Thứ bảy,  01/10/2022

Thượng Cường: Gian nan phòng chống ma túy

LSO-Tiếp giáp với thị trấn Đồng Mỏ và có tuyến Quốc lộ 279 chạy qua, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng có vị trí khá thuận lợi để giao lưu kinh tế-xã hội song đây cũng là điều kiện để các tệ nạn xã hội xâm nhập và len lỏi trong cuộc sống cộng đồng. Tệ nạn ma túy đã và đang khiến nhiều gia đình ở Thượng Cường lâm vào cảnh túng thiếu, kiệt quệ và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự ở địa phương.Khi chúng tôi đến xã Thượng Cường, cũng là lúc UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ để đưa 3 đối tượng nghiện hút ở địa phương đi cai nghiện. Với cái chép miệng đầy tâm trạng, anh Vi Ngọc Khánh, Trưởng Công an xã cho hay: Trong số này có một trường hợp sinh năm 1988, là đối tượng nghiện hút trẻ nhất xã, đã từng đi cai nghiện nhưng chỉ được một tháng lại trốn về. Lần này, gia đình và địa phương lại làm thủ tục đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động và xã hội của tỉnh nhưng...

LSO-Tiếp giáp với thị trấn Đồng Mỏ và có tuyến Quốc lộ 279 chạy qua, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng có vị trí khá thuận lợi để giao lưu kinh tế-xã hội song đây cũng là điều kiện để các tệ nạn xã hội xâm nhập và len lỏi trong cuộc sống cộng đồng. Tệ nạn ma túy đã và đang khiến nhiều gia đình ở Thượng Cường lâm vào cảnh túng thiếu, kiệt quệ và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự ở địa phương.
Khi chúng tôi đến xã Thượng Cường, cũng là lúc UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ để đưa 3 đối tượng nghiện hút ở địa phương đi cai nghiện. Với cái chép miệng đầy tâm trạng, anh Vi Ngọc Khánh, Trưởng Công an xã cho hay: Trong số này có một trường hợp sinh năm 1988, là đối tượng nghiện hút trẻ nhất xã, đã từng đi cai nghiện nhưng chỉ được một tháng lại trốn về. Lần này, gia đình và địa phương lại làm thủ tục đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động và xã hội của tỉnh nhưng chẳng biết kết quả sẽ đến đâu. Cô vợ thì còn trẻ, định để lại đứa con nhỏ cho ông bà nội đã già yếu chăm nom để đi xa làm ăn, cán bộ xã rồi gia đình, hàng xóm phân tích, khuyên can mãi mới thôi đấy.
Diễn đàn thanh niên tìm hiểu về phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố Lạng Sơn – Ảnh: Phạm Huyền (Tỉnh đoàn)
Theo Trưởng Công an xã, từ cách đây cả mấy chục năm, Thượng Cường đã nổi lên các tụ điểm hút thuốc phiện. Và khi những chiếc “bàn đèn” bị dẹp đi thì lại đến thời hoành hành của ma túy. Vào thời điểm trước những năm 2000, toàn xã có 25 đối tượng nghiện. Năm 2001, Thượng Cường bắt đầu triển khai công tác cai nghiện tại cộng đồng cho 12 đối tượng nhưng chỉ có 4 người thành công, còn lại đều tái nghiện, trong số này, một vài người còn đem ma túy về bán lẻ cho các con nghiện khác. Đến thời điểm hiện tại, số người nghiện ma túy ở Thượng Cường được nắm bắt và quản lý là 10, trong đó 4 người đang cai nghiện ở Trung tâm, 6 người còn ở địa phương. Hầu hết những trường hợp nghiện ma túy này đều rơi vào hộ nghèo, gia đình vốn nghèo khó, thiếu thốn, lại bị bòn rút bởi chính con nghiện trong nhà nên cuộc sống càng thêm cơ cực. Hết trộm của nhà đi bán, một số con nghiện lại trộm cắp vặt trong thôn xóm từ con gà, con vịt đến đồ dùng sinh hoạt… để bán lấy tiền mua ma túy. Sự rạn nứt trong gia đình, sự bất an trong làng mạc, thôn bản cũng bắt đầu từ đây. Nạn ma túy len lỏi trong cộng đồng và tình trạng trộm cắp vặt diễn ra thường xuyên đã làm lu mờ những nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Không phải tới lúc này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thượng Cường mới quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy mà từ nhiều năm qua, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia đấu tranh phòng chống ma túy đã được xã triển khai tới tận thôn bản và từng hộ gia đình. Xã cũng thực hiện cai nghiện tại cộng đồng và đưa một số đối tượng đi các trung tâm cai nghiện cũng như phân công các tổ chức, đoàn thể và cán bộ đến từng hộ gia đình có người nghiện ma túy để vận động, giúp đỡ. Tuy nhiên, kết quả thu về lại chưa tương xứng với những nỗ lực này. Khó khăn lớn nhất được chỉ ra là bản thân các con nghiện không quyết tâm từ bỏ ma túy, trong khi họ đều không có công ăn việc làm, dễ bị rủ rê, lôi kéo. Thêm vào đó, các gia đình có người mắc nghiện thường có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, không có sự quan tâm, chia sẻ và động viên lẫn nhau như trường hợp đối tượng nghiện ma túy kể trên. Thành ra, hầu hết các đối tượng sau khi được cai nghiện đều “ngựa quen đường cũ”.
Hiện tại, ở Thượng Cường thì thôn Chợ Hoàng và Nà Hoàng là địa bàn có số người nghiện nhiều nhất xã. Được biết, mới đây, tại Chợ Hoàng, một hộ gia đình có người nghiện vừa cai xong lại đi trộm cắp đã bị Hội hiếu của thôn khai trừ ra khỏi hội. Đây cũng coi như một hình thức “răn đe” để các hộ gia đình trong thôn cùng bảo ban, giáo dục các thành viên trong gia đình tránh xa tệ nạn ma túy. Bởi lẽ, việc phòng chống ma túy nếu chỉ riêng sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng thôi thì chưa đủ mà phải dựa vào cộng đồng và phải bắt đầu từ trong chính bản thân mỗi cá nhân và gia đình.

Thúy Hường