Thứ sáu,  07/10/2022

Hạn hán ở các tỉnh miền trung ngày càng nghiêm trọng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 7-7, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt, nhiệt độ chiều 7-7 phổ biến 36 đến 38 C, một số nơi 39 đến 40 C, như Lạc Sơn (Hòa Bình) 39 C, Láng (Hà Nội) 38,6 C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40 C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39,1 C... Theo dự báo, đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 10, 11-7, ở các tỉnh Trung Bộ kéo dài đến ngày 13, 14-7. Tuy nhiên những ngày sau đó, mức độ nắng nóng chỉ giảm bớt mà chưa có mưa lớn có tác dụng cải thiện tình hình khô hạn ở Bắc Bộ và Trung Bộ.Sau gần một tháng hầu như không có mưa và nắng nóng gay gắt, 120 nghìn ha lúa, màu ở các tỉnh thuộc khu vực miền trung không đủ nước tưới, trong đó có 60 nghìn ha thiếu nước nghiêm trọng. Diện tích bị hạn nặng, nhất là ở các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ, riêng tỉnh Thanh Hóa đến nay đã có 40 nghìn ha lúa...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 7-7, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt, nhiệt độ chiều 7-7 phổ biến 36 đến 38 C, một số nơi 39 đến 40 C, như Lạc Sơn (Hòa Bình) 39 C, Láng (Hà Nội) 38,6 C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40 C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39,1 C… Theo dự báo, đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 10, 11-7, ở các tỉnh Trung Bộ kéo dài đến ngày 13, 14-7. Tuy nhiên những ngày sau đó, mức độ nắng nóng chỉ giảm bớt mà chưa có mưa lớn có tác dụng cải thiện tình hình khô hạn ở Bắc Bộ và Trung Bộ.
Sau gần một tháng hầu như không có mưa và nắng nóng gay gắt, 120 nghìn ha lúa, màu ở các tỉnh thuộc khu vực miền trung không đủ nước tưới, trong đó có 60 nghìn ha thiếu nước nghiêm trọng. Diện tích bị hạn nặng, nhất là ở các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ, riêng tỉnh Thanh Hóa đến nay đã có 40 nghìn ha lúa bị hạn, trong đó hạn nặng là 22 nghìn ha, tập trung chủ yếu ở các huyện ven biển như Quảng Xương, Hậu Lộc, Nga Sơn và huyện Mường Lát. Tỉnh Nghệ An đã có 10 nghìn ha thiếu nước tưới, có nơi không còn nguồn nước tưới, tập trung chủ yếu ở hai huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

TP Hà Nội hiện có hơn 1.000 ha lúa vụ mùa bị hạn; trong đó lưu vực tưới của hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây) có hơn 600 ha, lưu vực tưới hồ Tân Xã (huyện Thạch Thất) có 250 ha và lưu vực của hồ Miễu (huyện Chương Mỹ) có 40 ha lúa đang bị hạn, thiếu nước. Ngành nông nghiệp thành phố yêu cầu các công ty thủy lợi phối hợp với các quận, huyện, thị xã huy động tối đa các máy bơm để chủ động bơm nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp, giảm tối đa tình trạng hạn cục bộ đang có nguy cơ lan rộng. Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 4.000 ha lúa bị hạn, mặc dù ngành nông nghiệp, các địa phương, các công ty thủy lợi đã chủ động, tích cực trong công tác chống hạn, nhưng diện tích lúa bị hạn vẫn ở mức cao. Tỉnh đang thực hiện một số giải pháp, tại các dòng sông tiến hành nạo vét cửa khẩu, lắp máy bơm cơ động dã chiến, mua máy bơm dầu tận dụng nguồn nước từ các hồ, ao nhỏ để tưới cho cây trồng. Tỉnh yêu cầu Công ty thủy lợi Liễn Sơn khai thác hết công suất của các trạm bơm để trữ nước vào hệ thống kênh, mương nội đồng và ao, hồ. Trường hợp ở những nơi lúa chết sẽ chuyển sang trồng các loại cây màu khác.

Tại tỉnh Quảng Trị, nắng hạn kéo dài từ đầu vụ nên đến nay đã làm gần 8.000/20.842 ha lúa hè thu vừa gieo cấy khô hạn nặng. Trong đó, hơn 2.000 ha lúa bị hạn nặng, nếu tuần tới không có mưa thì số diện tích này sẽ mất trắng. Ngoài lúa, hàng nghìn ha cà-phê, sắn, hồ tiêu đã có dấu hiệu héo úa do thiếu nước kéo dài. UBND tỉnh đang huy động mọi nguồn lực để chống hạn, sử dụng biện pháp thủ công, lắp thêm các trạm bơm dầu, các máy bơm nhỏ và chỉ đạo điện lực ưu tiên cấp điện để các trạm bơm chống hạn.

UBND tỉnh Trà Vinh vừa có công văn chỉ đạo các ngành, các cấp liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình PCLB. Đặc biệt đẩy nhanh công trình kè chống sạt lở sông Long Bình và sông Cổ Chiên (giai đoạn 2) nằm trên địa bàn TP Trà Vinh, có tổng nguồn vốn đầu tư 29 tỷ đồng; bờ kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, vốn đầu tư 25,8 tỷ đồng; thi công bờ kè Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, vốn đầu tư 129 tỷ đồng; nâng cấp mặt đê tả, hữu sông Cổ Chiên, nằm trên địa bàn huyện Châu Thành, vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng… Ban chỉ huy PCLB các huyện xây dựng phương án đối phó ở từng vùng, từng nơi một cách cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 986/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án hiện đại hóa công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn, giai đoạn 2010-2012, gia tăng mật độ và tự động hóa hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn nhằm cung cấp số liệu chính xác, kịp thời phục vụ công nghệ dự báo bằng mô hình số, công nghệ hiện đại dự báo mưa, lũ… Đề án có vốn đầu tư và kinh phí thực hiện 1.391 tỷ đồng.

Ngày 7-7, tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) xảy ra hai vụ cháy rừng và một đám cháy khác xảy ra tại thôn Xuân Thủy, xã Quảng Thủy, huyện Quảng Trạch. Chi cục Kiểm lâm tỉnh huy động lực lượng và nhân dân các xã trong khu vực dập lửa cứu rừng. Theo thông tin ban đầu, có khoảng 10 ha thông nhựa bị thiêu rụi. Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, chiều 6-7, tại rừng đặc dụng Nam Hải Vân xảy ra đám cháy rừng. Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu phối hợp với chính quyền, Ban chỉ huy quân sự địa phương, Đồn Biên phòng 244 và lực lượng Kiểm lâm Vùng 2 đóng tại Liên Chiểu đã huy động người dập cháy. Sau hơn ba giờ đồng hồ, đám cháy được khống chế. Theo ước tính, khoảng bốn ha rừng đặc dụng Nam Hải Vân bị thiêu rụi.

Theo Nhandan