Thứ ba,  06/06/2023

Sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng năng lượng

Sáng 9-7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 3 luật mới gồm: Luật Bưu chính, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Người khuyết tật. Đây là những luật được vừa được kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII thông qua.Đáng chú ý, trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (gồm 12 chương, 48 điều) đã có những chương riêng quy định rõ ràng, cụ thể trách nhiệm trong từng lĩnh vực sử dụng năng lượng. Đó là: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất công nghiệp; trong xây dựng, chiếu sáng công cộng; trong lĩnh vực giao thông vận tải; trong sản xuất nông nghiệp; trong hoạt động dịch vụ và hộ gia đình; trong dự án đầu tư, cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước… Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2011.Công nhân điện lực cải tạo lưới điện tại thị trấn Mê Linh. Ảnh: Bá Hoạt/HNMOTại buổi họp báo,...

Sáng 9-7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 3 luật mới gồm: Luật Bưu chính, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Người khuyết tật. Đây là những luật được vừa được kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII thông qua.

Đáng chú ý, trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (gồm 12 chương, 48 điều) đã có những chương riêng quy định rõ ràng, cụ thể trách nhiệm trong từng lĩnh vực sử dụng năng lượng. Đó là: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất công nghiệp; trong xây dựng, chiếu sáng công cộng; trong lĩnh vực giao thông vận tải; trong sản xuất nông nghiệp; trong hoạt động dịch vụ và hộ gia đình; trong dự án đầu tư, cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước… Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2011.

Công nhân điện lực cải tạo lưới điện tại thị trấn Mê Linh. Ảnh: Bá Hoạt/HNMO

Tại buổi họp báo, khi đề cập đến sự cần thiết của việc ban hành luật này, ông Đỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, dự báo với tốc độ gia tăng mức khai thác năng lượng như hiện nay, các nguồn năng lượng sơ cấp của Việt Nam sẽ trở nên khan hiếm. Hầu hết các nguồn năng lượng lớn đã đưa vào khai thác hoặc đang xây dựng, các mỏ dầu và khí đốt sẽ dần cạn kiệt trong vài chục năm tới. Nhưng tính toán khoa học cho thấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp sản xuất xi măng, thép, sành sứ, đông lạnh, hàng tiêu dùng… của nước ta có thể đạt hơn 20%; lĩnh vực xây dựng dân dụng, giao thông vận tải có thể tiết kiệm năng lượng tới hơn 30%; khu vực sinh hoạt và hoạt động dịch vụ tiềm năng tiết kiệm điện cũng không nhỏ. Chính vì vậy, khi luật này đi vào cuộc sống sẽ góp phần tích cực trong việc tiết kiệm năng lượng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
Hiện nay, Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các văn bản dưới luật như Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật; Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình dán nhẵn mác năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng. Đặc biệt, để có những chế tài đủ mạnh áp dụng trong thực tiễn, Bộ cũng đang trong quá trình xây dựng Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sử dụng năng lượng. Theo đó, sẽ có những quy định chi tiết mức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực sử dụng năng lượng. Các văn bản hướng dẫn này sẽ bảo đảm cho việc thực thi của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được kịp thời, hữu ích.
Ngoài việc công bố 3 luật trong buổi sáng hôm nay, Văn phòng Chủ tịch nước còn công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Nghị quyết về dự án, công trình quan trọng của gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Nghị quyết này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2010.
Được biết, trong kỳ họp thứ 7 vừa qua, Quốc hội đã thông qua 10 luật và 1 nghị quyết của Quốc hội. Tất cả các văn bản luật này đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký các quyết định công bố thi hành.

Theo Qdnd