Thứ năm,  06/10/2022

Hải Yến xây dựng nông thôn mới

LSO-Tính đến nay toàn xã Hải Yến, huyện Cao Lộc chỉ còn 3,5% hộ nghèo, cơ bản không còn hộ đói. Để có được kết quả như vậy, người dân trên địa bàn xã đã nỗ lực cùng nhau phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, từng bước xây dựng bộ mặt nông thôn mới.Là một xã thuần nông, người dân sống chủ yếu bằng nông – lâm nghiệp, nhưng đến xã Hải Yến hôm nay, chúng tôi thấy bất ngờ với không khí vui tươi, thanh bình và bộ mặt nông thôn nơi đây. Trong khắp các thôn bản đều có nhà xây kiên cố, thậm trí cả nhà tầng, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hoá khang trang, sạch sẽ, đời sống của người dân ngày càng có nhiều đổi thay. Toàn xã Hải Yến có 369 hộ dân với 1.842 nhân khẩu, trong đó dân tộc Nùng chiếm 99,9%. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước xã Hải Yến đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, 99% số hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia, nước hợp vệ sinh, trường lớp được xây dựng...

LSO-Tính đến nay toàn xã Hải Yến, huyện Cao Lộc chỉ còn 3,5% hộ nghèo, cơ bản không còn hộ đói. Để có được kết quả như vậy, người dân trên địa bàn xã đã nỗ lực cùng nhau phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, từng bước xây dựng bộ mặt nông thôn mới.
Là một xã thuần nông, người dân sống chủ yếu bằng nông – lâm nghiệp, nhưng đến xã Hải Yến hôm nay, chúng tôi thấy bất ngờ với không khí vui tươi, thanh bình và bộ mặt nông thôn nơi đây. Trong khắp các thôn bản đều có nhà xây kiên cố, thậm trí cả nhà tầng, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hoá khang trang, sạch sẽ, đời sống của người dân ngày càng có nhiều đổi thay. Toàn xã Hải Yến có 369 hộ dân với 1.842 nhân khẩu, trong đó dân tộc Nùng chiếm 99,9%. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước xã Hải Yến đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, 99% số hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia, nước hợp vệ sinh, trường lớp được xây dựng khang trang, 80% đường giao thông nông thôn đã được bê tông hoá tạo điều kiện cho giao lưu kinh tế, xã hội, người dân thường xuyên được tiếp cận với các dịch vụ y tế, nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần từng bước được nâng lên.
Đa số người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tầng lớp nhân dân xã đã tăng cường phát triển kinh tế gia đình, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng. Bà con đã tích cực đưa những giống cây trồng mới, năng suất cao, có giá trị như khoai tây, dưa hấu, ngô lai xuống những chân ruộng một vụ. Cùng với đó, người dân còn tăng cường trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, chính vì vậy, trên 1.900 ha đất đồi, rừng đã được phủ xanh. Đặc biệt, xã đã tập trung vào những loại cây ăn quả đặc sản của địa phương như hồng Bảo Lâm, mận cơm được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chộng. Do đưa những cây trồng phù hợp vào sản xuất nên đã tạo ra nguồn thu nhập ổn định, đời sống bà con từng bước được cải thiện. Đến nay, toàn xã có 46% hộ khá, chỉ còn 3,5% hộ nghèo, không còn hộ đói, không có nhà dột nát, trên 92% số hộ có tivi, hầu như gia đình nào cũng sắm được xe máy. Những mô hình kinh tế cho thu nhập cao như: Gia đình ông Lương Văn Hiến, thôn Bó Khuông đầu tư phát triển cây ăn quả, ông Hứa Văn Thư với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm…
Ông Hứa Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Yến cho biết: Bên cạnh đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nhân dân xã còn tích cực xây dựng đời sống văn hoá như: Xoá bỏ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao được thường xuyên tổ chức. Tích cực quyên góp, giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, người có công, học sinh nghèo… Cùng với đó, tính dân chủ cũng được phát huy, kỷ cương được giữ gìn, người dân sống và làm việc theo pháp luật, phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện thường xuyên được thực hiện. Bầu chọn những người đủ đức, đủ tài vào bộ máy chính trị của xã, cùng nhau xây dựng quy ước, hương ước tại các thôn bản. Nỗ lực xây dựng diện mạo nông thôn mới, đến nay, toàn xã có 300/356 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, 7/7 khu dân cư đạt khu dân cư tiến tiến.
Tin rằng, với tinh thần đoàn kết và sự nỗ lực không ngừng của nhân dân xã Hải Yến sẽ còn nhiều đổi thay, đời sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, từng bước xây dựng xã điểm về mọi mặt.

Hoàng Vương