Chủ nhật,  10/12/2023

Thành phố Lạng Sơn: Làm tốt công tác phòng bệnh bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân

LSO-Công tác phòng bệnh, đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, vì vậy trong thời gian qua, Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn rất quan tâm đến công tác này.Chăm sóc sức khỏe cho người bệnhĐể thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế xã, phường tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp; vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh lao, phong, sốt rét, tâm thần, HIV/AIDS tại các thôn bản, khối phố; bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, băng rôn, áp phích, trên đài truyền thanh và loa truyền thanh các xã, phường... Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tuyên truyền được trên 300 buổi, phát 9.254 tờ rơi, thu hút trên 47.000 lượt người nghe. Để nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế ở các xã, phường, Trung tâm mở 9 lớp tập huấn về các chương trình y tế dự phòng cho trên 300 người tham dự. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia đảm...

LSO-Công tác phòng bệnh, đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, vì vậy trong thời gian qua, Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn rất quan tâm đến công tác này.
Chăm sóc sức khỏe cho người bệnh
Để thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế xã, phường tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp; vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh lao, phong, sốt rét, tâm thần, HIV/AIDS tại các thôn bản, khối phố; bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, băng rôn, áp phích, trên đài truyền thanh và loa truyền thanh các xã, phường… Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tuyên truyền được trên 300 buổi, phát 9.254 tờ rơi, thu hút trên 47.000 lượt người nghe. Để nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế ở các xã, phường, Trung tâm mở 9 lớp tập huấn về các chương trình y tế dự phòng cho trên 300 người tham dự. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Trung tâm đã tiến hành phối hợp kiểm tra liên ngành về đảm bảo chất lượng VSATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, dịch vụ ăn uống được 664 cơ sở, phát hiện 264 cơ sở vi phạm, đã sử phạt tiền 55 cơ sở, nhắc nhở 209 cơ sở, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP cho 110 cơ sở. Đối với chương trình phòng chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm như tiêm chủng mở rộng, phòng chống lao, phong, sốt rét, tâm thần được quan tâm, ngoài tổ chức tuyên truyền và mở các lớp tập huấn Trung tâm còn chỉ đạo các trạm y tế xã, phường tích cực tiêm chủng phòng bệnh cho các cháu, lấy lam máu phát hiện bệnh sốt rét, khám, xét nghiệm đờm điều trị bệnh lao… Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tiêm đủ miễn dịch cơ bản cho 725 trẻ dưới một tuổi, uống VitaminA đợt I được 6.939 cháu, khám và xét nghiệm đờm 73 bệnh nhân lao, quản lý, điều trị 129 bệnh nhân, đã điều trị khỏi 18 bệnh nhân lao AFB(+), khám lồng ghép bệnh ngoài da 13.322 trường hợp, trong đó mắc bệnh da liễu 296 trường hợp; hướng dẫn phục hồi chức năng tâm lý xã hội 704 lượt bệnh nhân tâm thần. Bên cạnh đó công tác phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ sinh sản được coi trọng, Trung tâm thường xuyên giám sát hỗ trợ y tế cơ sở thực hiện cân trẻ, truyền thông thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và bà mẹ có con dưới 2 tuổi, tỷ lệ cân trẻ dưới 2 tuổi hàng năm đạt 98%, dưới 5 tuổi đạt 98,3%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm 0,71% so với cùng kỳ năm 2009, khám phụ khoa được 2.760 chị, phụ nữ được tiêm đủ phòng uốn ván trước sinh 569 chị, đạt 99%, phụ nữ sau sinh được chăm sóc đạt 72%. Thành phố là địa bàn có số người nhiễm HIV/AIDS khá cao, tính đến tháng 6 năm 2010 có 1.214 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó số mới phát hiện là 18 người. Để phòng chống tốt HIV/AIDS, ngoài tích cực truyền thông, Trung tâm còn tăng cường quản lý chăm sóc và tư vấn người nhiễm, thường xuyên khám bệnh cấp thuốc cho bệnh nhân, duy trì tổ chức sinh hoạt nhóm “Bạn giúp bạn”, “giáo dục đồng đẳng”, 6 tháng đầu năm đã có trên 400 lượt người nhiễm HIV/AIDS được quản lý chăm sóc, khám cấp thuốc, truyền thông được 93 buổi, thu hút 13.544 lượt người tham dự.

Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh, nên thời gian qua trên địa bàn thành phố không có dịch bệnh lớn xảy ra. Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, bảo vệ tốt sức khoẻ cho nhân dân.

La Nam