Chủ nhật,  28/05/2023

Đảm bảo cho hàng hóa lưu thông đủ khối lượng

LSO-Trong hoạt động trao đổi, mua bán hàng ngày, ngoài những tiêu chuẩn về chất lượng thì số lượng và khối lượng của sản phẩm hàng hóa cũng được người tiêu dùng hết sức quan tâm.Thực hiện Quyết định số 13/2007/QĐ-BKH&CN của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 6/7/2007 về “Danh mục phương tiện đo phải kiểm định”, Chi cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh (CCTCĐLCL), là đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với phòng Kinh tế thành phố, Công ty chợ Lạng Sơn, BQL chợ Giếng Vuông tiến hành tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị, hộ kinh doanh trên địa bàn tiến hành kiểm định các loại Cân sử dụng trong hoạt động mua bán tại các chợ.Cán bộ hướng dẫn người dân sử dụng cân đối chứng tại khu vực chợ Giếng VuôngÔng Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng CCTCĐLCL cho biết, để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, hạn chế tình trạng gian lận trong cân đo, chi cục đã đặt các cân đối chứng tại các khu vực chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa, Giếng Vuông và một số chợ...

LSO-Trong hoạt động trao đổi, mua bán hàng ngày, ngoài những tiêu chuẩn về chất lượng thì số lượng và khối lượng của sản phẩm hàng hóa cũng được người tiêu dùng hết sức quan tâm.
Thực hiện Quyết định số 13/2007/QĐ-BKH&CN của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 6/7/2007 về “Danh mục phương tiện đo phải kiểm định”, Chi cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh (CCTCĐLCL), là đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với phòng Kinh tế thành phố, Công ty chợ Lạng Sơn, BQL chợ Giếng Vuông tiến hành tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị, hộ kinh doanh trên địa bàn tiến hành kiểm định các loại Cân sử dụng trong hoạt động mua bán tại các chợ.
Cán bộ hướng dẫn người dân sử dụng cân đối chứng tại khu vực chợ Giếng Vuông
Ông Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng CCTCĐLCL cho biết, để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, hạn chế tình trạng gian lận trong cân đo, chi cục đã đặt các cân đối chứng tại các khu vực chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa, Giếng Vuông và một số chợ huyện để người dân có thể tự kiểm tra khối lượng hàng hóa trước khi ra khỏi chợ. Tuy nhiên, vì chưa hiểu rõ quyền lợi nên người dân còn e dè khi sử dụng các loại công cụ hữu ích này. Rút kinh nghiệm từ việc đó, trước khi rà soát và xử phạt theo Quy định số 54/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 5/6/2009, chi cục đã tuyên truyền để nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân và các hộ kinh doanh về quyền lợi và trách nhiệm để họ tự giác mang cân đến kiểm tra. Theo quy định nêu trên, các hành vi vi phạm quy định về đo lường trong hoạt động thương mại bán lẻ sẽ bị phạt tiền từ 200 ngàn đến 5 triệu đồng. Thậm chí mức cao nhất là 30 triệu đồng đối với các hành vi gian lận trong việc sử dụng giấy chứng nhận, dấu hoặc tem kiểm định; làm thay đổi tình trạng kỹ thuật, đặc tính đo lường của phương tiện đo; không thực hiện kiểm định phương tiện đo trong thời gian quy định theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Qua 5 ngày làm việc tại 2 khu vực chợ (Đông Kinh và Giếng Vuông), các cán bộ thuộc phòng Quản lý đo lường đã kiểm định được tổng số 277 chiếc cân đồng hồ các loại. Trong số đó có 242 chiếc đạt tiêu chuẩn (chiếm 87,36%); 35 chiếc không đạt (12,63%). Những cân không đạt đều đã mất niêm phong kẹp chì. Sau khi kiểm định, điều chỉnh các cán bộ đã niêm phong kẹp chì mới và dán tem kiểm định ghi rõ thời gian kiểm định kế tiếp (tháng 6/2011). Đây cũng là dấu hiệu để người tiêu dùng nhận biết đâu là cân chuẩn, tránh việc không đảm bảo lượng hàng hóa đã mua.
Chị Hoàng Hồng Nhung, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thường đến mua bán tại chợ Giếng Vuông bày tỏ sự yên tâm: trước đây, khi mua các loại thực phẩm chị thường phải rất thận trọng khi cân đo vì dễ bị thiếu hụt khối lượng, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn gia đình. Còn giờ đây, chỉ cần quan sát tem và chì niêm phong còn nguyên vẹn là chị hoàn toàn tin tưởng vào người bán hàng. Qua đó cho thấy, kiểm định phương tiện đo lường là một hoạt động thiết thực, đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, đồng thời làm tăng uy tín của người kinh doanh, củng cố niềm tin giữa người bán và người mua, giúp cho việc lưu thông hàng hóa trở nên dễ dàng.
Từ kết quả đạt được, trong thời gian tới, CCTCĐLCL sẽ tiếp tục mở các đợt kiểm định cân tại các khu vực chợ còn lại của thành phố và các chợ huyện, đồng thời phối hợp với các ban, ngành chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra các phương tiện đo và xử phạt theo Quy định số 54/2009/NĐ-CP để điều chỉnh và xây dựng một đơn vị đo lường hợp chuẩn, hạn chế tối đa tình trạng gian lận, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa thương mại của địa phương.

Ngọc Hiếu