hiện tượng “cò mồi”… bấy lâu nay vẫn gây nhức nhối cho ngành y tế. Câu khẩu hiệu “Đến niềm nở ân cần, về dặn dò chu đáo” đã từng bước được thực hiện.
Không chỉ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mà tất các BV tuyến huyện đều đã có sự đổi mới. Khắc phục khó khăn về nơi làm việc trong giai đoạn đang sửa chữa nâng cấp, các BV huyện đã làm tốt hơn khâu đón tiếp bệnh nhân.
Tuy vậy, dư luận vẫn cho rằng các BV mới đáp ứng được “một nửa” sự hài lòng của người bệnh; chưa thực sự có chuyển biến nhanh về tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế. Nhiều người phản ánh tình trạng chờ quá lâu không thấy bác sĩ, mở cửa phòng thấy họ đang ngồi chơi điện tử trên máy vi tính và ngoái lại quát “cứ ngồi ngoài ấy…”. Có người phản ánh: khi trả đồ để ra viện, mặc dù mới 10 giờ sáng, được nhân viên nói rằng hết giờ; khi tỏ ý không lấy lại tiền đặt cọc, thì nhân viên ấy lại vui vẻ giải quyết ngay…
Vẫn biết rằng những chuyện đó chỉ là cá biệt, song nó lại khá “nhạy cảm” chạm vào lòng tự trọng của người bệnh. Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm… “nhân ngày BHYT năm nay, hy vọng các BV sẽ đáp ứng được nhiều hơn để có thêm nhiều người bệnh hài lòng.

Trần Kim