Thứ năm,  06/10/2022

Không để gia tăng tình trạng chênh lệch giới tính

Theo số liệu Tổng điều tra dân số năm 2009, ước tính chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh (SRB) của nước ta là 112,1 bé trai/ 100 bé gái, trong khi năm 2000 tỷ số này vẫn duy trì ở mức bình thường là 106,2 bé trai/ 100 bé gái.Tỉnh có SRB cao nhất hiện nay là Hưng Yên (130,7) Hải Dương (120,2) và Bắc Ninh (119,4), Bắc Giang (116,8). Nếu sự mất cân bằng giới tính (SRB) tiếp tục tăng như vậy sau năm 2010, sẽ có tác động nặng nề đến thế hệ nam thanh niên được sinh ra sau năm 2015 vì khi họ bước vào độ tuổi lập gia đình vào những năm 2030 thì nhóm nam giới này sẽ dư thừa so với phụ nữ cùng lứa tuổi. Đến năm 2035, mức dư thừa nam giới trưởng thành có thể sẽ nhiều hơn số phụ nữ tối thiểu là 10% và thậm chí còn cao hơn nếu SRB không trở lại mức bình thường là 105 trẻ trai/100 trẻ gái trong vòng hai thập kỷ tới. Sự khan hiếm phụ nữ sẽ gây thêm áp lực cho họ khi phải kết hôn ở...

Theo số liệu Tổng điều tra dân số năm 2009, ước tính chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh (SRB) của nước ta là 112,1 bé trai/ 100 bé gái, trong khi năm 2000 tỷ số này vẫn duy trì ở mức bình thường là 106,2 bé trai/ 100 bé gái.

Tỉnh có SRB cao nhất hiện nay là Hưng Yên (130,7) Hải Dương (120,2) và Bắc Ninh (119,4), Bắc Giang (116,8). Nếu sự mất cân bằng giới tính (SRB) tiếp tục tăng như vậy sau năm 2010, sẽ có tác động nặng nề đến thế hệ nam thanh niên được sinh ra sau năm 2015 vì khi họ bước vào độ tuổi lập gia đình vào những năm 2030 thì nhóm nam giới này sẽ dư thừa so với phụ nữ cùng lứa tuổi. Đến năm 2035, mức dư thừa nam giới trưởng thành có thể sẽ nhiều hơn số phụ nữ tối thiểu là 10% và thậm chí còn cao hơn nếu SRB không trở lại mức bình thường là 105 trẻ trai/100 trẻ gái trong vòng hai thập kỷ tới. Sự khan hiếm phụ nữ sẽ gây thêm áp lực cho họ khi phải kết hôn ở độ tuổi trẻ hơn, có thể dẫn đến gia tăng nạn mại dâm, cũng như mạng lưới buôn bán phụ nữ có thể sẽ lan rộng để đáp ứng với sự mất cân bằng này. Vai trò và vị trí của phụ nữ trong xã hội ngày nay đã được nâng cao và khẳng định, song tư tưởng “trọng nam khinh nữ” ở nước ta vẫn còn nặng nề. Cơn khát có được “cái mầm” để “nối dõi tông đường”, những suy nghĩ cổ hủ còn tồn tại, vẫn có sức chi phối mạnh trong xã hội.

Trưởng đại diện UNFPA (Quỹ dân số Liên hợp quốc) tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam đang đi đúng hướng nhưng cần phải có sự tham gia nhiều hơn nữa từ các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách cũng như các phương tiện thông tin đại chúng trong việc tuyên truyền mạnh mẽ hơn các thông điệp về bình đẳng giới. Ngoài ra, cần củng cố các chương trình an sinh xã hội cho người cao tuổi để các gia đình không phải phụ thuộc hoàn toàn vào con trai khi cha mẹ già yếu. Để bảo đảm cho dân số phát triển bền vững theo quy luật tự nhiên, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, cần phối hợp lồng ghép các kênh truyền thông, đặc biệt là lồng ghép việc truyền thông với các biện pháp hành chính, giám sát các cơ sở siêu âm, xét nghiệm, nạo phá thai. Tăng cường công tác tuyên truyền để toàn xã hội nhận thức được sự gia tăng mất cân bằng SRB và những hậu quả của sự chênh lệch lớn về số lượng giữa nam và nữ. Thực hiện các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi toàn diện hơn với sự tham gia của toàn xã hội. Bên cạnh việc tuyên truyền, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nặng các cơ sở cung cấp dịch vụ chẩn đoán, lựa chọn giới tính thai nhi. Thêm vào đó, nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội, tăng cường vị thế và quyền lợi của họ, phổ biến các thông điệp về bình đẳng giới, đẩy mạnh chương trình an sinh xã hội cho người cao tuổi để giúp các gia đình không phải trông cậy hoàn toàn vào con trai lúc tuổi già.
Theo Nhandan